Đứng dậy sau những biến cố - Kỳ 2: "Không có Thà thì vẫn còn Thật..."

01/03/2019 10:56 GMT+7

TTO - Cách đây nhiều năm, bộ đôi tay đua là chị em Thật - Thà từng phối hợp rất ăn ý trong màu áo CLB Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Nhưng rồi một tai nạn kinh hoàng cách đây 5 năm đã tước đi sự nghiệp của Thà.

Đứng dậy sau những biến cố - Kỳ 2: Không có Thà thì vẫn còn Thật... - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thà và cuộc sống mới với công việc văn phòng - Ảnh: H.Đ.

Nhiều lúc nghĩ đến cuộc đời VĐV trước kia cũng hơi buồn. Nhưng tôi có được công việc như ngày nay là quá may mắn rồi, cũng nhờ có sự giúp đỡ của nhiều người mới có cơ hội đi làm

Cựu tay đua Nguyễn Thị Thà

"Đó là ở Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 11-2014. Khi chặng đua đi đến dốc Cun, Hòa Bình, khi ấy trời rất nhiều sương, đến mức tôi gần như không thấy đường. Thực sự tôi không nhớ được mình đã bị tai nạn như thế nào, chỉ biết đó là một cú té rất kinh hoàng rồi tôi ngất xỉu. Đến khi tỉnh lại thì thấy mình đã ở trong bệnh viện, cơ thể không thể nhấc lên nổi. Tôi được mọi người cho biết bị chấn thương cột sống và phải bắt ốc sau khi phẫu thuật" - Nguyễn Thị Thà kể lại tai nạn kinh hoàng năm đó.

Không biết mình... mất thận

Trước thời điểm bị chấn thương, ở tuổi 19, Thà đang có một tương lai đầy hứa hẹn trên đường đua. Cũng như người chị Nguyễn Thị Thật, Thà đam mê xe đạp từ nhỏ và bước vào cuộc đời VĐV chuyên nghiệp từ khi mới 14 tuổi. Thà có thể hình tốt hơn cả chị gái và từng giành nhiều thành tích ở các giải trẻ. Việc thi đấu cạnh Thật là một lợi thế đáng kể của Thà bởi cô vừa hỗ trợ ăn ý, vừa học hỏi không ít điều từ chị gái.

Với một VĐV trẻ giàu tiềm năng như vậy, chấn thương nặng đến mức phải giải nghệ thực sự là một cú sốc không thể nào tiếp nhận nổi. Sau khi rời giường bệnh, dù được gia đình và HLV làm "công tác tư tưởng" về chấn thương cực nặng của mình, nhưng Thà vẫn không thể chấp nhận sự thật. Nửa năm đầu tiên sau chấn thương, cô từng ngày chập chững tập đi lại. Dù hầu như không thể đứng thẳng lưng nhưng Thà vẫn không bỏ cuộc.

Sau hơn nửa năm, cô bắt đầu leo lên chiếc xe đạp trở lại. Nhưng sau nhiều tháng, nỗ lực của Thà vẫn không có chút tiến triển nào. Vết thương thì dần lành, nhưng thân hình cô mỗi lúc một ốm dần. Và rồi Thà mới phát hiện được sự thật về tình trạng cơ thể mình.

"Hôm đó đi siêu âm, bác sĩ mới cho biết tôi đã bị cắt bỏ một quả thận sau tai nạn lần đó. Về nhà gặng hỏi mới biết do ba mẹ sợ tôi lo lắng, suy sụp nên giấu bớt chuyện này. Mất một quả thận thì vẫn sống khỏe, nhưng chuyện vận động với cường độ cao thì khó lòng làm được. Đến lúc này tôi mới dẹp hẳn ý nghĩ tiếp tục cuộc đời VĐV" - Thà kể.

Bắt đầu cuộc đời mới

Và từ đó, Thà phải đối mặt với bài toán làm lại cuộc đời. Năm đó, cô 20 tuổi, độ tuổi vẫn còn quá trẻ để tính đến chuyện chuyển sang làm HLV. "May mắn của tôi là đã không bỏ dở chuyện học vì tập luyện những năm còn là VĐV. Khi chấn thương, tôi đã hoàn tất chương trình học phổ thông. Sau đó, tôi bắt đầu học đại học. Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời tạo điều kiện cho tôi làm công việc văn phòng ở công ty. Sau một thời gian thử việc, tôi xác định đây sẽ là công việc chính của mình sau này nên cố gắng học hành thêm. Tôi đi học thêm những khóa dạy Anh văn và vi tính ở ngoài để nâng cao trình độ" - Thà kể.

Vậy là sau vài năm, cô cua-rơ sáng giá ngày nào trở thành một nhân viên văn phòng, phụ trách mảng xuất nhập khẩu của công ty. Thà yêu thích công việc mới của mình nhưng cũng đối mặt với nỗi buồn về sự gò bó. Vốn đam mê những chuyến phiêu lưu cùng chiếc xe đạp, Thà không khỏi "cuồng chân" với công việc trong bốn bức tường.

"Nhiều lúc nghĩ đến cuộc đời VĐV trước kia cũng hơi buồn. Nhưng tôi có được công việc như ngày nay là quá may mắn rồi, cũng nhờ có sự giúp đỡ của nhiều người mới có cơ hội đi làm. Thi thoảng tôi cũng lấy xe đạp ra chạy vài vòng cho đỡ buồn. Nhưng không thể chạy nhiều được vì lưng tôi phải hạn chế việc phải cúi xuống. May mắn là sự nghiệp của chị Thật vẫn tiến triển rất tốt, được ủng hộ cho chị thi đấu là vui rồi. Không có Thà thì vẫn còn Thật mà" - Thà vui vẻ tâm sự.

Tiếc cho tuổi 19 của Thà

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hải Triều - người quản lý các đội xe đạp của Tập đoàn Lộc Trời - cho biết: "Tuy không thể sánh với Nguyễn Thị Thật nhưng Thà cũng rất có tố chất và là một chiếc "máy kéo" mạnh của đội. 19 tuổi, Thà đã chứng tỏ được năng lực để chen chân lên đội một. Việc Thà phải giải nghệ sớm cũng làm Thật mất đi một đồng đội hỗ trợ đắc lực trên đường đua. Sau tai nạn, lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời luôn tạo điều kiện để em tiếp tục có cuộc sống tốt".


H.ĐĂNG - T.PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận