23/06/2015 14:30 GMT+7

​Tuyệt sắc dòng sông màu xanh lơ ở Slovenia

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Chuyên mục Du lịch của tờ The Huffington Post (Mỹ) giới thiệu cảnh đẹp khu vực dòng sông Soca có màu xanh lơ hoặc ngả sang xanh ngọc tuyệt đẹp thuộc phía tây Slovenia.

Ngất ngây màu xanh ngọc đặc trưng của dòng Soca - Ảnh: huffingtonpost.com

Dòng sông Soca có chiều dài khoảng 138km, khởi nguồn từ các dòng suối chảy từ khối núi đá vôi khu vực núi Julian Alps có độ cao khoảng 1.100m thuộc Slovenia và uốn lượn uy nghi qua những hẻm núi và đồng cỏ xanh thung lũng trước khi chuyển dòng về biên giới Slovenia - Ý rồi đổ ra vùng biển Adriatic (Ý).

Tại Ý, người ta gọi sông Soca với tên Isonzo.

Hàng ngàn du khách đến tham quan sông Soca hằng năm, do đó lượng rác do du khách để lại khá lớn. Đó là lý do các nhà quản lý du lịch Slovenia đặt nhiều thùng rác trên tuyến du lịch và có riêng một đội công ty công trình đô thị dành một tuần trong mùa đông (có ít khách du lịch hơn) để dọn sạch rác ở thung lũng Soca.

Báo chí địa phương ca ngợi Soca là dòng sông tuyệt sắc và hoang sơ nhất châu Âu, thu hút đông đảo du khách và đặc biệt là nhiếp ảnh gia đến trổ tài sáng tác nghệ thuật. Thậm chí nó còn được gọi là dòng sông duy nhất trên thế giới giữ được màu sắc xanh đặc trưng xuyên suốt chiều dài dòng chảy.

Theo socavalleyholidays.com, chính do vẻ đẹp của dòng sông Soca nên năm 2008, khu vực sông này được Ủy ban châu Âu trao giải thưởng: “Điểm đến châu Âu xuất sắc”.

Đến khu vực sông Soca, du khách còn được tham gia các hoạt động như câu cá hồi, đạp xe đường đèo trên núi, đi bộ đường dài xuyên rừng núi trekking hay chèo thuyền kayak.

Ngoài ra, du khách còn có thể đến thăm khu vực “Walk of Peace” để tìm hiểu văn hóa lịch sử và các di sản để lại từ thời Chiến tranh thế giới thứ nhất và thú vị hơn khi được tham quan các bảo tàng ngoài trời.

Theo các nhà khoa học, màu xanh đặc trưng của sông Soca có lẽ do các khoáng chất có trong lớp trầm tích núi đá vôi tạo thành.

Mời bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông xanh Soca - Ảnh: huffingtonpost.com

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên