19/05/2022 13:24 GMT+7

Đưa chuyện xâm hại tình dục vào đề kiểm tra, học sinh viết gì?

THÁI HOÀNG (Giáo viên Trường THCS - THPT Bác Ái, Q.Tân Bình, TP.HCM)
THÁI HOÀNG (Giáo viên Trường THCS - THPT Bác Ái, Q.Tân Bình, TP.HCM)

TTO - 'Em muốn nói với ba mẹ, thầy cô trong việc phòng ngừa xâm hại tình dục là ba mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe tâm sự của con cái. Đừng cứ mải cắm đầu vào công việc, đừng cứ nghĩ kiếm tiền là thứ duy nhất để hạnh phúc'

Đưa chuyện xâm hại tình dục vào đề kiểm tra, học sinh viết gì? - Ảnh 1.

Học sinh trong một tiết học về giới tính do nhóm Lớn lên an toàn tổ chức - Ảnh: LLAT

Trường THCS - THPT Bác Ái (Q.Tân Bình, TP.HCM) đưa vấn đề xâm hại tình dục vào đề kiểm tra văn học kỳ II cho học sinh lớp 8. Đáng chú ý hơn, ngữ liệu cho học sinh làm bài cũng từ bài viết của học sinh lớp 8.

Cụ thể, phần đọc hiểu như sau:

Đọc đoạn trích (báo Tuổi Trẻ, ngày 24-3-2022) sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

Xâm hại tình dục trẻ em đang là một vấn nạn. Đây là một lời cảnh tỉnh với các bậc cha mẹ, thầy cô và những người quan tâm đến sự an toàn của trẻ. Trong gia đình, bản thân em được cha mẹ dạy rất nhiều điều để phòng ngừa xâm hại. 

Chẳng hạn như biết phân biệt được đâu là những giới hạn trong mối quan hệ giữa bạn bè; không cho người khác giới chạm vào cơ thể tại những bộ phận nhạy cảm như gò má, môi, ngực... Nếu người nào cố tình thì hãy lên tiếng phản kháng.

Ngoài ra, khi có vấn đề gì phức tạp liên quan đến tâm lý, tình cảm khác giữa bạn bè với nhau thì nên tâm sự với cha mẹ để được tư vấn, hỗ trợ. 

Khi tham gia hoạt động tập thể phải thông báo thời gian, địa điểm cũng như tên họ những người cùng nhóm với mình cho cha mẹ được biết. Không đi chơi khuya với bạn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, cũng như biết cách tự vệ riêng cho mình khi gặp những tình huống xâm hại… (LÊ HUỲNH MINH TÚ, lớp 8A9 Trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, Chợ Mới, An Giang)

Câu 1. Chỉ ra một số biện pháp phòng ngừa xâm hại tình dục mà bản thân Minh Tú đã được gia đình dạy.

Câu 2. Suy nghĩ của em những gì bạn Minh Tú chia sẻ trong đoạn trích trên?

Câu 3. Từ đoạn trích, điều em muốn nói với cha mẹ và thầy cô trong việc phòng ngừa xâm hại tình dục?

Đưa chuyện xâm hại tình dục vào đề kiểm tra, học sinh viết gì? - Ảnh 2.

Đề kiểm tra học kỳ II lớp 8 của Trường THCS - THPT Bác Ái (Q.Tân Bình, TP.HCM)

Giáo viên ra đề cho biết mong muốn trong không gian "lặng", học sinh có thời gian đọc kỹ, nghiền ngẫm và trả lời câu hỏi. Các em đã có thêm bài học bổ ích về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục và gửi những dòng chia sẻ "điều em muốn nói" để giáo viên hiểu các em nhiều hơn. 

Và giáo viên đã nhận được nhiều câu trả lời ý nghĩa, thú vị. Học sinh Hương Giang viết: "Những điều bạn Tú chia sẻ là hoàn toàn cần thiết và bổ ích cho các bạn trẻ hiện nay. Cách bạn Tú được ba mẹ dạy để tránh bị xâm hại được nêu rõ. 

Những biện pháp được nêu rõ ràng và dễ thực hiện. Bạn Tú cũng muốn cảnh báo về vấn đề xâm hại đang dần trở nên nghiêm trọng, giúp phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của vấn đề, giúp các em tránh xa xâm hại tình dục".

Còn học sinh Đức Hiếu chia sẻ: "Em muốn nói rằng, ba mẹ và thầy cô đừng chỉ chăm chăm nhìn vào thành tích học tập mà hãy nhìn vào cả cảm xúc của con em, học sinh. Hiện nay trên mạng có rất nhiều thứ không tốt mà các con em đã xem được. 

Khi đó những đứa con sẽ hại người khác hoặc để người khác xâm hại mình mà không nói. Bố mẹ hãy luôn quan sát và nói rõ cho các con hiểu những hành động nên và không nên làm".

Trong khi đó, học sinh Gia Huy tâm sự: "Bạn Minh Tú đã chia sẻ vấn đề về xâm hại tình dục qua đoạn trích rất hay và ý nghĩa. Bạn đã đưa ra những biện pháp phòng chống và dẫn chứng để mọi người hiện nay biết, rút kinh nghiệm và bảo vệ cơ thể mình tránh tình trạng đáng tiếc. 

Một vấn nạn được đưa ra rất phù hợp với chúng em hiện nay. Từ đoạn trích trên, em muốn nói với thầy cô cha mẹ là cần có nhiều thời gian để thấu hiểu bên trong con hơn. Hãy đưa ra biện pháp dạy dỗ con cái và bảo vệ con, đưa ra kỷ luật cho con không quá mức, nhưng biết điểm dừng để không bị áp lực...".

Học sinh Mỹ Tần viết: "Bạn Minh Tú được gia đình giáo dục rất tốt, bạn biết rất nhiều điều, nhiều thứ để bảo vệ bản thân mình. Và em nghĩ bạn là một người tốt vì bạn đã chia sẻ những điều bạn biết cho mọi người. Những điều bạn chia sẻ rất đúng, bạn nhắc chúng ta cẩn thận hơn.

Từ đoạn trích, em muốn nói với ba mẹ, thầy cô trong việc phòng ngừa xâm hại tình dục là: Ba mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe tâm sự của con cái... Đừng cứ mải cắm đầu vào công việc, đừng cứ nghĩ kiếm tiền là thứ duy nhất để hạnh phúc. 

Tiền đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc nhưng có một số đứa trẻ vì không nhận đủ tình yêu thương của ba mẹ, không có ba mẹ tâm sự hay lắng nghe nên đã làm những chuyện dại dột trong đống suy nghĩ tiêu cực. Hãy cho con cảm nhận được tình yêu thương, sự hạnh phúc của gia đình từ ba mẹ".

Tâm sự của một học trò lớp 8: Mong có nhiều buổi học giáo dục giới tính hay Tâm sự của một học trò lớp 8: Mong có nhiều buổi học giáo dục giới tính hay

TTO - Xâm hại tình dục trẻ em đang là một vấn nạn. Đây là một lời cảnh tỉnh với các bậc cha mẹ, thầy cô và những người quan tâm đến sự an toàn của trẻ.

THÁI HOÀNG (Giáo viên Trường THCS - THPT Bác Ái, Q.Tân Bình, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên