Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Vỡ đường ống lần thứ 10, 70.000 hộ dân mất nước

15/01/2015 13:24 GMT+7

TTO - Khoảng 8g sáng nay (15-1) đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục bị vỡ khiến cho khoảng 70.000 hộ dân không có nước sạch để dùng.

Chủ đầu tư khắc phục sự cố trong một lần vỡ đường ống nước sạch sông Đà

Các hộ dân bị ảnh hưởng gồm các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, một phần quận Cầu Giấy.

Tính từ cuối năm 2012 đến nay, đây là lần thứ 10 đường ống nước Sông Đà bị vỡ. Sự cố mới nhất xảy ra giữa tháng 7-2014 tại Km15 Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết sự cố vỡ đường ống xảy ra ở Km 21+300 (tại xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Ngay khi xảy ra sự cố, công ty này đã huy động bốn máy cẩu, hai máy xúc cùng 150 công nhân tới hiện trường để khắc phục.

Dự kiến, phải tới đêm nay (15-1) sự cố mới được khắc phục để cấp nước sạch trở lại cho các hộ dân.

Sau lần vỡ thứ chín, trong thông cáo gửi báo chí Tổng công ty Vinaconex thừa nhận có bốn công ty thành viên của Vinaconex vi phạm khi tham gia gói thầu thi công đường ống truyền tải số 1 nhiều lần xảy ra vỡ.

Đó là các công ty cổ phần xây dựng số 6, 7, 11, 12. Các công ty này chưa quản lý chặt chẽ chất lượng thi công, lắp đặt đường ống, tạo nên các tác động bất lợi làm giảm khả năng bám dính của các vật liệu cấu tạo ống.

Ngoài ra, Vinaconex thừa nhận trong tổng số 5.100 sản phẩm ống và phụ kiện các loại cung cấp cho dự án giai đoạn 1 do sử dụng thiết bị công nghệ mới nên một số sản phẩm ống có thể chưa được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất hoặc trong khâu vận chuyển.

Điểm ống bị vỡ được đưa lên khỏi hiện trường

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, bốn nhà thầu vi phạm nêu trên sẽ không được tiếp tục lựa chọn trong quá trình thi công đường ống số 2 vào tháng 9 này.

Đối với đường ống hiện tại, Vinaconex cho biết sẽ chỉ đạo Công ty CP Viwasupco (đơn vị quản lý vận hành hệ thống) triển khai thuê tư vấn chuyên ngành có năng lực, kinh nghiệm trong nước và quốc tế để khảo sát và đưa ra giải pháp khắc phục.

Ngày 29-7-2014, sau lần vỡ thứ chín, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà xảy ra liên tiếp thời gian vừa qua.

Cơ quan công an khởi tố vụ án để điều tra về Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận