Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Du lịch Thái thất thu hơn 30 triệu USD

12/03/2010 07:50 GMT+7

TT - Hôm nay 12-3, những người áo đỏ thuộc lực lượng Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD) bắt đầu tập trung để đổ về Bangkok, tham gia cuộc “biểu tình 1 triệu người” vào ngày 14-3.

DK2jPrl9.jpgPhóng to
Binh lính Thái Lan tuần tra trong khuôn viên khu tòa nhà chính phủ - Ảnh: Reuters

Chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ước tính chỉ có khoảng 100.000 người biểu tình vào ngày 14-3 tại quảng trường Sanam Luang và đại lộ Ratchadamnoen gần đó. Các lãnh đạo UDD lại khẳng định ít nhất 600.000 người sẽ có mặt. Ông Jatuporn Prompan, một lãnh đạo áo đỏ, tuyên bố việc chính quyền áp dụng luật an ninh nội địa cứng rắn cũng sẽ không ngăn cản được cơn lũ áo đỏ đang đổ về thủ đô.

Bangkok Post dẫn nguồn tin nội bộ UDD tiết lộ UDD chỉ có đủ kinh phí để tổ chức cuộc biểu tình từ 3-5 ngày và “nếu chính quyền không đầu hàng, cuộc biểu tình cũng sẽ chấm dứt”. Các chuyên gia ước tính chi phí tổ chức một cuộc biểu tình 100.000 người lên tới 30 triệu baht (gần 920.000 USD)/ngày.

Thời gian qua, các lãnh đạo áo đỏ đã tổ chức một chiến dịch gây quỹ trên khắp cả nước và người điều hành chiến dịch này là bà Yaowaret Shinawatra, em gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Lực lượng an ninh 50.000 người

Trong khi đó, báo The Nation dẫn lời Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban cho biết ngay từ ngày 11-3, chính quyền đã triển khai 30.000 binh lính, 10.000 cảnh sát và 10.000 tình nguyện viên để đối phó với cuộc biểu tình. Các nhân viên an ninh chỉ được trang bị lá chắn và dùi cui, tuy nhiên các đội phản ứng nhanh có vũ trang sẽ sẵn sàng hành động trong vòng 15 phút nếu bạo lực xảy ra. “Nếu người biểu tình tấn công các căn cứ quân sự hoặc đồn cảnh sát, chính phủ sẽ lập tức dùng lực lượng vũ trang để dẹp họ, bởi khi đó chúng tôi coi họ là những kẻ khủng bố” - ông Suthep tuyên bố. Hiện cảnh sát đã lập hàng loạt trạm kiểm soát quanh Bangkok để ngăn người biểu tình mang vũ khí vào thành phố.

Ông Suthep cũng cho biết đã chuẩn bị nhà trú ẩn cho mọi thành viên nội các nếu bạo lực nổ ra. Thủ tướng Abhisit yêu cầu các bộ trưởng phải mở điện thoại 24/24 giờ, kể cả khi ra khỏi Bangkok hoặc công tác ở nước ngoài, để kịp thời điều động cấp dưới trong tình huống khẩn cấp. Ông Abhisit cho biết nếu tòa nhà chính phủ bị chiếm, nội các sẽ lập tức được nhóm họp ở một địa điểm khác.

Sân bay quốc tế cũng đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp giao thông bị cản trở hoặc bị người biểu tình áo đỏ chiếm giữ như từng xảy ra với nhóm biểu tình áo vàng PAD. Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) đã “lập một nhóm đặc biệt để theo dõi tình hình và áp dụng các biện pháp an ninh để bảo vệ tòa nhà SET, các nhân viên và hạ tầng”, đảm bảo hoạt động giao dịch không bị ngắt quãng từ ngày 12 đến 15-3.

Áo đỏ cam kết biểu tình hòa bình

Trước tình hình đó, các lãnh đạo UDD đã khẳng định lực lượng áo đỏ không đi theo con đường bạo lực như nhóm áo vàng PAD, sẽ không chiếm các tòa nhà chính phủ hay tư nhân, sân bay. Ông Nattawut Saikuar, một lãnh đạo UDD, được AFP dẫn lời, khẳng định: “Chính quyền đang cố tình gieo rắc sự sợ hãi bằng cách liên tục nhấn mạnh sẽ có bom ở nơi này hay nơi khác. Chính quyền đang muốn làm người dân hoảng sợ để họ không đi biểu tình”.

Chuyên gia chính trị Charnvit Kasertsiri thuộc ĐH Thammasat, như Reuters cho biết, lên tiếng chỉ trích chính quyền Abhisit đang thổi phồng nguy cơ bạo loạn, và cảnh báo “chính quyền đang gieo rắc nỗi sợ hãi mang tên “áo đỏ”, nhưng cuộc chiến tranh tâm lý này có thể sẽ có tác dụng ngược đối với đất nước”. Ông nhấn mạnh: “Phần lớn người áo đỏ sẽ biểu tình hòa bình, nhưng ở cả hai phía đều có những phần tử sẽ kiếm chác được rất nhiều từ việc kích động bạo lực và hỗn loạn”.

Theo ước tính của Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan, ngành du lịch nước này đã thiệt hại khoảng 1 tỉ baht (30,5 triệu USD) do khách du lịch hủy đặt phòng trong dịp cuối tuần này. Bộ Du lịch cho biết do ảnh hưởng của vụ phe áo vàng chiếm sân bay Suvarnabhumi hồi cuối năm 2008, số lượng du khách đến Thái Lan năm 2009 chỉ đạt 14,09 triệu người, giảm 3% so với năm 2008, và tổng doanh thu ngành du lịch chỉ đạt 527 tỉ baht (16,1 tỉ USD), giảm 8% so với năm 2008.

HIẾU TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận