20/09/2025 10:37 GMT+7

Được trao lại HCV thế giới sau 20 phút bị loại tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025

Sau chiến thắng, VĐV Rai Benjamin (Mỹ) suýt bị tước huy chương vàng vì một lỗi hiếm thấy, trước khi được trao lại danh hiệu sau những quyết định gây tranh cãi của ban trọng tài vào tối 19-9.

Được trao lại HCV thế giới sau 20 phút bị loại tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025 - Ảnh 1.

Khoảnh khắc khiến Rai Benjamin phải trải qua một chuyến tàu lượn cảm xúc tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025 - Ảnh: REUTERS

Tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025 ở Tokyo, Rai Benjamin đã về nhất với thành tích tốt nhất mùa giải với thời gian 46,52 giây. 

Nhưng ngay khi đang ăn mừng chiến thắng, một thông báo bất ngờ hiện lên cạnh tên anh trên bảng kết quả: DQ (TR22.6.3[D]).

Mã lỗi này chỉ ra vi phạm quy định của Liên đoàn Điền kinh thế giới (World Athletics) về việc “làm đổ rào và gây ảnh hưởng đến vận động viên khác”.

Sự cố xảy ra ở rào cản cuối cùng khi Benjamin chạy ở làn 7, và anh đã mắc một sai lầm hiếm thấy khi chân trước chạm và làm đổ rào. 

Hàng rào này sau đó va vào hàng rào ở làn 6, khiến nó bị xê dịch. Mặc dù có chút ảnh hưởng, vận động viên chạy ở làn 6 - Ezekiel Nathaniel của Nigeria vẫn vượt qua thành công và về đích thứ tư.

Ban đầu, Benjamin bị tước huy chương sau sự cố. Tuy nhiên Liên đoàn Điền kinh Mỹ (USATF) đã lập tức khiếu nại. Nhờ sự can thiệp của trọng tài video, quyết định ban đầu bị hủy bỏ và Benjamin được trả lại huy chương vàng sau 20 phút tranh cãi.

Sau khi Benjamin được khôi phục kết quả, các liên đoàn điền kinh của Nigeria, Qatar và Brazil đã đồng loạt nộp đơn kháng cáo, nhưng tất cả đều bị từ chối.

Rai Benjamin ngay lập tức đã chia sẻ với báo giới sau cuộc đua: "Thật sự là một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc. Nhưng một giải vô địch thế giới mà không có kịch tính thì còn gì thú vị nữa?".

Được trao lại HCV thế giới sau 20 phút bị loại tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025 - Ảnh 3.

Rai Benjamin về đích ở nội dung thi đấu 400m vượt rào với thời gian 46,52 giây - Ảnh: REUTERS

Vận động viên người Mỹ cũng cho biết mình đã vấp rào vì chân bắt đầu bị căng cơ sau khi vượt qua rào 8 và 9 nhanh hơn thường lệ. Benjamin cũng tiết lộ Alison Dos Santos (Brazil) - người giành huy chương bạc - đã thông báo cho anh về việc bị truất quyền thi đấu. 

"Tôi chỉ cố gắng chạy và vượt qua cái rào đó. Đó không phải là cố ý, nhưng lỗi là ở tôi. Lẽ ra tôi phải vượt qua nó một cách gọn gàng", anh nói.

Tuy nhiên vận động viên Ezekiel Nathaniel chạy ở làn 6 đã lên tiếng bênh vực Benjamin. "Anh ấy có va vào rào nhưng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến tôi. Đây là một chiến thắng lớn đối với anh ấy và tôi không nghĩ họ nên tước huy chương vàng của anh ấy", Nathaniel nói sau cuộc đua.

Kết thúc buổi phỏng vấn, Benjamin cũng tiết lộ anh sẽ không thi đấu nội dung 400m vượt rào trong năm tới. Thay vào đó, anh sẽ tập trung vào các cự ly 200m và 400m.

VĐV được trao lại HCV thế giới sau 20 phút bị loại tại giải Vô địch điền kinh thế giới 2025 - Ảnh 4.'Đàn em' của Usain Bolt gây sốc khi đoạt HCV 100m nam tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025

VĐV người Jamaica Oblique Seville đã gây sốc khi về nhất đường chạy chung kết 100m nam với thành tích 9"77 để giành HCV tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2025. Seville là người Jamaica đầu tiên thắng nội dung này kể từ thời Usain Bolt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất