10/05/2015 09:39 GMT+7

​Đài Mỹ truyền hình trực tiếp cảnh đẹp Việt Nam

LÊ NAM
LÊ NAM

TT - Lần đầu tiên Đài ABC (Mỹ) truyền hình trực tiếp từ trong một hang động ở tỉnh Quảng Bình cho 6 triệu thuê bao xem chương trình Good morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ) lúc 6g sáng 13-5 (18g cùng ngày, giờ VN). 

Ảnh: Lê Nam

Dĩ nhiên những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, con người Việt Nam không chỉ gói gọn trong hang, mà xen vào giữa chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America còn là những cảnh quay về danh thắng vịnh Hạ Long, là dòng sông Son, là cuộc sống yên bình ở Việt Nam...

Được sự đồng ý của kênh truyền hình ABC (Mỹ), phóng viên Tuổi Trẻ đã đi cùng đoàn trong toàn bộ quá trình thực hiện chương trình độc đáo có một không hai trong lịch sử của kênh truyền hình ABC, với điều kiện tuyệt đối không tiết lộ địa điểm thực hiện chương trình trước giờ phát sóng.

Cảnh vật thiên nhiên của Việt Nam đẹp tuyệt vời. Tôi rất hân hạnh khi được chọn làm MC chương trình truyền hình trực tiếp đầu tiên của ABC thực hiện trong một hang động, và nơi đó là ở Việt Nam
MC GINGER RENEE đang thực hiện cảnh quay bên sông Son

Lần đầu tiên trong lịch sử của ABC

Một trailer giới thiệu về sự kiện này đã được tung lên Internet từ đầu tuần, thu hút nhiều sự quan tâm.

Sáng 7-5, cô Maria Stefanopoulos - trưởng phòng sản xuất, thành viên của đoàn làm chương trình - khoe với chúng tôi đoạn trailer dài 32 giây với các hình ảnh hấp dẫn kèm theo nội dung như: “Chúng tôi từng đưa các bạn đến tận ngọn núi lửa đang phun trào, còn lần này lần đầu tiên chúng tôi sẽ đưa các bạn bay trong một khung cảnh vô cùng ngoạn mục trong một cái hang khổng lồ đủ cho một chiếc máy bay Boeing 747 đậu bên trong. Chúng tôi sẽ tiếp tục bay cùng flycam trong hang động ẩn trong một khu rừng rậm và một chương trình truyền hình trực tiếp phát từ hang này. Hãy tận hưởng chương trình truyền hình trực tiếp “Good morning America” của chúng tôi từ một kỳ quan thiên nhiên thế giới”...

Maria cho biết đến giờ nhiều khán giả sau khi xem đoạn trailer đã nghĩ rằng ABC sẽ thực hiện chương trình từ Hawaii chứ không phải là Việt Nam! Và đó là lý do cô đề nghị chúng tôi chỉ được phép nêu chương trình được thực hiện tại Quảng Bình, Việt Nam, chứ dứt khoát không nêu tên hang động nào.

Còn Romeo Durscher - giám đốc đào tạo của công ty chuyên sản xuất flycam DJI, thành viên của đoàn, cũng là người phụ trách chính cho việc bay flycam để quay phim - đã cho biết: “Chỉ hai giờ sau khi trailer được tung ra, nhiều tạp chí chuyên viết về du lịch ở Mỹ đã liên lạc trực tiếp với tôi để đặt hàng viết nhật ký, chụp ảnh, quay phim... độc quyền về chương trình này”.

Chỉ vào mấy vali màu đen, Romeo Durscher cho biết ông và các cộng sự sẽ dùng tổng cộng bảy flycam Phantom 3 (bốn lớn, ba nhỏ), loại flycam mới nhất của DJI, để thực hiện các cảnh quay từ trên không cho chương trình này. “Loại flycam này chỉ mới được giới thiệu trên thị trường vài tuần trước và đây là dự án bên ngoài Mỹ mà Phantom 3 đảm nhiệm thực hiện”.

Romeo cũng tự tin khẳng định vào ngày 17-4, ông và các kỹ thuật viên của ABC đã đi tiền trạm và quay thử ở hang sẽ thực hiện chương trình và tất cả đều ổn thỏa.

Romeo cho biết thêm: “Máy quay này có thể truyền hình ảnh trực tiếp từ khoảng cách 1,6km ở độ phân giải 720p. Các máy quay của Phantom 3 có thể quay phim full HD 1080p 60 fps và video 4K 30p. Chúng tôi phải thử xem các flycam này xoay trở thế nào trong môi trường của hang với độ ẩm và nhiệt độ khác biệt hẳn với môi trường bình thường”.

Dắt chúng tôi sang khu các chuyên gia của ABC đang kiểm tra lại trang thiết bị để thực hiện chương trình, Maria cười bảo đây chỉ là một phần trong 150 vali hành lý linh kiện mà đoàn làm phim đã mang sang Việt Nam trong chuyến tác nghiệp này.

Ngay từ sáng 7-5, những kiện hàng đầu tiên đã được các porter của một công ty du lịch Việt Nam mang bằng đường bộ vào hiện trường. Ngoài ra, nhiều kiện hàng khác nặng nề hơn sẽ được di chuyển bằng trực thăng.

Máy bay trực thăng mang các thiết bị vào hang - Ảnh: L.N.
Hai chuyên gia ABC kiểm tra camera gắn trên trực thăng - Ảnh: L.N.

Hồi hộp và lo âu

7g30 sáng 8-5, Maria đến điểm tập trung với giày đi bộ băng rừng, quần chuyên dụng, cô bôi kem chống nắng rồi khoác lên người chiếc áo khoác mỏng. Toàn bộ thành viên còn lại của ABC cũng lần lượt có mặt.

Sáng nay Maria cùng hai quay phim, hai chuyên gia ánh sáng, các chuyên gia Việt Nam và Mỹ cùng hơn 1 tấn hàng sẽ bay trước vào hang để thiết lập trạm phát sóng, lắp đặt hệ thống đèn... Chiếc trực thăng Mi-17 mang số hiệu VN 8416 đã đậu ở bãi đất trống với bụng mở sẵn chờ chất hàng lên.

Ở phía trước trực thăng, các chuyên gia hình ảnh của ABC đang lui cui tìm cách gắn hai camera hành trình dưới càng bánh trước máy bay. Dù đã cố định hai máy quay nhỏ tí bằng khóa chuyên môn vào càng máy bay nhưng họ vẫn lo khả năng gió sẽ thổi bay nên cả mấy chuyên gia cứ bò ra dùng băng keo, dây dù... cố định khung nhôm gắn hai  camera.

“Danh sách ban đầu chỉ có 10 người nhưng sao giờ lại có thêm một người nữa?” - cơ trưởng chuyến bay Trần Đình Long nhìn vào danh sách hành khách và nói tiếp: “Nếu lát nữa máy bay không cất cánh được, một người buộc phải xuống. Ai trong danh sách này sẽ xuống?”.

Maria nhìn đối tác Việt Nam của mình lo lắng không biết nên bỏ người hay bỏ hàng xuống, mà bỏ ai, đưa thùng hàng nào trong khi tất cả đều quan trọng. 9g10 cánh quạt máy bay bắt đầu quay. 9g12 chiếc Mi-17 cất mình lên khỏi bãi đất trống rồi dừng lại một thoáng như để phi công kiểm tra.

Dường như nó đủ sức để bay nên cơ trưởng cho nó quay đầu lại và nâng dần mình lên rồi lướt đi. Cả nhóm còn lại đứng dưới bãi đất trống thở phào nhẹ nhõm.

Tất cả quay về căn cứ đón người dẫn chương trình Good morning America và ABC World News Tonight trên kênh truyền hình ABC - cô Ginger Renee Colonomos (thường được gọi với tên Ginger Zee) xinh đẹp vừa hạ cánh, cũng sẽ xuất hiện trong các cảnh quay phát từ Việt Nam.

Một trong những cảnh quay của chương trình đã được thực hiện từ chiếc thủy phi cơ trên bầu trời vịnh Hạ Long từ ngày 7-5. Maria cho biết trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” sẽ có những cảnh quay đại loại như Ginger Zee chào mọi người và mời chào “nếu quý vị muốn biết chúng tôi đang ở đâu thì chờ trong ít phút nữa”.

Một lần nữa, Maria lại nhấn mạnh về tính bảo mật chương trình với tất cả mọi người: “Đề nghị các thành viên trong đoàn không post hình lên mạng xã hội Facebook, Twitter... và đề cập địa điểm chính xác ở đâu tại Việt Nam”!

Sáng 9-5, những thành viên cuối cùng của đoàn đã lên đường vào hang. Tôi cũng đi trong nhóm này (trước đó hôm 7-5, phóng viên ảnh Thuận Thắng đã theo nhóm kỹ thuật của ABC vào hang). Một khi vào hang, việc liên lạc xem như cắt đứt, ngoại trừ một số nhân vật chủ chốt sử dụng phương tiện liên lạc qua vệ tinh.

Vì vậy đến chiều tối 8-5, phía ABC mới chấp nhận cho chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc Tuổi Trẻ là chương trình được thực hiện tại Quảng Bình, nhưng dứt khoát không đề cập chi tiết hang nào.

Maria (bìa trái) - tác giả chương trình - trao đổi với các cộng sự - Ảnh: L.N.

“Tôi chọn Việt Nam”

Maria cười khi nghe tôi hỏi lý do ABC lại chọn Việt Nam để thực hiện chương trình này. “Bởi vì tôi. Tôi chọn Việt Nam nên tất cả mọi người ở đây” - Maria giải thích ABC có thế mạnh khi sử dụng flycam để thực hiện các chương trình truyền hình trực tiếp nên những người như cô phải nghĩ ra các địa điểm thú vị trên thế giới để có thể dùng flycam thực hiện.

“Tôi đọc khá nhiều thông tin và quyết định sẽ chọn một hang để thực hiện chương trình kế tiếp của mình, nhưng phải chọn hang nào xứng đáng tầm cỡ một chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” nổi tiếng của ABC. Tôi đọc, chọn các hang nổi tiếng trên thế giới, tính toán các phương án... rồi quyết định chọn Việt Nam. Nhưng ngoài dự án của tôi còn nhiều dự án khác cũng nặng ký lắm nên tôi cũng nín thở chờ... Cuối cùng dự án của tôi đã vượt qua tất cả các đồng nghiệp” - Maria kể lại một cách tự hào.

Đó là ngày 18-3, ngay khi ban giám đốc ABC quyết định chọn dự án của Maria, lập tức cô liên lạc với đối tác ở Việt Nam để xúc tiến các công việc đầu tiên.

Theo Maria, rất hiếm cơ hội để kênh truyền hình ABC chọn thực hiện chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” từ một quốc gia châu Á chỉ đơn giản vì lệch múi giờ. Dù rằng đã có một lần được thực hiện từ Tây Tạng, nhưng các dự án thực hiện ở châu Á rất khó cạnh tranh với những dự án khác.

“Chào buổi sáng mà lại quay cảnh từ một nơi cách Mỹ đúng 12 giờ như Việt Nam là điều khó khăn, vì vậy lúc đầu tôi định chọn hang Marble Cathedral thuộc vùng đất Patagonia, Chile vì gần múi giờ nhưng sau đó chúng tôi quyết định làm cái khó và tin sẽ làm được vì địa điểm tôi chọn ở Việt Nam cũng là một hang nổi tiếng, ở một địa điểm nổi tiếng”.

Maria kể sau khi đã được chọn, vấn đề mà cô và các chuyên gia ABC lo lắng nhất là vận chuyển an toàn hơn 150 vali trang thiết bị, tập hợp từ London (Anh) và New York (Mỹ) về Việt Nam cho kịp thời, an toàn.

“Mất tổng cộng một tuần để đưa toàn bộ hành lý, thiết bị, linh kiện này đến Việt Nam. Đúng lúc cao điểm nhất cho mọi chuyện chuẩn bị đưa người và thiết bị sang thì vướng kỳ nghỉ dài của các bạn (giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4, 1-5...) khiến tôi như nín thở vì sợ sẽ có trục trặc xảy ra thì không thể nào kịp cho sự kiện”.

Giám đốc công ty du lịch ở Việt Nam là đối tác về thủ tục và vận chuyển tại Việt Nam cho biết không thể nhớ đã có bao nhiêu email và những cuộc đàm thoại xuyên đêm trong nhiều ngày liền qua lại giữa Maria và công ty của ông để chuẩn bị “vì họ không thể tưởng tượng được địa hình sẽ phải thực hiện chương trình này”.

Mở máy tính cho tôi xem lại các cảnh quay bằng flycam Phantom 3 được thực hiện trong chuyến đi tiền trạm, Romeo Durscher tỏ ra rất tự hào: “Khi mang về văn phòng ABC trình bày, mọi người đều rất phấn khích và đề xuất của Maria thật đáng đồng tiền bát gạo”.

Trẻ em Quảng Bình thích thú theo dõi hai chuyên gia của ABC kiểm tra thiết bị quay phim từ xa (flycam) - Ảnh: Lê Nam

 6 triệu thuê bao xem chương trình

Đoàn thực hiện chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” chỉ có 12 người, nhưng tổng cộng 120 người vào hang để giúp thực hiện chương trình này! Đã có đến 10 máy phát điện được mang vào hang, trong đó ba máy có công suất 5 KW, còn lại là 2,5 KW.

Maria cho biết trung bình mỗi ngày có khoảng 6 triệu thuê bao xem chương trình trực tiếp Good morning America. Ngoài ra, sau khi trực tiếp thì chương trình được phát lại trên website abc.go.com mục “Good morning America” cũng thu hút đông đảo lượng người xem.

Chương trình “Good morning America” là chương trình thời sự buổi sáng có nhiều người xem tại Mỹ hiện nay. Chương trình hình thành từ ngày 3-11-1975, thường phát ngay sau tin tức thời sự.

Chương trình quay trong hang tại Việt Nam sẽ phát trực tiếp từ 18g-20g tối 13-5 (giờ Việt Nam). Người xem tại Việt Nam không thể xem trực tiếp nhưng có thể xem phát lại trên website của ABC.

 

LÊ NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên