Em nhỏ 'ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ', 'ước gia đình hạnh phúc'

07/06/2019 14:35 GMT+7

TTO - Những điều ước giản dị phát xuất từ tâm hồn trẻ thơ được gắn lên cây ước nguyện: ước làm bác sĩ, giáo viên, ước trồng nhiều cây xanh phủ đồi trọn, có con ước gia đình hạnh phúc, ước mong bố sống lại.

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 1.

Trẻ em nói lên tiếng nói của mình tại diễn đàn hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Sáng 7-6 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức Diễn đàn hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em 12-6 với chủ đề Đừng để trẻ em làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ.

Một trong những hoạt động nổi bật tại diễn đàn là hoạt động viết, vẽ ước mơ của trẻ em. Những điều ước giản đơn phát xuất từ tâm hồn trẻ thơ được gắn lên cây điều ước gây xúc động mạnh.

Có em nhỏ ước lớn lên được làm bác sĩ, kỹ sư, ca sĩ, làm giáo viên, làm cầu thủ siêu sao bóng đá... Có em ngay từ nhỏ hướng đến việc bảo vệ môi trường, vận động mọi người trồng cây phủ đồi trọc và trồng thêm nhiều cây xanh. Có em mong ước điều giản dị: "Em ước bố mẹ luôn khỏe mạnh" hay điều ước xúc động hơn cả là: "Em ước bố có thể sống lại để mẹ đỡ khổ".

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 2.

Trẻ em viết lên điều ước của mình gắn lên cây ước nguyện - Ảnh: HÀ THANH

Em Nguyễn Hải Anh (THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) chia sẻ những điều ước em cùng các em nhỏ thực hiện trên cây ước nguyện với mong muốn các bạn trẻ dù ở thành phố, nông thôn, vùng núi không phải đi lao động sớm, có điều kiện học tập để thực hiện ước mơ của mình.

"Trẻ em lao động sớm lợi trước mắt nhưng hại lâu dài, em mong muốn Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể tạo điều kiện giúp trẻ em phát triển toàn diện, miễn giảm học phí cho trẻ nghèo, đào tạo nghề cho các em, phạt nặng các doanh nghiệp sử dụng lao động trẻ em", Hải Anh nói.

Tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cho biết Điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 cho thấy hơn 1,7 triệu trẻ em đang tham gia lao động, tương đương với 1/10 số trẻ em Việt Nam đang lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động sản xuất, xây dựng và dịch vụ.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn khẳng định, Trung ương Đoàn cam kết với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội và các cơ quan ban ngành thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện, tư vấn nghề nghiệp cho trẻ và thanh niên…

Bên cạnh đó với vai trò là cơ quan giám sát thực hiện quyền trẻ em sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em một cách toàn diện, kiên quyết xử lý các vấn đề xâm hại đến trẻ em.

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 4.

Ước mơ của em nhỏ biết được nhiều thứ tiếng, trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 5.

"Em ước mai sau em làm bác sĩ giúp mọi người trên thế giới khỏi bệnh..." - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 6.

Có em ước trở thành nhà thiết kế thời trang và làm người bảo vệ rừng, vận động mọi người trồng cây phủ xanh đồi trọc, có em ước được trở thành bác sĩ tài giỏi - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 7.

Ước mơ của em đơn giản thôi, đó là gia đình hạnh phúc - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 8.

Một điều ước xúc động: "Em ước bố có thể sống lại để mẹ đỡ khổ" - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 9.

Cây điều ước của trẻ thơ - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 10.

Thiếu nhi vẽ tranh nói lên ước nguyện của mình - Ảnh: HÀ THANH

Em nhỏ ước bố sống lại để mẹ đỡ khổ, ước gia đình hạnh phúc - Ảnh 11.

Bức tranh đầy sáng tạo của trẻ em "Đừng để trẻ em làm việc trên ruộng đồng, hãy để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ" - Ảnh: HÀ THANH

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận