Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

FTA VN - EU khẩn trương kết thúc đàm phán

10/06/2015 09:39 GMT+7

TT - Bộ Công thương vừa cho biết trong tuần này VN và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định thương mại tự do song phương VN - EU (EVFTA) tại Brussels, Bỉ.

Vòng đàm phán này tiếp tục bàn thảo những vấn đề còn tồn đọng như sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ cũng như lộ trình thực hiện các cam kết từ phía VN... với quyết tâm cơ bản hiệp định sẽ hoàn tất trong năm 2015. Trước đó, các nhà đàm phán đã kỳ vọng các vòng đàm phán EVFTA sẽ hoàn tất cuối tháng 6-2015.

Trong phiên đàm phán thứ 12 diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 3-2015, theo Bộ Công thương, các lĩnh vực còn tồn tại đã có những bước tiến đáng kể. Hai bên đã cơ bản thảo luận chi tiết, định hướng xử lý những vấn đề then chốt nhằm xây dựng gói cam kết cuối cùng của hiệp định như cam kết về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm của chính phủ và các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Theo tính toán, EVFTA được ký kết sẽ giúp xuất khẩu của VN sang EU tăng 30 - 40%, trong đó nhiều mặt hàng đang là lợi thế của VN sẽ được hưởng thuế suất về 0% ngay sau khi FTA có hiệu lực.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận