15/04/2015 12:14 GMT+7

Giới thiệu 'diều sáo vượt câu liêm' của VN với quốc tế

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Tại Liên hoan diều quốc tế Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VI/2015, VN sẽ giới thiệu “diều sáo vượt câu liêm” - loại diều nổi tiếng cách đây 600 năm của người dân Vũ Thư, Thái Bình.

Một nghệ nhân nước ngoài thả diều biểu diễn tại Liên hoan diều quốc tế Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ V-2014 - Ảnh: Đông Hà

Với chủ đề “Bay cùng Việt Nam”, sáng 15-4 Sở VH-TT&DL tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết liên hoan diều quốc tế năm nay sẽ diễn ra tại các bãi tắm, khu du lịch của TP Vũng Tàu, Hồ Tràm Strip (huyện Xuyên Mộc) và Trung tâm hành chính tỉnh (TP Bà Rịa) từ ngày 22 đến 27-4 .

20 đoàn với hơn 50 nghệ nhân đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ Đức, Pháp, Anh, Ý, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Columbia, Nam Phi… sẽ tham gia biểu diễn cùng gần 50 nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Quan Hàng Cao (người Anh gốc Việt - một nghệ nhân diều nổi tiếng thế giới) - thành viên BTC khẳng định liên hoan diều lần này có nhiều điểm mới, đặc sắc với chương trình biểu diễn nghệ thuật thả diều đêm tại sân golf Paradise, Vũng Tàu tối 25-4. 

Ngoài các loại diều của quốc tế, VN sẽ giới thiệu “diều sáo vượt câu liêm” - một loại diều nổi tiếng cách đây 600 năm của người dân Vũ Thư, Thái Bình. Một nghệ nhân thả diều nổi tiếng người Mỹ từng đạt nhiều giải quốc tế sẽ biểu diễn thả diều sáo Việt Nam thế hệ thứ hai trên nền nhạc quan họ Bắc Ninh. 

Ông Cao cho hay, diều sáo vượt câu liêm được giới thiệu ứng dụng các tiên tiến khoa học kỹ thuật để kiểm tra xem diều có vượt được câu liêm hay không. Ngoài ra, thế hệ diều sáo thứ hai của VN còn được làm bằng vật liệu carbon nhẹ.

Trong chương trình liên hoan, các nghệ nhân sẽ dạy người dân sáng tác, chế tác các loại diều tại chợ Du lịch TP Vũng Tàu (đường Thùy Vân) trong hai ngày 21 và 22-4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc đảm bảo an toàn cho người dân xem diều, nhất là trẻ em, sau sự cố hy hữu tại huyện Hóc Môn, TP.HCM làm tử vong một em bé xem diều, ông Hồ Văn Lợi - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh, trưởng BTC - cho biết, để dễ quản lý và điều hành, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân thưởng ngoạn, BTC sẽ gom tất cả các nghệ nhân diều VN của các đoàn thành một đội duy nhất là “Việt Nam”.

Nghệ nhân Quan Hàng Cao còn in những tờ giấy nhỏ, phát cho người dân “5 quy tắc chơi diều an toàn” như: không chơi nơi đông người, nhất là trẻ em; không chơi gần cột điện, đường dây điện; không chơi gần khu vực sân bay…

Ông Lợi khẳng định Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ xây dựng liên hoan diều thành một thương hiệu văn hóa - du lịch của tỉnh. Theo đó, từ ngày 23 đến 27-4 hàng năm là ngày diễn ra liên hoan.

Diều sáo VN thế hệ thứ hai được làm bằng sợi carbon - Ảnh: Đông Hà
Ông Quan Hàng Cao giới thiệu diều sáo VN thế hệ thứ nhất, có thêm phần đuôi - khác với diều sáo truyền thống bấy lâu - Ảnh: Đông Hà
ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên