Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Êkip 'Phía trước là bầu trời': Quá bất ngờ khi phim 'hot' trở lại

04/05/2018 07:45 GMT+7

TTO - ‘Phía trước là bầu trời’ đã ‘hồi sinh’ một cách bất ngờ theo một cách thức vô cùng hài hước mà đoàn làm phim khó tưởng tượng ra.

Để hướng dẫn cho các cô gái ngày nay bí kíp "sống chung với mẹ chồng" một cách khéo léo hay chính xác hơn là "thảo mai", người ta đã trích phim Phía trước là bầu trời, phân đoạn về nhân vật Nguyệt để làm dẫn chứng.

Xem kỹ hướng dẫn kĩ năng "thảo mai" trước khi dùng

Điều đáng nói là clip hướng dẫn không đáng tin cậy này lại nhận được sự hưởng ứng của khán giả.

Ngoài một bộ phận khán giả cảm thấy clip hài hước thì nhiều khán giả khác thấy cảm động khi được xem lại bộ phim họ từng yêu mến, hơn là hưởng ứng clip này.

Nhiều người như tìm thấy lại tuổi trẻ khi xem những hình ảnh trong phim.

Phía trước là bầu trời đã từng là hiện tượng phim truyền hình đầu những năm 2000. Sau 17 năm, êkíp làm phim từ đạo diễn tới diễn viên đều cảm thấy rất bất ngờ vì bỗng nhiên bộ phim hồi sinh theo một cách thức thật khó lòng tưởng tượng.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với chị Diệu Hương, biên kịch của bộ phim. Chị cho biết êkíp rất bất ngờ khi bộ phim được khán giả quan tâm sau ngần ấy năm. Chị cũng đã chia sẻ thêm về quá trình thực hiện bộ phim này.

Êkip Phía trước là bầu trời: Quá bất ngờ khi phim hot trở lại - Ảnh 2.

Sau khi làm xong bộ phim Xin hãy tin em, đạo diễn Đỗ Thanh Hải muốn làm sâu hơn về đời sống viên. Sau khi lên ý tưởng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cùng biên kịch Diệu Hương bắt tay vào xây dựng kịch bản Phía trước là bầu trời.

Kịch bản bộ phim này được viết trong vòng ba năm, được sửa đi sửa lại rất nhiều lần bởi cả đạo diễn và biên kịch đều muốn bộ phim phản ánh chân thật nhất đời sống sinh viên Việt Nam cuối những năm 1990 và đầu năm 2000.

Đạo diễn Thanh Hải đã "tốn" rất nhiều bỏng ngô, bánh kẹo để lân la các nhà trọ, làm quen với sinh viên, tìm hiểu đời sống cũng như tâm tư của họ. Thậm chí, đạo diễn còn nhờ sinh viên viết nhật ký hằng ngày để cung cấp chất liệu cho biên kịch.

Phía trước là bầu trời gồm chín tập, mỗi tập quay trong vòng chín ngày, gấp ba lần thời gian quay một tập phim truyền hình bây giờ. Sau ba tháng làm tiền kì, đoàn làm phim phải mất ba tháng nữa để làm hậu kì.

"Đạo diễn Đỗ Thanh Hải là một người làm phim rất kĩ lưỡng, anh ấy chăm chút từ kịch bản, cho đến khi ra hiện trường và về làm hậu kì nên mới ra được Phía trước là bầu trời được khán giả yêu mến đến vậy.

Ngày đó phương tiện kĩ thuật chưa hiện đại như bây giờ, và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm làm phim dài tập, nên chúng tôi mất gần một năm để hoàn thành chín tập phim", biên kịch Diệu Hương cho biết.

Để có được một khu trọ đúng nghĩa, đội ngũ họa sĩ thiết kế bối cảnh đã phải đi tìm khắp Hà Nội và cuối cùng dừng chân ở một xóm trọ khu vực quận Thanh Xuân. Đoàn làm phim đã thuê đứt vài gian nhà trọ để tiện cho việc ghi hình.

Mỗi ngày đoàn làm việc suốt từ bảy giờ sáng đến một giờ sáng hôm sau. Có những phân đoạn cần đầu tư, thời gian quay có thể kéo dài đến ba, bốn giờ sáng hôm sau.

Điều mạo hiểm nhất mà đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm là chọn một dàn diễn viên tay ngang độ tuổi 17, 18 tuổi. Ngoài Kiều Thanh là sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh, thì những người còn lại đều là dân không chuyên.

"Anh Hải là một đạo diễn có con mắt xanh trong việc chọn diễn viên, đã chọn diễn viên là phải ra chất của nhân vật. Anh ấy cũng là người chỉ đạo diễn xuất rất giỏi. Anh biết cách truyền đạt cho diễn viên hiểu, gợi mở sáng tạo cho diễn viên.

Có điều, vì diễn viên đều đang là sinh viên trong các trường đại học nên để tập trung họ để quay là cả vấn đề. Chúng tôi vẫn nói quay 30 ngày thì mất 29 ngày chấn chỉnh đội ngũ diễn viên vì giờ giấc", biên kịch Diệu Hương kể.

Êkip Phía trước là bầu trời: Quá bất ngờ khi phim hot trở lại - Ảnh 3.

Phim "Phía trước là bầu trời"

Trong phim, Nhung, Thương, Nguyệt là nhân vật chính. Biên kịch Diệu Hương cho biết chị rất bất ngờ khi bộ phim sốt trở lại, nhân vật Nguyệt lại được chú ý hơn cả, vì thời điểm năm 2001 nhân vật này không "hot" bằng hai nhân vật kia.

"Cô Nguyệt được xây dựng là nhân vật thông minh, khôn khéo, hơi cơ hội, luôn biết ứng phó với thời cuộc. Những năm 2000, khán giả nhìn nhận nhân vật này như một nhân vật phản diện, nhưng bây giờ các bạn trẻ lại nhìn nhận cô ấy là nhân vật tích cực (dù không phải ai cũng đồng tình với cách sống đó).

Điều đó cho thấy suy nghĩ của các bạn trẻ bây giờ đã khác trước rất nhiều. Các bạn nhìn nhận nhân vật cũng đa diện hơn".

Phía trước là bầu trời đã trở thành hiện tượng của năm 2001 sau khi phát sóng. Sau đó dàn diễn viên đã đi giao lưu khắp nơi, đến đâu cũng được chào đón. Tuần qua, sau khi bộ phim "sốt" trở lại một cách bất ngờ, nhờ hiệu ứng đám đông, bộ phim liên tục được tìm kiếm trên mạng.

"Ê-kíp thấy rất vui vì sau gần 20 năm mọi người vẫn say sưa nói về bộ phim. Phim được đón nhận như vậy có lẽ vì đã đề cập những vấn đề rất căn bản của con người. Dù xã hội có phát triển như thế nào, thì những câu chuyện về con người vẫn không cũ", biên kịch Diệu Hương nói.

Nguyệt của Phía trước là bầu trời bỗng hot trở lại sau 17 năm Nguyệt của Phía trước là bầu trời bỗng hot trở lại sau 17 năm

TTO - Sau 17 năm, bộ phim truyền hình Phía trước là bầu trời của đạo diễn Đỗ Thanh Hải phát sóng từ năm 2001 bỗng gây sốt trở lại, đặc biệt qua những đoạn diễn vô cùng 'đáng sợ' của cô sinh viên tên Nguyệt.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận