11/07/2020 00:08 GMT+7

Đường dây 'khủng' làm đủ loại bằng với hàng ngàn con dấu giả ở Gò Vấp

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Từ năm 2017 đến nay, Hồ Ngọc Quang đã làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, Quang bán cho những người trung gian với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng.

Đường dây khủng làm đủ loại bằng với hàng ngàn con dấu giả ở Gò Vấp - Ảnh 1.

Nghi phạm Hồ Ngọc Quang, Lê Tuấn Anh và số tang vật bị thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 10-7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh triệt phá một đường dây làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đặc biệt, nhóm này còn làm giả cả các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các loại bảng điểm…

Theo điều tra ban đầu, ngày 19-6, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hành chính đối với Lê Tuấn Anh (30 tuổi, quê Quảng Ngãi) ở đường Quang Trung (quận Gò Vấp). Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện Lê Tuấn Anh có cất giấu 1 túi tài liệu chứa 2 bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và 1 bằng đại học nghi là tài liệu giả.

Ngoài ra, trong cốp chiếc xe máy của Tuấn Anh còn có 14 bộ hồ sơ chứa tài liệu là bảng điểm, bằng cấp của nhiều trường đại học, cao đẳng nghi là tài liệu giả.

Cùng ngày, cũng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra hành chính Châu Quốc Việt (30 tuổi, trú tỉnh Trà Vinh).

Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện Việt đang cất giấu 2 bộ tài liệu gồm nhiều bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm, bản sao y bảng điểm. Lực lượng chức năng còn phát hiện 1 bộ tài liệu gồm 1 bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và 4 bản sao y chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông nghi là giấy tờ giả để trong cốp xe máy của Việt.

Tại cơ quan Công an, hai nghi phạm Tuấn Anh và Việt khai nhận tất cả số giấy tờ, tài liệu nêu trên đều là giả. Tuấn Anh khai nhận đã được 1 người thuê đến địa bàn quận Gò Vấp, gặp người tên Quang để lấy số giấy tờ trên và đi giao cho khách hàng.

Đường dây khủng làm đủ loại bằng với hàng ngàn con dấu giả ở Gò Vấp - Ảnh 2.

Nghi phạm Châu Quốc Việt tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Mở rộng điều tra vụ án, lực lượng Công an đã xác định người mà Tuấn Anh khai chính là Hồ Ngọc Quang, trú tại 80 đường số 6 (phường 15, quận Gò Vấp).

Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các nghi phạm trên, thu giữ 1.518 con dấu giả của hầu hết các trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc. 127 bằng cấp, giấy tờ giả (các nghi phạm chưa kịp giao cho khách hàng). 127 tem màu, 7 điện thoại di động, 3 máy tính, 2 máy in, 1 máy tạo con dấu giả, 1 máy ép dẻo và nhiều trang thiết bị, máy móc khác phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả…

Tại cơ quan công an, nghi phạm Hồ Ngọc Quang khai nhận, do nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả xuất hiện nhiều trên không gian mạng, nên đã nảy sinh ý định làm giả con dấu, giấy tờ, nhằm mục đích kiếm lời.

Quang đã tự mình mua máy móc, thiết bị để phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả; tự chế tạo, in phôi bằng, giả mạo chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ giả.

Từ năm 2017 đến nay, Quang khai nhận đã làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, Quang bán cho những người trung gian với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng, những người này sau đó sẽ bán cho khách hàng với giá từ 2 đến 6 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên