Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Dự báo bão lúng túng

06/12/2006 03:18 GMT+7

TT - Lúc 4g45 sáng 5-12, khi người dân Bà Rịa - Vũng Tàu còn đang ngủ say, bão Durian với sức gió cấp 10, 11 đã quét dọc bờ biển tỉnh này. Khoảng hơn 5g bão đi sát bờ biển Cần Giờ (TP.HCM).

Đến 7g sáng tại Vũng Tàu gió mạnh cấp 8, giật cấp 12; tại Ba Tri (Bến Tre) cấp 8, giật cấp 11, Gò Công (Tiền Giang) cấp 8, giật cấp 11. Đến 8g sáng bão lướt nhanh qua bờ biển Tiền Giang, sau đó 30 phút chính thức đổ bộ lên bờ biển huyện Bình Đại (Bến Tre).

Sau nửa tiếng ở Bến Tre bão đi một đường thẳng xuyên qua Trà Vinh, Vĩnh Long rồi đến 10g thì ảnh hưởng đến Cần Thơ với sức gió suy yếu còn khoảng cấp 8, cấp 9, giật cấp 11. Tiếp đó bão đi xuyên qua Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau rồi ra vịnh Thái Lan vào lúc 16g chiều. Như vậy trong ngày 5-12 bão Durian đã ảnh hưởng trực tiếp 11 tỉnh Nam bộ.

Jim Andrews (chuyên gia thời tiết quốc tế của mạng dự báo thời tiết tư nhân lớn nhất thế giới AccuWeather):

Sau khi vượt qua lãnh thổ Philippines, Durian vẫn giữ nguyên sức mạnh của một cơn bão mạnh và thẳng tiến vào bờ biển VN. Tưởng như nó sẽ giữ ổn định hướng đi đến bờ nhưng nó đã rẽ nhanh xuống phía nam. Rõ ràng là không khí khô đã tác động đến bão Durian, còn gió mùa đông bắc đã đưa cơn bão đi sâu xuống phía nam.

So sánh với dự báo của các cơ quan khí tượng Nhật Bản, Đài Loan và Hong Kong thì ngày 5-12 bão Durian đã di chuyển khá gần với dự báo. Tuy nhiên một ngày trước đó, ngày 4-12, các trung tâm dự báo này đã hết sức vất vả khi liên tục thay đổi dự báo hướng đi của bão Durian.

Lúc 7g sáng các cơ quan khí tượng dự báo bão sẽ đổ bộ vào phía nam của Nha Trang (chưa kể vào ngày 1 và 2-12 thì cho rằng bão vào Bình Định - Phú Yên và 3-12 là ngay Nha Trang) sau 19g tối 4-12. Nhưng đến bản tin lúc 10g tất cả dự báo đều phải thay đổi khi bão đã chuyển dịch xuống phía nam hơn một ít. Các dự báo cho rằng bão sẽ vào Phan Rang lúc 22g đêm và sau đó hướng thẳng đến TP.HCM để đến 13g ngày 5-12 sẽ đi qua thành phố này.

Đến 16g các dự báo lại phải thay đổi khi bão dịch chuyển thêm về phía nam chứ không thẳng tiến Phan Rang nữa, và đích đến lúc này là Phan Thiết với dự báo có thể sẽ đổ bộ vào thành phố này khoảng 4g sáng 5-12. Sau đó bão sẽ di chuyển trên phần đất liền cạnh bờ biển các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu rồi vượt qua Cần Giờ (TP.HCM) đi sâu vào các tỉnh Nam bộ.

21g30 các cơ quan khí tượng lại thêm một lần thay đổi dự báo hướng đi khi cho rằng lúc vào đến cách bờ khoảng hơn 50km bão sẽ di chuyển song song bờ biển Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, sau đó có thể đổ bộ vào Bến Tre rồi đi xuyên qua Trà Vinh, Vĩnh Long, Cà Mau trong sáng 5-12; và dự báo này đã gần đúng thực tế.

Chiều qua 5-12, sau khi đi qua các tỉnh miền Tây Nam bộ, bão Durian đã xuống vịnh Thái Lan và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đêm qua, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

K.V.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận