Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Dự kiến sẽ chọn 153 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí quốc gia năm 2021

19/04/2022 18:39 GMT+7

TTO - Chiều 19-4, hội đồng sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã họp khai mạc vòng chấm sơ khảo, dự kiến sẽ chọn 153 tác phẩm vào chung khảo trong tổng số 1.744 tác phẩm dự thi.

Dự kiến sẽ chọn 153 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí quốc gia năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lợi - phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - phát biểu chỉ đạo công tác chấm giải - Ảnh: T.T.D.

Lần đầu tiên các nhà báo của báo Tuổi Trẻ được mời tham gia chấm giải.

Năm nay, Giải báo chí quốc gia có sự tham gia của 35 chi hội trực thuộc,18/20 liên chi hội và lần thứ 4 liên tiếp có sự góp mặt đầy đủ của 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, tham dự ở 11 nhóm giải.

Ông Nguyễn Đức Lợi - phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, chủ tịch hội đồng sơ khảo - cho biết năm 2021 là năm có nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động tác nghiệp cũng như hoạt động báo chí.

Tuy nhiên vượt qua những khó khăn đó, các hội viên nhà báo, hội nhà báo các tỉnh vẫn tích cực tham gia đầy đủ, số lượng tác phẩm cao, đứng thứ 2 trong số 16 lần tổ chức giải (năm 2020 có số tác phẩm tham gia cao nhất: 1.931 tác phẩm).

Ông Lợi đánh giá đây là kết quả đáng khích lệ, hầu hết các tác phẩm tham dự giải đều đáp ứng được các điều kiện, quy định mà hội đồng giải đã đề ra.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế cũng giống như mọi năm, thể loại tin tức vẫn hầu như không có tác phẩm, trong khi đó với báo chí thì tin tức rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn của nền báo chí.

Thể loại ảnh báo chí có số lượng dự thi thấp, không có tính thời sự, hầu như chỉ làm minh họa.

Ông Lợi cho biết, một đổi mới đáng kể, trong hội đồng Giải báo chí quốc gia lần này có sự tham gia của các nhà báo đang làm báo, đang lăn lộn trong đời sống báo chí, nắm bắt được các vấn đề thời sự trong đời sống xã hội, sử dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động báo chí, có tư duy làm báo mới…

Bà Tạ Bích Loan - trưởng tiểu ban truyền hình dành cho bình luận, giao lưu, tọa đàm - đánh giá việc nhiều ủy viên là các phóng viên không phải thành viên ban biên tập làm giám khảo là một điểm thú vị.

Lần đầu tiên Giải báo chí quốc gia có giải đặc biệt Lần đầu tiên Giải báo chí quốc gia có giải đặc biệt

TTO - Tối 24-10, lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XV được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối tới các địa phương trong cả nước. Báo Tuổi Trẻ đoạt giải B với loạt 5 kỳ: Tư liệu Hoàng Sa - hành trình trái tim.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận