Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Dự trữ ngoại hối đã đạt sát mức 80 tỉ USD

02/01/2020 10:45 GMT+7

TTO - Sáng 2-1, phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối đến nay đã đạt mức sát 80 tỉ USD.

Dự trữ ngoại hối đã đạt sát mức 80 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hưng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết dự trữ ngoại hối đã đạt mức kỷ lục với sát 80 tỉ USD - Ảnh: TTO

Về điều hành chính sách tiền tệ và tỉ giá trong năm qua, ông Hưng cho biết tỉ giá và lãi suất được duy trì ổn định, kiểm soát tốt lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế, tài chính toàn cầu có những biến động phức tạp. Đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra căng thẳng.

Tăng trưởng tín dụng điều hành hợp lý đạt 14%, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Tổng dư nợ tín dụng đến nay đã cung cấp khoảng 8,2 triệu tỉ đồng cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, nợ xấu và tất cả các khoản tiềm ẩn nợ xấu là 4,59%, giảm mạnh so với mức 10,08% vào cuối năm 2016. Mục tiêu sắp tới là đưa tỉ lệ nợ xấu về 3%.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính từ năm 2012 đến cuối năm 2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng ước tính đã xử lý được 1.064.000 tỉ đồng nợ xấu.

Theo ông Hưng, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng cần tiếp tục nỗ lực có các biện pháp để tăng trưởng chất lượng tín dụng tốt hơn và ngăn chặn nợ xấu phát sinh, cam kết năm 2020, ngành ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế.

Theo đó, tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên (doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp nông thôn…), tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn được thuận lợi hơn.

Mặt khác, ông Hưng cho biết trong năm 2020, ngành ngân hàng cũng phải tiếp tục tập trung quyết liệt xử lý nợ xấu, và xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng cho giai đoạn tới để hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn.

Từ 1/10, dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để nhập khẩu hàng hóa Từ 1/10, dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để nhập khẩu hàng hóa

Từ ngày 1/10, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn đối với một số nhóm nhu cầu.

L,Thanh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận