Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Tin doanh nghiệp

Dự án ‘Xanh An Bình - Xanh Việt Nam’ của ABBANK

28/01/2021 10:00 GMT+7

Mùa xuân là tết trồng cây - vẫn nguyên tính thời sự, mỗi hành động cụ thể của tổ chức, cá nhân trong trồng và bảo vệ rừng, đều góp phần vào sự phát triển bền vững, mang lại lợi ích lâu dài cho quốc gia, rộng hơn là phạm vi toàn cầu.

Dự án ‘Xanh An Bình - Xanh Việt Nam’ của ABBANK - Ảnh 1.

Hoạt động trồng cây theo sáng kiến "Xanh An Bình - Xanh Việt Nam" của ABBANK

Góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, tháng 1- 2021 - Tết An Bình là sự kiện thường niên năm thứ 12 với chủ đề "Xanh An Bình - Xanh Việt Nam" được Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tiếp tục phát động và tổ chức, phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường.

Đây cũng là chương trình, góp phần vào hiện thức hóa Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Tết trồng cây" và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Theo đó, thông qua hành trình Tết An Bình 2021, ABBANK là doanh nghiệp tiên phong hưởng ứng sáng kiến 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng chính phủ trong 5 năm tới, với kế hoạch trao tặng hơn 11.000 cây xanh phòng hộ cho đồng bào vùng biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Hành động bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo

11.200 cây xanh, bao gồm Lim xanh, Keo tai tượng và Quế đã được ngân hàng trao tặng cho 10 hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh nghèo, khó khăn tại 3 xã giáp biên giới của huyện Tây Giang (Quảng  Nam). 

Đây là các loại cây trồng phù hợp với đặc hữu tự nhiên của vùng đất Quảng Nam, mang lại giá trị kinh tế, có giá trị phòng hộ, giúp bà con huyện Tây Giang tăng diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng ở chính những nơi bị mất rừng, có thêm thu nhập từ trồng rừng (công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván dăm) giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt nơi đây vừa chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của do thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất gây ra.

Huyện Tây Giang vốn là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Nam. Thành phần dân tộc chủ yếu là người Cơ tu (chiếm 95%), tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới khoảng 60%. Trong đợt mưa lũ vừa qua, Tây Giang là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề, tổng thiệt hại ước tính lên đến 315 tỉ đồng.

Bên cạnh việc trao tặng cây, trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức chương trình Tết An Bình cũng đã trao 100 suất quà Tết trị giá 500.000 đồng/suất cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang.

Chị Pơ Loong Thị A Tình - thôn Cr’toonth - xã Avương - Tây Giang, Quảng Nam nói trong xúc động: "Gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng chủ yếu làm rẫy, hay mất mùa không có gì thu hoạch, còn lo tiền nuôi hai con ăn học trong khi nhà khó khăn, hai vợ chồng có ngày kiếm được 20.000 đồng. 

Lũ lụt nước cuốn vỡ ao, ruộng hư, cây keo, quế đều hư, mất hết. Rất vui vì đã được chính quyền và ngân hàng hỗ trợ, gia đình sẽ cố gắng chăm sóc để hưởng được thu hoạch từ cây đó. Có kinh tế mua thêm cây để trồng, chống xói mòn và sạt lở đất"

Dự án ‘Xanh An Bình - Xanh Việt Nam’ của ABBANK - Ảnh 2.

Người dân Thôn Cr’toonth - Xã Avương - Tây Giang, Quảng Nam nhận cây xanh từ chương trình Tết An Bình

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho biết: "Hành trình sẻ chia, chung tay vì cộng đồng đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của ngân hàng, Tết An Bình năm thứ 12 với chủ đề 'Xanh An Bình - Xanh Việt Nam' được tổ chức với mong muốn chung tay kết nối xã hội để cùng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. 

Ngân hàng cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai dự án trồng rừng phòng hộ, chống xâm nhập mặn,... trong công tác an sinh xã hội tại nhiều địa phương khác trên cả nước."

Dự án ‘Xanh An Bình - Xanh Việt Nam’ của ABBANK - Ảnh 3.

Người dân xã Avương - Tây Giang, Quảng Nam trồng cây trong dự án "Xanh An Bình - Xanh Việt Nam"

"ABBANK là một trong những đơn vị điển hình về thực hiện trách nhiệm xã hội, việc làm mang tính thiện nguyên vì cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho toàn xã hội. 

Hành trình phủ xanh đất nước là dự án mà Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với ABBANK mang tính dài hạn, ý nghĩa mà Trung tâm triển khai nhằm đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân huyện Tây Giang nói riêng, nhân dân cả nước nói chung, đóng góp một phần công sức vào hiện thực hóa lời kêu gọi trồng 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng chính phủ" - ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường nói.

Sau 12 năm phát động, hành trình Tết An Bình đang dần có sự thay đổi về hình thức và mở rộng hơn về mục đích và ý nghĩa: không chỉ mang Tết ấm, Tết vui đến từng gia đình nhỏ mà sẽ là những cái Tết an lành, hạnh phúc, sum vầy đến cho cả một địa phương, cả một cộng đồng trên khắp dải đất hình chữ S của Việt Nam.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận