Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Dự án Tam Đảo 2: Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định chặt chẽ

14/10/2019 14:48 GMT+7

TTO - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức (Bộ TN-MT) thông tin như vậy, khi được hỏi về quá trình thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2.


Dự án Tam Đảo 2: Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định chặt chẽ - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trả lời về việc thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 14-10, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ TN-MT đã trả lời về quá trình thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2. 

Ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: vừa qua báo chí có nêu về dự án này, đây là dự án đã được Bộ TN-MT xem xét phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Thức, quá trình thẩm định, phê duyệt đều căn cứ theo các quy định của pháp luật, Luật Bảo vệ môi trường, vì vậy khi dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi về Bộ TN-MT, Bộ sẽ thẩm định.

Về cơ sở pháp lý để thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 , theo ông Thức, ngoài căn cứ theo quy định của pháp luật, quá trình thẩm định còn căn cứ vào 3 nội dung. 

Thứ nhất, dựa vào văn bản của Bộ NN-PTNT xin ý kiến của Thủ tướng về việc thuê môi trường rừng để xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2. 

Thứ hai, văn bản của Thủ tướng về thuê môi trường rừng làm dự án du lịch sinh thái. 

Dự án Tam Đảo 2: Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định chặt chẽ - Ảnh 2.

Một góc vườn quốc gia Tam Đảo - Ảnh: TTO

Thứ ba,  quyết định của Bộ NN&PTNT về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 với khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2, trong đó đã xác định Tam Đảo 2 có phân khu hành chính phục vụ, khai thác. Tức là có thể đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái.

Ông Thức cũng cho biết: đây là dự án liên quan đến rừng quốc gia Tam Đảo. Vì vậy, trong quá trình thẩm định, Bộ TN-MT đã thẩm định cẩn thận, chặt chẽ. Đã phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá tính đa dạng sinh học ở các khu vực của dự án.

Về thẩm định nội dung, theo ông Thức, đây là dự án có quy mô lớn nằm trong phạm vi vườn quốc gia Tam Đảo, khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao, được dư luận quan tâm nên Bộ TN-MT đã chỉ đạo tổ chức xem xét, thẩm định báo cáo rất thận trọng, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Thành phần tham gia thẩm định có đầy đủ đại diện các bộ, ngành, vườn quốc gia Tam Đảo, Sở TN-MT các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Đặc biệt có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực sinh thái, đa dạng sinh học.

"Bộ TN-MT cũng đã gửi báo cáo này đến lấy ý kiến các Bộ NN-PTNT, VH -TT&DL và Xây dựng. Trên cơ sở nội dung báo cáo, cơ quan thường trực thẩm định đã có văn bản yêu cầu chủ dự án tiếp thu, hoàn thiện. Sau khi chủ dự án hoàn thiện, gửi Bộ TN-MT, hội đồng thẩm định đã họp và phê duyệt báo cáo này" - ông Thức cho hay.

Dự án Tam Đảo 2: Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định chặt chẽ - Ảnh 3.

Một góc vườn quốc gia Tam Đảo - Ảnh: TTO

Cụ thể, theo ông Thức, trước khi phê duyệt, hội đồng thẩm định đã yêu cầu chủ dự án, về mặt quy mô, kiến trúc các công trình của dự án khi xây dựng phải phù hợp với mục tiêu du lịch sinh thái, sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, đảm bảo chiều cao các công trình xây dựng cao không quá 12m.

Tiếp nữa, yêu cầu bắt buộc lập thiết kế cơ sở xây dựng công trình đảm bảo các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ yếu ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng. Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng đền bù với những cây chặt hạ.

"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ TN-MT, Bộ NN&PTNT xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện. Hiện nay Bộ TN-MT chưa nhận được bản thiết kế cơ sở từ chủ đầu tư" - ông Thức cho biết.

Về câu hỏi ảnh hưởng tới đa dạng sinh học, ông Thức cho rằng: cần đứng trên quan điểm bảo tồn để phát triển và phát triển nằm trong bảo tồn. Còn phát triển ở khu vực nào thì cần xem xét cụ thể, với dự án này Bộ TN-MT đã có khuyến cáo, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo.

"Đánh giá chung về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi khảo sát thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng sinh học thấp" - ông Thức nói.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận