Đường đến trường của em toàn... bình gió đá

06/03/2013 06:23 GMT+7

TT - Từ nhiều năm nay, những phụ huynh có con theo học Trường THCS Trưng Vương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cũng như nhiều người dân tại khu vực này luôn sống trong sợ hãi, khi bên cạnh đó là “phố” hàn xì với hàng chục tiệm hàn luôn hoạt động nhộn nhịp.

YFA3kVwM.jpgPhóng to
Một tiệm hàn xì hoạt động ngay tại khu dân cư và trường học - Ảnh: D.T.

Trên vỉa hè đường Sinh Trung nối qua đường Lý Quốc Sư (P.Vạn Thạnh, TP Nha Trang), ngay dưới bảng “Tổ văn hóa Vạn Thái 2”, sát tường rào Trường THCS Trưng Vương là “phố” hàn xì với 12 tiệm đang hoạt động. Trong đó, 3-4 tiệm cố định, còn lại là “tiệm di động”. Các bình gas, bình gió đá được chủ tiệm bỏ lên một chiếc xe đẩy, mỗi sáng được đưa đến “phố hàn” rồi dựng lên một cây dù trên vỉa hè là đủ để hành nghề.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương - bức xúc: “Mỗi lần đi qua khu vực này, hầu như ai cũng cố chạy xe thật nhanh vì sợ lỡ một bình gió đá phát nổ có thể gây nổ liên hoàn sẽ bị vạ lây. Vậy mà trường tôi với gần 1.800 học sinh và hơn 100 giáo viên hằng giờ phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ ấy cùng mùi hôi độc hại do khí hàn xì gây nên. Giờ tan học, hàng ngàn học sinh và phụ huynh đón con tỏa ra, đó là lúc chúng tôi sợ hãi nhất”.

Một người dân ở hẻm 35 đường Sinh Trung bức xúc cho rằng vỉa hè dành cho người đi bộ đã bị các thợ hàn chiếm dụng khiến người ta phải xuống lòng đường mà đi. Ban ngày những “tiệm” hàn xì này khiến người đi đường và học sinh lo lắng, còn vào buổi tối họ đẩy chiếc “xe bom” vô con hẻm chật chội này rồi khóa xe lại, về nhà ngủ.

“Cả con hẻm này sống trong sợ hãi nhiều năm nay vì lo mấy bình gió đá đó phát nổ nhưng không ai dám nói vì những thợ hàn này rất dữ” - người này nói. Theo người dân, mới đây tại khu vực này xảy ra một vụ cháy xe máy do bất cẩn trong khi hàn xì. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa cùng nhiều người dân khu vực này cho biết đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương có phương án sớm di dời những “tiệm” hàn gió đá này đến nơi được phép hoạt động, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy giải quyết.

Ông Lữ Quốc Trí - phó chủ tịch UBND P.Vạn Thạnh - thừa nhận việc tập trung các tiệm hàn gió đá xung quanh trường học và khu dân cư là không an toàn, “nhưng phường bí quá vì không tìm đâu ra địa điểm hợp lý để dời họ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Danh - chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho biết TP đã giao UBND P.Vạn Thạnh chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các cơ quan liên quan để giải tỏa khu hàn gió đá tập trung này, “nếu không tìm được địa điểm hợp lý để di dời thì phải vận động, tìm giải pháp chuyển đổi nghề nghiệp cho các thợ hàn. TP Nha Trang sẽ chỉ đạo quyết liệt để sớm giải quyết việc này”.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận