14/06/2023 12:00 GMT+7

Được đồng kiểm, người dùng Shopee rũ bỏ mối lo ‘mua một đằng nhận một nẻo’

“Kiểm tra hàng lâu hơn một chút so với bình thường nhưng an tâm hơn hẳn”, chị Thùy Mai (TP.HCM) trả lời ngắn gọn về trải nghiệm mua hàng đồng kiểm tại Shopee.

Được đồng kiểm, người dùng Shopee rũ bỏ mối lo ‘mua một đằng nhận một nẻo’ - Ảnh 1.

Khởi động từ tháng 5-2023, chính sách Đồng Kiểm là một trong những nỗ lực mới nhất từ Shopee nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ giao nhận hàng và giúp người dùng an tâm khi mua sắm online qua sàn

Trong vòng một tháng trở lại đây, nhiều người dùng Shopee nhận thấy ra một điểm lạ trên giao diện ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) màu cam này. Hầu hết các sản phẩm đăng bán trên sàn đều được gắn nhãn đỏ có chữ "Đồng kiểm" đi kèm. Đây là một tín hiệu rõ ràng để người mua biết rằng khi chọn mua sản phẩm này, họ có thể mở bao bì đóng gói và kiểm tra ngoại quan sản phẩm trước khi đồng ý nhận hàng.

Khi mua sắm trực tuyến, rủi ro mà người tiêu dùng thường xuyên vấp phải là hàng hóa nhận được không giống với quảng cáo. Từ thực tế này, Shopee triển khai chính sách đồng kiểm giữa bên mua và bên giao hàng, giúp người dùng kiểm soát chất lượng sản phẩm và rút ngắn thời gian đổi trả trong trường hợp hàng hóa nhận được sai khác với mô tả ban đầu.

Được đồng kiểm, người dùng Shopee rũ bỏ mối lo ‘mua một đằng nhận một nẻo’ - Ảnh 2.

Việc cho phép người mua đồng kiểm sẽ tác động đến quyết định mua sắm online

"Trước nay mình có thói quen chọn hàng trên Shopee Mall, nay lại thêm bước kiểm tra hàng trước khi nhận để đảm bảo là sản phẩm về tay đúng như ý muốn. Từ kinh nghiệm cá nhân thì mình thấy quá trình này không quá tốn thời gian nên cả người mua và người giao hàng đều cảm thấy thoải mái", anh Quân (24 tuổi, Hà Nội) cho biết.

Chị Phương Uyên (Đà Nẵng) cũng ủng hộ đồng kiểm, xuất phát từ chính trải nghiệm mua hàng online: "Có nhiều hôm, đem gói hàng về đến nhà mới phát hiện ra là đồ nhận được không đúng với hàng đã đặt nên vừa thất vọng vừa bực. Cho nên với mình chuyện đồng kiểm là việc phải làm. Nhận đúng hàng thì không sao nhưng nếu giao sai mẫu thì cũng đỡ tốn thời gian đổi trả".

Trên thực tế, quy trình đồng kiểm của Shopee được đánh giá là đơn giản dựa trên sự đồng thuận của các bên liên quan. Người giao hàng sẽ cung cấp dụng cụ mở túi hàng Shopee khi được người mua yêu cầu đồng kiểm.

Trong suốt quá trình kiểm tra hàng hóa, người giao hàng đóng vai trò giám sát bằng cách quay video hoặc chụp ảnh, đảm bảo khách hàng được kiểm tra ngoại quan mà không gây hư hại đến sản phẩm. Trường hợp sản phẩm sai khác với mô tả, thời gian hoàn trả cũng sẽ được rút ngắn tối đa.

Được đồng kiểm, người dùng Shopee rũ bỏ mối lo ‘mua một đằng nhận một nẻo’ - Ảnh 3.

Người dùng kiểm tra ngoại quan sản phẩm trong quá trình đồng kiểm

"Là người kinh doanh trên sàn lâu năm nên tôi không gặp vấn đề gì khi Shopee triển khai đồng kiểm. Chưa kể việc này còn giúp người mua thiện cảm hơn với gian hàng và chủ động đánh giá sao tốt nhiều hơn, rất có lợi để tăng độ uy tín và thu hút thêm khách hàng mới", anh Hùng Tuấn, chủ gian hàng kinh doanh thời trang nam chia sẻ.

Ở góc nhìn khác, chị Nhi Phạm, chủ gian hàng kinh doanh mỹ phẩm trên Shopee cho biết tỉ lệ khách đồng kiểm hiện tại của shop đang tăng lên nhưng chưa phải chiếm đa số. Tuy nhiên, điểm tích cực hơn cả của việc gắn mác đồng kiểm là nó thể hiện tính minh bạch của gian hàng.

"Khi người dùng biết họ được kiểm tra sản phẩm trước khi nhận, thời gian cân nhắc mua hàng cũng có xu hướng được rút ngắn, chị Nhi Phạm khẳng định.

Rõ ràng, vẫn cần thêm thời gian để cả người bán và người mua Shopee quen thuộc với việc đồng kiểm hàng hóa. Tuy nhiên, những lợi ích mà chính sách này mang lại là điều khó có thể bàn cãi ở thời điểm hiện tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Shopee đồng kiểm