02/03/2015 20:09 GMT+7

Khám phá những bảo tàng độc đáo nhất thế giới

ĐAN THY (Theo linternaute, huffingtonpost)
ĐAN THY (Theo linternaute, huffingtonpost)

TTO - Từ chuối, xúc xích, muối, tiêu cho đến bồn cầu, vòng cổ xích chó, bộ phận sinh dục giống đực...  Đó là những bảo tàng hiếm hoi trên thế giới mà khi bước vào bạn có thể không muốn rời đi.

* Với nghệ thuật hiện đại, bảo tàng mì ăn liền Cup Noodles ở Yokohama ở Nhật đưa du khách về với thế giới của loại thực phẩm khoái khẩu của bao thế hệ người Nhật.

Sau khi xem một đoạn phim ngắn giới thiệu nguồn gốc và quy trình sản xuất mì ăn liền, du khách sẽ đến gian triển lãm các loại mì ăn liền trên thế giới theo trình tự thời gian.

Chuyến tham quan còn hấp dẫn hơn khi du khách tham gia nhiều hoạt động tương tác. Theo đó, tại xưởng mì của bảo tàng, du khách được cung cấp các thành phần như xúp, gia vị... để tự thiết kế ly mì ăn liền cho riêng mình.

Đây cũng là một cách thức giúp du khách khám phá những bí mật của công đoạn sản xuất ly mì. Công viên Cup Noodles trong bảo tàng sẽ là nơi để trẻ thỏa sức sáng tạo khi thực hiện mì giả...

Bảo tàng Cup Noodles - Ảnh: sakura-house
Du khách tham quan Bảo tàng Cup Noodles - Ảnh: wordpress
Ly mì ăn liền dành cho phi hành gia - Ảnh: wordpress
Du khách tham gia thiết kế ly mì ăn liền tại bảo tàng - Ảnh: wordpress

* Với các nữ du khách, bảo tàng giày ở thành phố Romans thuộc tỉnh Isère (Pháp) sẽ khiến họ bị mê hoặc. Với lịch sử 4.000 năm của giày, tại các gian phòng triển lãm, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn giày khắp các châu lục, từ những đôi giày xa xưa đến hiện đại. 

Kiến thức về giày của du khách sẽ được nâng lên qua các tài liệu trực quan miêu tả từ công cụ đến cách thức thiết kế nên một đôi giày. 

Du khách tham quan bảo tàng giày - Ảnh: linter

* Và tại bảo tàng Tassenmuseum Hendrikje ở Amsterdam (Hà Lan), du khách như lạc vào thế giới của túi xách và ví. Tại đây, 4.000 hiện vật đã tái hiện lịch sử 500 năm phát triển của loại vật dụng cần thiết này...

Các nữ du khách luôn mê mẩn trước các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng túi xách và ví - Ảnh: wordpress
Một phòng trưng bày ở Bảo tàng túi xách và ví - Ảnh: eropa

* Thành phố Berlin của Đức có rất nhiều bảo tàng, và ngay cả xúc xích Đức cũng có riêng một bảo tàng.

Tính tương tác ở Bảo tàng Deutsches Currywurst thể hiện rất rõ. Bước qua khỏi cửa chính bảo tàng, khứu giác của bạn sẽ được đánh thức lập tức trước những hương vị khác nhau trước khi tìm hiểu những thông tin thú vị liên quan đến loại thực phẩm này tại các gian triển lãm...

Một gian triển lãm ở Bảo tàng Deutsches Currywurst - Ảnh: linter

* Nếu đến thành phố Columbus, bang Georgia (Mỹ), bạn có thể đến Bảo tàng Lunchbox. Hàng ngàn hộp đựng cơm trưa của học sinh được trưng bày nơi đây với thiết kế, màu sắc và gắn với chúng là những câu chuyện lý thú khác nhau.

Lunchbox là bảo tàng duy nhất trên thế giới giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng và tính biểu tượng trong cuộc sống hằng ngày ở Mỹ.

Một góc Bảo tàng Lunchbox - Ảnh: awesomatik
Các mẫu vật trưng bày tại Bảo tàng Lunchbox - Ảnh: awesomatik

* International Banana Museum ở California (Mỹ) là một bảo tàng dành cho chuối. Khoảng 20.000 hiện vật có liên quan chặt chẽ với loại trái cây này, từ vòng cổ, nến, kèn harmonica, cà vạt đến sách, chuốt viết chì... có mặt tại các gian triển lãm.

Sau khi no mắt trước những vật phẩm này, du khách sẽ đến quầy giải khát với các bàn ghế hình quả chuối để thưởng thức những sản phẩm chế biến từ chuối với hương vị khó quên. 

International Banana Museum được lưu danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới khi sở hữu bộ sưu tập lớn nhất dành cho một loại trái cây.

International Banana Museum, bảo tàng chuối duy nhất trên thế giới - Ảnh: onecoolthingeveryweekend
"Vương quốc" chuối tại International Banana Museum - Ảnh: onecoolthingeveryweekend
Hình ảnh quả chuối trên các mẫu vật tại International Banana Museum - Ảnh: onecoolthingeveryweekend
Bảo tàng International Banana Museum - Ảnh: flickr

* Tại New Delhi (Ấn Độ), một trong những điểm khác lạ là bảo tàng quốc tế nhà vệ sinh Sulabh. Tất cả hình thức nhà vệ sinh trải qua nhiều thế kỷ được trưng bày tại đây.

Bảo tàng Sulabh xuất phát từ sáng kiến của bác sĩ Bindeshwar Pathak - nhà sáng lập tổ chức phi chính phủ Sulabh, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh và tiếp cận y tế trên thế giới.

Bên trong một phòng trưng bày tại Bảo tàng quốc tế nhà vệ sinh Sulabh - Ảnh: wordpress
Các hiện vật trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng quốc tế nhà vệ sinh Sulabh - Ảnh: wordpress

* Icelandic Phallological ở Reykjavik (Island) là bảo tàng duy nhất trên thế giới trưng bày hơn 282 bộ phận sinh dục giống đực của 93 loài động vật, đặc biệt các loài động vật có vú ở Island.

Theo nhiều nguồn tin gần đây, Sigurdur Hjartarson - nhà sáng lập bảo tàng, có thể đang tìm kiếm một mẫu vật bộ phận sinh dục ở người để bổ sung vào bộ sưu tập của mình!

Bảo tàng Icelandic Phallological - Ảnh: linter.
Các mẫu vật trưng bày tại Bảo tàng Icelandic Phallological - Ảnh: wordpress

* Lọ muối và hạt tiêu cũng được tôn vinh khi có bảo tàng riêng. Người Tây Ban Nha có bảo tàng Museo de Saleros y Pimenteros đặt tại Guadalest.

Bảo tàng Salt and Pepper Shaker Museum ở Gatlinburg, Mỹ, cũng không kém cạnh khi trưng bày hàng ngàn mẫu vật với kiểu dáng đa dạng của lọ muối và hạt tiêu...

Một gian trưng bày trong bảo tàng Salt and Pepper Shaker - Ảnh: wordpress
Bảo tàng Salt and Pepper Shaker - Ảnh: wordpress

* Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng bị bảo tàng Bonbon Haribo ở Uzes, thuộc tỉnh Gard, miền nam nước Pháp, mê hoặc. Trong thế giới kẹo này, mùi hương cam thảo, dâu tây... như bao trùm các gian triển lãm.

Tại đây, bạn sẽ khám phá lịch sử các thương hiệu kẹo nổi tiếng. Bảo tàng còn có các khu vực mang tính tương tác với du khách.

Tại gian sản xuất, du khách sẽ tận tay khám phá những bí quyết tạo nên những viên kẹo dịu ngọt trong khi trẻ em lạc vào thế giới của những viên kẹo qua các trò chơi hấp dẫn...

Bảo tàng kẹo Haribo - Ảnh: wordpress
 Người lớn và trẻ nhỏ đều mê mẩn không gian của Bảo tàng kẹo Haribo - Ảnh: wordpress

* Lâu đài Leeds 900 năm tuổi ở vùng West Yorkshire, cách thủ đô London (Anh) chỉ khoảng một giờ xe chạy là nơi đặt bảo tàng Dog Collar. Hơn 130 vòng cổ xích chó được trưng bày nơi đây tái hiện lịch sử vòng cổ xích chó hơn 5 thế kỷ, từ loại dành cho những loài chó khổng lồ, hung dữ nhất đến những loại mang tính thời trang cao dành cho các chú chó kiểng xinh xắn. 

Tại Anh và gần như trên thế giới, chỉ có nơi đây du khách mới được thưởng lãm bộ sưu tập độc đáo này.  

Lâu đài Leeds, nơi có bảo tàng Dog Collar - Ảnh: wordpress
"Thời trang" vòng cổ chó tại Bảo tàng Dog Collar - Ảnh: linter
Một phòng trưng bày các vòng cổ chó - Ảnh: wordpress

 

 

ĐAN THY (Theo linternaute, huffingtonpost)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên