Du lịch và chiếc vé vào cổng

20/01/2019 09:27 GMT+7

TTO - Mua vé vào cổng tại các khu du lịch là chuyện bình thường. Nhưng giá vé hợp lý, chất lượng dịch vụ du lịch tương xứng mới là yếu tố níu giữ du khách dài lâu.

Du lịch và chiếc vé vào cổng - Ảnh 1.

Khu du lịch Trường ĐH Võ Trường Toản, Hậu Giang - Ảnh: TRƯƠNG THANH LIÊM

Từ ngày 17-1, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), một điểm du lịch thu hút hàng triệu du khách vào mỗi dịp tết, bắt đầu thu phí tham quan với giá 20.000 đồng/người.

Chuyện ở làng hoa

Năm nay, du khách có thể lên đài hoa cao 18m ngắm toàn cảnh làng hoa Tân Quy Đông, khách có thể ngắm hoa dọc đường, ghé thăm ruộng hoa, mua hoa kiểng mang về. Du khách không phàn nàn giá vé, nhưng việc bán vé có phần thiếu trật tự. 

Du khách đi ôtô sẽ mua vé. Nhưng người đi xe máy qua đây rất khó kiểm soát là du khách hay người dân địa phương hoặc có việc ngang qua đây, nhiều người từ chối mua vé và cự cãi, gây mất thời gian. 

Con đường bán vé tham quan này vốn không phải là khu du lịch, nên thiếu chỗ đậu ôtô những ngày đông khách từ phương xa đến. Tài xế phải tự tìm quán xá đậu xe, nhiều người tấp xe dọc đường gây ra cảnh lộn xộn đáng tiếc.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã có trả lời trên báo chí nguồn thu từ bán vé sẽ trích một phần cho nhà nông trong khu vực có bán vé và phần nộp ngân sách. Điều này hợp lý. Tuy vậy, ở góc nhìn khác, nhiều ý kiến cho rằng: không nên thu tiền du khách ở làng hoa trăm năm Sa Đéc vào dịp tết. 

Bởi tự danh tiếng làng hoa, năm nào cũng đông du khách đến tham quan kéo theo nhiều nguồn thu dịch vụ khác như: ăn uống, nhà hàng, khách sạn, mua bán hàng hóa nông nghiệp, sản phẩm lưu niệm... nhưng vẫn giữ được sự thân thiện đi kèm với sự hài lòng của du khách. 

Vấn đề là cách làm du lịch thân thiện và khâu tổ chức an toàn, trật tự sẽ kéo du khách ghé lại nhiều năm sau. Nếu có thêm dịch vụ tốt đi kèm, doanh thu sẽ tăng thêm. Còn nếu đã bán vé, mong khâu tổ chức sẽ chặt chẽ và hiệu quả suốt mùa hoa xuân ở đây. Ngoài tiền thu từ việc bán vé, quan trọng hơn vẫn là sự hài lòng của du khách.

Giá vé: cần hợp lý

ĐBSCL sông nước hữu tình, nhiều khu du lịch sinh thái, nhà vườn thú vị thu hút du khách ghé qua, mua vé hi vọng có những trải nghiệm mới lạ, những khoảnh khắc thư thả, ghi lại những hình ảnh đẹp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều điểm du lịch đồng bằng khó thu hút khách quay lại lần nữa.

TP Cần Thơ có làng du lịch Mỹ Khánh được biết tiếng 20 năm, một khu du lịch được đầu tư nhiều, thu hút khách gần xa. Nay dân địa phương không còn tha thiết mấy, cảnh vật bao năm cũng thành cũ, diện tích thu hẹp hơn nhưng giá vé 50.000 đồng/người. 

Khu du lịch Phú Hữu (Hậu Giang) ra đời từ 10 năm trước ở địa bàn lý tưởng, có thể đón khách Hậu Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng, đã ngưng hoạt động mấy năm, nay mở cửa lại. Không gian du lịch trước đây là vườn cây mát mẻ, giờ mở rộng diện tích, thêm khu trò chơi cảm giác mạnh, giá vé vào cổng 60.000 đồng/người (chưa tính vé trò chơi và các dịch vụ).

Khu du lịch Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang), nơi được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng xây dựng một "thành phố châu Âu" sang trọng, giá vé trọn gói trước đây đến 295.000 đồng/người lớn. Gần đây, vé vào cổng bán riêng giá 80.000 đồng/vé, vé trò chơi tính riêng. 

Mới đây, khu du lịch canh nông Phan Nam (An Giang) mở cửa đón khách với giá vé vào cổng 50.000 đồng/người. Vào trong, khách có thể ngắm nhà lưới trồng dưa, vườn mướp, cà, có thể chụp hình lưu niệm, ăn dưa.

Mức giá vé trên có thể không quá cao với người thành thị, nhưng thật sự quá cao với mức sống của người dân địa phương ở đây. Nhiều điểm đến ở ĐBSCL có chung thực trạng là thiếu đầu tư nâng cấp những dịch vụ mới mẻ. 

Khách xa ghé qua một lần cho biết, không đủ ấn tượng mạnh mẽ để khách ghé lại lần sau. Khách địa phương thật sự "ngán" giá vé và giá dịch vụ các kiểu, sẽ ngại không quay lại nếu bên trong khu du lịch không có gì mới hơn. Vậy nên nhìn chung thưa vắng khách hoặc lượng khách tập trung mùa vụ.

Du khách mua vé tham quan, ai cũng mong nhận được dịch vụ tương xứng và phong phú. Thực tế có rất nhiều điểm đến du lịch có bán vé nhưng không đầu tư gì, phục vụ hời hợt khiến khách chỉ đến một lần, không hẹn ngày trở lại. Câu chuyện bán vé và giá vé cũng là điều cần cân nhắc. Bởi nguồn thu du lịch là cần bền, dài lâu, không chỉ là chuyện trước mắt.

Làng hoa lớn nhất miền Tây chính thức thu phí tham quan 20.000 đồng Làng hoa lớn nhất miền Tây chính thức thu phí tham quan 20.000 đồng

TTO - Từ 17-1, du khách tham quan làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ phải mua vé với giá là 20.000 đồng/người.

TRƯƠNG THANH LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận