Dùng kỹ thuật áp lạnh điều trị khối u gan 10kg

23/08/2010 02:25 GMT+7

TT - Sau hơn 20 ngày điều trị tại Bệnh viện 108 (Hà Nội), bệnh nhân Hoàng Thị N., 65 tuổi, ở Nam Định, dự kiến ra viện trong tuần này.

Theo TS Triệu Triều Dương, trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện 108, đây là một trong những bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật áp lạnh tiêu diệt khối u trước khi phẫu thuật, một kỹ thuật mới trong điều trị ung thư tại Bệnh viện 108.

Ông Dương cho biết bệnh nhân N. bị ung thư gan đa ổ, vào viện trong tình trạng khối u phát triển nhanh, trong đó ở gan phải khối u to đã phát triển vào khoang bụng, ở gan trái có hai khối u với tổng kích thước 34x36 cm. Hôm 29-7, các bác sĩ cắt toàn bộ phân thùy có khối u to ở gan phải của bệnh nhân. Với hai khối u còn lại dùng kỹ thuật áp lạnh ở âm 130OC tiêu diệt khối u, sau đó phẫu thuật cắt bỏ. Toàn bộ các khối u được cắt bỏ nặng 10kg.

Kỹ thuật áp lạnh có thể sử dụng kết hợp để điều trị một số loại ung thư ở gan, trực tràng. Tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định mức độ áp lạnh và độ nông sâu khác nhau, nhiệt độ sử dụng có thể từ -50OC đến -185OC trong thời gian 1-5 phút.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận