Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đường đào lên giờ khó đi quá!

07/01/2022 06:21 GMT+7

TTO - Cuối năm, mặt đường nhiều tuyến đường tại TP.HCM lồi lõm do việc thi công tái lập mặt bằng không đến nơi đến chốn, người xe đi lại khó khăn.

Đường đào lên giờ khó đi quá! - Ảnh 1.

Mặt đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình chắp vá sau khi đào lên lấp lại - Ảnh: CHÂU TUẤN

Từ phản ảnh của bạn đọc, phóng viên Tuổi Trẻ đã ghi nhận thực tế trên một số tuyến đường tại TP.HCM.

Những đoạn đường chắp vá

Sáng 6-1, đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình (đoạn từ đường Lê Văn Sỹ đi về hướng đường Trường Sa), với chiều dài chỉ khoảng 1km nhưng nhìn đâu cũng bắt gặp những mảnh "chắp vá" nhựa đường, xung quanh các cống thoát nước được tái lập lại thấp hơn nhiều so với mặt đường hiện hữu.

Mặt đường gồ ghề, chỗ lồi chỗ lõm gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Chị Mai Thị Liên (ngụ phường 3, quận Tân Bình) cho biết: "Sau khi thi công đào đường, mặt đường giờ như tờ giấy rách. Có thể thấy rõ nhất là rãnh kéo dài giữa 2 thảm nhựa cũ và mới, xe cộ đi qua thì chao đảo rất nguy hiểm".

Cách đó không xa, đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận) cũng trong tình trạng tương tự. Tuyến đường này vừa được phui đào 2 bên đường để xây dựng một công trình ngầm. Sau khi thi công, mặt đường trong tình trạng lam nham, xấu xí. 

"Đường làm hơn một tháng nay, hiện tại đã xuất hiện nhiều hố trũng, ổ gà vì nhựa đường sụt xuống. Tôi phải tự lấy ximăng trám vào phần lề đường trước nhà cho đỡ đọng nước" - ông Ngô Minh Hiệp (51 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) cho biết.

Trong khi đó, một số tuyến đường khác như: Lạc Long Quân, Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), Nguyễn Trọng Tuyển, Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận)... cũng khó đi hơn do tái lập mặt bằng không đúng quy định.

Còn tại đường Lương Định Của (TP Thủ Đức), người dân khu vực vẫn đang mong mỏi từng ngày tuyến đường này được xây dựng hoàn thiện. 

Việc thi công kéo dài của dự án, rào chắn án ngữ mặt đường suốt thời gian dài đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân. Đặc biệt vào những ngày mưa, đường ngập khiến tuyến đường thường xuyên ùn tắc, va chạm giao thông.

Đường đào lên giờ khó đi quá! - Ảnh 2.

Đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận) mấp mô sau khi được tái lập - Ảnh: CHÂU TUẤU

Tăng cường xử lý

Theo số liệu thống kê của thanh tra Sở GTVT TP.HCM, trong năm 2021 thanh tra sở đã phát hiện và lập biên bản xử lý 448 trường hợp đối với lỗi vi phạm về thi công công trình. Số tiền xử phạt hơn 2,6 tỉ đồng.

Trong đó, các lỗi vi phạm do thi công công trình thường gặp như: không bố trí người hướng dẫn, điều khiển giao thông theo quy định (gần khu vực thi công); không thu dọn biển báo rào chắn, phương tiện vật dụng; không hoàn trả phần đường theo nguyên trạng sau khi thi công; để vật liệu, đất đá thi công ngoài phạm vi thi công...

Ông Lê Văn Thường - phó chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM - cho biết: "Trong nay mai, thanh tra sở sẽ lập tổ công tác đi kiểm tra thực tế các tuyến đường như bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã phản ánh. Đồng thời, mời các đơn vị thi công, chủ đầu tư đến để làm việc trực tiếp. Nếu có vi phạm sẽ lập biên bản xử lý".

Ngoài công tác tuần tra, kiểm tra định kỳ, thanh tra sở sẽ trực tiếp đến kiểm tra một số tuyến đường, công trình thi công mà người dân phản ảnh có vi phạm. 

Đối với các công trình thi công không hoàn trả về hiện trạng ban đầu sau khi thi công thì lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu khắc phục. Nếu đơn vị thi công không khắc phục hoặc tái phạm, sẽ bị tăng nặng mức phạt.

Hiện nay, thanh tra Sở GTVT cũng đang tăng cường kiểm tra các công trình tương tự trên địa bàn TP.HCM, để sớm hoàn trả, tái lập mặt bằng thông thoáng cho người dân đón Tết.

TP.HCM tạm ngưng đào đường dịp bầu cử TP.HCM tạm ngưng đào đường dịp bầu cử

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa yêu cầu tạm ngưng thi công các công trình trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, trong dịp tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận