31/05/2010 15:35 GMT+7

Dư luận lên án Israel tấn công tàu viện trợ Dải Gaza

NAM ANH
NAM ANH

TTO - Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã kịch liệt lên án vụ Hải quân Israel tấn công tàu chở hàng viện trợ tới Dải Gaza sáng nay 31-5. Tân hoa xã đưa tin ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương trong vụ tấn công.

Cùng ngày, hàng ngàn người dân tại nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan... cũng xuống đường biểu tình để phản đối hành động của quân đội Israel.

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) cùng ngày cũng đã lên án hành động của Israel. Tổng thống Mahmoud Abbas mô tả vụ tấn công là "một cuộc thảm sát" và tuyên bố để tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat ngày 31-5 tuyên bố PNA đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an LHQ sau vụ việc này. PNA cũng yêu cầu chính quyền Mỹ can thiệp khẩn cấp nhằm chấm dứt những hành động trên.

Được biết vụ tấn công nhằm vào "Đội tàu Tự do" - gồm 3 tàu chở 10.000 tấn hàng hóa và 3 tàu chở 700 hành khách, trong đó có nhiều nghị sĩ châu Âu - khi đội tàu này đang tiến về lãnh hải Dải Gaza, vùng lãnh thổ bị Israel phong tỏa kể từ khi Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas giành quyền kiểm soát tại đây năm 2007.

Theo Đài phát thanh quân đội Israel, khoảng 10-14 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ, xảy ra khi lính đặc công Israel đột kích lên boong một chiếc tàu của Thổ Nhĩ Kỳ. Kênh 10 truyền hình tư nhân Israel đưa tin đụng độ vẫn tiếp diễn trên tàu và số người thiệt mạng sẽ nhiều hơn.

fuM170dS.jpgPhóng to
Một trong các chiếc tàu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia “đội tàu Tự do” - Ảnh: AFP

Bà Huwaida Arraf, chủ tịch Phong trào Gaza Tự do (FGM), có mặt trên tàu Challenger 1 (treo quốc kỳ Mỹ, dẫn đầu “đội tàu Tự do”), cho AFP biết đội tàu cứu trợ nhân dân Palestine ở Dải Gaza xuất phát từ Bắc đảo Cyprus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ lúc 15g ngày 30-5 sau hai ngày trì hoãn vì lý do kỹ thuật và chính trị. Hàng hóa trên tàu gồm có xe lăn điện, nhà tiền chế, máy lọc nước; xi măng và vật liệu xây dựng - hai mặt hàng này bị Israel cấm đưa vào Gaza.

KyExeFXU.jpgPhóng to
Tàu Challenger 1 tại cảng Famagusta, B8ác đảo Cyprus trước giờ xuất phát - Ảnh AFP

Theo kế hoạch của FGM, đội tàu sẽ dừng ở lãnh hải quốc tế cách bở biển Gaza 54 km, tức ngoài vùng Israel phong tỏa (36 km) trước khi tiến vào Gaza.

Một quan chức Israel giấu tên cho Reuters biết tàu chiến Israel đã liên lạc với bà Arraf, khuyên đội tàu ghé vào cảng Ashdot của Israel, bốc dỡ hàng xuống tại đây. Israel sẽ chuyển hàng cứu trợ đến Dải Gaza sau khi kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, lời khuyên này không được chấp nhận.

MUy7PvdY.jpgPhóng to
Tàu đánh cá Palestine vẫy quốc kỳ chờ đón tiếp đội tàu Tự do ở cảng Gaza - Ảnh: AFP

Danny Ayalon, thứ trưởng ngoại giao Israel, lên án "Đội tàu Tự do" là một hành động khiêu khích, và Israel sẽ làm đủ mọi cách để ngăn chặn đội tàu đến Gaza, trong đó có cả việc bắt giữ các tàu đưa về cảng Ashdot và trục xuất những người nước ngoài đi trên tàu; ai kháng cự sẽ bị bắt giữ.

NAM ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên