07/03/2015 19:30 GMT+7

“Đêm cù lao” được du khách Nhật gọi là "đảo Thiên đường"

HOÀNG DUY
HOÀNG DUY

TTO - “Lần đầu tiên tôi tham dự một sinh hoạt rất đời thường mà cũng rất thú vị. Khá nhiều du khách cũng hào hứng tham gia như tôi đấy. Và, nếu được sắp xếp, tổ chức khoa học hơn nữa, đây sẽ là sản phẩm du lịch hút khách tại hòn đảo thơ mộng, hoang sơ và tôi và các bạn gọi là Đảo Thiên đường”. 

Chợ ẩm thực

Bà Ashley Hollenbeck, giảng viên Đại học Hirosima-Nhật Bản có mặt tại chương trình du lịch “Đêm Cù lao” diễn ra vào tối 6-3, ở Cù lao Chàm, Hội An nhận định.

Quả thật như vậy, bởi đây mới chỉ là “Đêm Cù Lao" thử nghiệm, không thông báo trước nhưng đã thu hút khá đông du khách hưởng ứng.

Theo bà Đinh Thị Thu Thủy-Trưởng Phòng Thương mại Du lịch Hội An đơn vị chủ trì hoạt  động này thì đây là sản phẩm du lịch mới, tái hiện nét văn hoá đời thường của cư dân làng chài xứ đảo nhằm cung cấp cho du khách các trải nghiệm văn hoá địa phương ngoài các giá trị đang được khai thác. Cứ tối thứ Bảy hằng tuần, “Đêm Cù lao” sẽ được tổ chức và do chính người dân thực hiện.

“Đêm Cù Lao” có không gian trải rộng suốt trục giao  thông chính ở Bãi Làng với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí đa dạng như trình diễn đan võng ngô đồng, gói bánh ít, làm các sản phẩm thủ công từ ốc.

Ca sĩ Vy Thảo

Du khách còn được thử nghiệm với các trò chơi dân gian như bài chòi, cờ tướng, cờ làng, cờ lú; đi cầu tre bập bênh; đua lắc thúng chai; đập nồi…Chợ sản vật địa phương bán các sản phẩm chế biến từ rong mứt biển; hạt ngô đồng rang, võng ngô đồng, bánh in ngô đồng; hàng lưu niệm với tranh ngô đồng, võng, túi xách từ ngô đồng.

Chợ ẩm thực với nhiều hải sản tươi ngon vừa bắt lên từ biển. Đặc biệt, tối 6-3, chương trình “Đêm bolero” do các ca sĩ TP.HCM biểu diễn đã níu chân người dân và du khách đến tận khuya.

Khán giả nhí nghe nhạc 

Ca sĩ Vy Thảo cho biết: “Tôi rất xúc động vì đây là lần đầu tiên diễn phục vụ người nghe với tiếng hát hòa gió và sóng biển lại không có sân khấu nhưng được thưởng thức say mê, nồng nhiệt, thú vị lắm. Có dịp tôi sẽ ra đây hát nữa”.

Ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, Cù lao Chàm thì cho biết: “Sắp đến, với sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan ở thành phố, địa phương tiếp tục xây dựng, bổ sung các chương trình tái hiện truyền thuyết nàng Yến, sự tích Cù Lao Chàm, sự tích Hòn Ông, sự tích Bãi Làng…”

Được biết, từ khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (tháng 5-2009), Cù Lao Chàm thu hút đông đảo lượng du khách trong và ngoài nước tìm đến để trải nghiệm một điểm du lịch biển đảo thú vị.

Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước người dân Nói không với túi ni lông. Nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng đã thu hút số lượng khách đông đảo với các giá trị nổi trội về sinh cảnh, đa dạng sinh học biển, rừng nguyên sinh, nhiều di tích với các giá trị văn hóa độc đáo.

Chỉ trong năm 2014, Cù Lao Chàm đón trên 200.000 lượt khách, trong khi tổng cư dân trên đảo chưa đến 3.000 người.

HOÀNG DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên