Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Dương Tự Trọng mong anh trai được khoan hồng

08/01/2014 12:19 GMT+7

TTO - Nói lời sau cùng tại phiên xét xử, Dương Tự Trọng nói: "...Tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi. Tôi luôn cầu mong anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng từ bi, khoan dung, độ lượng, vị tha của người đời...".

Đề nghị khởi tố vụ án "cố ý làm lộ bí mật công tác"

Sáng nay 8-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Dương Tự Trọng (nguyên PGĐ công an Hải Phòng) cùng đồng phạm tổ chức cho Dương Chí Dũng (anh trai Trọng) bỏ trốn, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đang bước vào phần tranh luận với các luật sư.

Theo đại diện VKS, căn cứ trách nhiệm của VKS tại tòa, VKS đã có quan điểm đề nghị HĐXX xử lý các tình tiết mới xuất hiện tại tòa theo quy định của pháp luật.

6nkFXxe4.jpgPhóng to
Bị cáo Dương Tự Trọng nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh: Tâm Lụa
dc0SHc0Y.jpgPhóng to
Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh tại tòa - Ảnh: Tâm Lụa
OUoWdOTX.jpgPhóng to
Dương Tự Trọng (trên) cùng các đồng phạm nghe tranh luận giữa VKS và các luật sư

Dương Chí Dũng trốn làm ảnh hưởng việc điều tra tại Vinalines

Về ý kiến của các luật sư bào chữa cho rằng cáo trạng truy tố 2 bị cáo Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn (nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng) là không có căn cứ, đại diện VKS cho rằng các bị cáo đã có hành vi đưa Dũng Chí Dũng đi trốn để tránh sự điều tra của cơ quan nhà nước. Các bị cáo tiếp nhận mong muốn, yêu cầu của bị cáo Dương Tự Trọng đưa Dương Chí Dũng đi trốn. Thực tế Dũng trốn từ ngày 17-5-2012 đến tháng 9-2012 mới bị bắt. Việc Dũng bị bắt do sự phối hợp tích cực của cơ quan chức năng VN và Campuchia, việc Dũng bị bắt là ngoài mong muốn của các bị cáo.

Tình tiết bất ngờ trong phần thẩm vấn tại phiên tòa hôm qua là việc Dương Chí Dũng (nguyên cục trưởng Cục hàng hải VN) - được xác định có tư cách nhân chứng tại phiên tòa này đã khai ông Phạm Quý Ngọ - Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng thời là Trưởng ban chuyên án điều vụ Vinalines chính là người đã "mật báo" tin khởi tố cho Dương Chí Dũng và còn khuyên Dũng "chú nên tắt điện thoại và lánh đi một thời gian".

Trong phần kết luận vụ án và đề nghị mức hình phạt cho Dương Tự Trọng cùng các bị cáo trong vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài này, hôm qua 7-1, đại diện VKSND TP Hà Nội đã kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Khi luật sư cho rằng việc đưa Dương Chí Dũng đi trốn không hậu quả vật chất nghiêm trọng, đại diện VKS tranh luận ngay rằng hậu quả phi vật chất đã gây ảnh hưởng ngay tức thì với cơ quan điều tra trong việc điều tra những sai phạm tại Vinalies. Vì vậy, bây giờ hậu quả xảy ra đến đâu các bị cáo phải chịu đến đấy.

Theo đại diện VKS, vụ án có kẻ cầm đầu, chủ mưu, có người thực hành, phân công rõ vai trò của từng người trong suốt một thời gian kéo dài. Về nguyên tắc 7 bị cáo trong vụ án này phải truy tố theo khoản 3 điều 275 BLHS. Nhưng đối với Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn đã bị truy tố theo khoản 3 trên nguyên tắc nghiêm trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, không thành khẩn khai báo, còn lại các bị cáo khác bị truy tố theo khoản 1, khoản 2 điều 275 Bộ luật hình sự.

VKS xác định bị cáo Vũ Tiến Sơn có vị trí thứ 2 sau Dương Tự Trọng trong vụ án này. Chính Sơn đã trực tiếp liên lạc với Đồng Xuân Phong và Dũng "Bắc Cạn" tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn từ VN sang Campuchia. Vì vậy quyết định truy tố bị cáo Vũ Tiến Sơn theo khoản 3 là có căn cứ.

Về đề nghị của luật sư trả hồ sơ vụ án để điều tra lại, theo đại diện VKS vụ án đã được điều tra đầy đủ, các bị cáo cũng đã thừa nhận lời khai của nhau nên việc trả hồ sơ là không cần thiết.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, hội đồng xét xử đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án. 15g chiều nay 8-1, tòa tuyên án.

Khi được nói lời sau cùng, tất cả các bị cáo đều bày tỏ sự ăn năn và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh còn nhắn nhủ tới các vị trong lực lượng công an nếu có sai thì hãy đứng ra nhận sai và sửa sai.

Dưới đây là lời nói sau cùng của một số bị cáo:

"Tôi sẵn sàng chấp hành nghiêm túc bản án của HĐXX"

Bị cáo Dương Tự Trọng: Thưa HĐXX, tôi xin phép được nói những tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình. Do lâu ngày không được phát biểu, nếu có gì lạc hậu mong HĐXX châm chước. Anh Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi. Tôi luôn sống cùng với kỷ niệm của hai anh em và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn. Tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi. Tôi luôn cầu mong anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng từ bi, khoan dung, độ lượng, vị tha của người đời. Tình cảm ấy tôi nghĩ rằng ở mỗi con người ai cũng có. Mong mọi người hiểu cho.

Với các bị cáo khác trong vụ án này, kính mong HĐXX xét xử khách quan, đánh giá đúng người đúng tội, mở rộng khoan hồng để họ sớm có điều kiện được làm lại cuộc đời. Cá nhân tôi sẵn sàng chấp hành nghiêm túc bản án mà HĐXX dành cho tôi.

Bị cáo Hoàng Văn Thắng: Bản thân bị cáo sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã thành khẩn khai báo. Bị cáo chỉ nhận thức và kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo, cái lỗi lớn nhất của bị cáo là đứng trong lực lượng công an, lực lượng bảo vệ pháp luật. Cái mất lớn nhất là mất lòng tin của Đảng. Chắc sau phiên tòa này bị cáo cũng bị khai trừ khỏi Đảng và từ nay không được sinh hoạt Đảng. Cái mất thứ hai là không được đứng trong hàng ngũ lực lượng công an, là tâm huyết, danh dự nhất. Cái mất lớn nữa là để lại lý lịch xấu cho gia đình…

Bị cáo nhận thức đó là sự trừng phạt, răn đe của pháp luật mà bị cáo cần phải hoàn lương. Bị cáo xin HĐXX cho tất cả các bị cáo chịu mức án thấp nhất, mục đích không phải nhằm mau chóng trở về để tổ chức phạm tội mà được trở về còn thời gian để sửa lý lịch cho con cái mình, còn chút thời gian phụng dưỡng lại công lao với bố mẹ.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh: Bị cáo cũng như tất cả cả bị cáo có mặt tại phiên tòa hôm nay. Cái mất lớn nhất của bị cáo và các bị cáo khác là để lại cái xấu cho gia đình. Tương lai, sự nghiệp đã mất, đó là sự trừng phạt nghiêm khắc. Còn hình phạt tù, có những người hành vi phạm tội rất nặng nhưng ra tù vẫn phạm tội. Còn người đã nhận thức được những cái mất lớn lao thì họ đã giác ngộ được và chắc chắn lớn không bao giờ tái phạm. Cái tù trong tâm mới quan trọng còn tù song sắt mới chỉ là hình thức bên ngoài. Các bị cáo ngày hôm nay đều là những người có truyền thống gia đình, là những người tốt, chỉ vì sai lầm mà phải chịu bản án, bị đình chỉ công tác.

Mong HĐXX xem xét tất cả tình tiết giảm nhẹ cả về lý về tình để các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Cũng là cuối năm rồi, bị cáo có lời chúc mừng năm mới tới HĐXX, toàn thể các vị, người thân của các bị cáo, toàn thể nhân dân, toàn thể cán bộ chiến sĩ còn đang công tác trong ngành hãy vững vàng, hãy nói không với tội phạm, nếu có sai hãy đứng ra nhận lỗi và sửa sai…

Ông Nguyễn Sỹ Cương (ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội):

“Không bất ngờ”

Tôi không bình luận về người bị khai ra, nhưng trong suy nghĩ của tôi thì tôi không bất ngờ về nội dung lời khai của các bị cáo trong phiên tòa hôm nay, đặc biệt là lời khai của Dương Chí Dũng. Trong dư luận lâu nay đã râm ran việc này, bởi ai cũng hiểu rằng một người bình thường, thậm chí là một cán bộ bình thường trong ngành công an mà không liên quan đến vụ điều tra ở Vinalines thì không thể nắm được thông tin cụ thể, do các thông tin liên quan đến quá trình điều tra, khởi tố là thông tin mật và cơ quan công an có nghiệp vụ để bảo vệ nó. Vậy người ngoài cuộc không thể biết và báo cho ông Dũng trốn được.

Lời khai mới chỉ từ một phía, phải điều tra để làm rõ, nhưng tôi tin nó phần nào nói lên sự thật. Cơ quan điều tra cần sớm khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác theo như đề nghị của vị đại diện viện kiểm sát tại tòa.

LÊ KIÊN ghi

g0R5XZyy.jpgPhóng to
Dương Chí Dũng tại Tòa - Ảnh: Tâm Lụa

* Thẩm phán Vương Văn Nghĩa (tòa hình sự TAND TP.HCM):

Đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự

Đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tại phiên tòa về việc khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước là có căn cứ.

Tại phiên tòa xét xử công khai, lời khai của Dương Chí Dũng được xem là chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Dương Chí Dũng đã khai ra tình tiết mới, hết sức quan trọng là đã có một người (là lãnh đạo cấp cao) mật báo cho Dũng biết tin cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý phê duyệt lệnh khởi tố, bắt giam Dũng, từ đó giúp Dũng lên kế hoạch bỏ trốn. Hành vi mật báo thông tin về vụ án đang trong quá trình điều tra chính đã có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật công tác theo quy định của điều 286 Bộ luật hình sự.

Lời khai của Dương Chí Dũng là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa, cũng được xem là “dấu hiệu tội phạm”, là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự theo điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự, trong trường hợp qua xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra thì hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp này không chỉ khởi tố vụ án về tội cố ý làm lộ bí mật công tác mà còn phải khởi tố điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ. Dương Chí Dũng đã tự khai ra hành vi đưa tiền cho cán bộ cấp cao kia, đó là dấu hiệu tội phạm mới (đưa hối lộ) mà Dương Chí Dũng chưa bị xem xét xử lý.

C.MAI ghi

* Tin bài liên quan:

Xem toàn cảnh Đại án Dương Chí DũngVợ Dương Chí Dũng nói chồng lấy tiền mua căn hộ cho bồ!Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc lãnh án tử hìnhDương Chí Dũng khai: Một lãnh đạo Bộ Công an đã mật báo

        TÂM LỤA ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận