Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Dự án đường vành đai 2, nút giao Mỹ Thủy tiến độ quá chậm

28/05/2020 16:28 GMT+7

TTO - Đoàn giám sát HĐND TP.HCM nhận định như vậy, sau khi khảo sát các dự án thi công nút giao vòng xoay Mỹ Thủy và đường vành đai 2 vào sáng 28-5.

Dự án đường vành đai 2, nút giao Mỹ Thủy tiến độ quá chậm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - nghe chủ đầu tư trình bày về các dự án - Ảnh: LÊ PHAN

Đối với dự án nút giao vòng xoay Mỹ Thủy, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết sau khi hoàn thiện nút giao này sẽ có 4 tầng. Bao gồm phần hầm dưới đất (từ đường vành đai 2 đi về Cát Lái), đường vành đai 2, cầu vượt hiện hữu và thêm một cầu vượt từ Cát Lái về quận 7.

Khi nút giao thông này hoàn thành sẽ tách được dòng xe máy vào khu vực, hạn chế thấp nhất các nguy cơ về tai nạn giao thông. Tuy nhiên hiện nay tiến độ dự án đang bị chậm do vướng phải công tác bồi thường.

Nguyên nhân được lãnh đạo UBND quận 2 cho biết do quá trình đô thị hóa nên có biến động về giá bồi thường (tổng mức bồi thường tăng từ 504 tỉ lên 1.029 tỉ). Sau khi điều chỉnh đầu tư công, quận 2 mới thực hiện tiếp các việc như thẩm định và trình phê duyệt giá T2, trình duyệt dự án bồi thường, duyệt phương án bồi thường và chi trả bồi thường.

Dự kiến việc giải phóng mặt bằng sẽ được quận này hoàn thành vào năm 2021.

Còn dự án kết nối đường vành đai 2 qua địa bàn 2 quận 9 và Thủ Đức, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã trình Sở Kế hoạch và đầu tư báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đề xuất chủ trương đầu tư công. Hiện nay còn vướng điều chỉnh cục bộ các đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 dọc 2 bên tuyến.

Dự án đường vành đai 2, nút giao Mỹ Thủy tiến độ quá chậm - Ảnh 2.

Dự án kết nối đường vành đai 2 qua địa bàn quận Thủ Đức đang "đứng hình" - Ảnh: LÊ PHAN

Vướng mắc lớn nhất của dự án này là chủ trương đầu tư công dự án kết nối tuyến từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội chưa được HĐND thông qua.

Đối với dự án nút giao vòng xoay Mỹ Thủy, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - ghi nhận sự nỗ lực của quận 2 nhưng nhận định tiến độ quá chậm. Đây là dự án trọng điểm của thành phố giúp giải tỏa ùn tắc giao thông, kết nối các tuyến đường Võ Chí Công, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định… nhanh chóng hơn nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang.

"Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông phải phối hợp với các sở ngành để giải quyết, trình bày các khó khăn còn vướng. Đối với quận 2, lãnh đạo quận phải đặt mình vào người dân để có đề xuất, áp giá đền bù hợp lý, thỏa đáng", bà Lệ nói.

Bà Lệ cũng lưu ý Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông khởi công công trình nào thì phải làm cho đúng thời gian tiến độ. Không được để xảy ra tình trạng khởi công rồi dựng "lô cốt" để đó, gây phiền hà cho việc đi lại của người dân.

Về dự án đường vành đai 2, bà Lệ yêu cầu các sở ngành sớm hoàn thiện hồ sơ để xin chủ trương đầu tư công trình HĐND phê duyệt. Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở ngành để tham mưu UBND TP điều chỉnh đề án quy hoạch để xin duyệt chủ trương đầu tư.

Đầu tư khép kín đường vành đai 2 bằng vốn ngân sách Đầu tư khép kín đường vành đai 2 bằng vốn ngân sách

TTO - Việc đầu tư khép kín đường vành đai 2 TP.HCM nhằm giảm ùn ứ giao thông trong khu vực nội đô TP vốn đã trở nên cấp bách. Theo đó, các cơ quan chức năng xác định đầu tư toàn bộ bằng vốn ngân sách.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận