30/08/2013 17:45 GMT+7

Dự án CMND theo công nghệ mới: thu thập và điện tử hóa dữ liệu quốc gia

M.QUANG
M.QUANG

TTO - Dự án cấp Chứng minh nhân dân (CMND) theo công nghệ mới là thu thập và điện tử hoá dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an có nhiệm vụ tổng hợp dữ liệu từ Công an các tỉnh, các dữ liệu theo một chuẩn mực và phục vụ cung cấp cho các bộ ngành khác và tra cứu quốc gia.

Lấy số chứng minh nhân dân mới làm số định danh cá nhân

Đó là chỉ đạo của thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị sơ kết triển khai thí điểm cấp, quản lý CMND mẫu mới được Bộ Công an tổ chức ngày 30-8.

Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, sau gần một năm triển khai thí điểm việc cấp Chứng minh nhân dân (CMND) theo mẫu mới, Bộ Công an đã cấp được gần 86.000 CMND mới cho công dân.

Việc cấp CMND mẫu mới đảm bảo nguyên tắc mỗi người chỉ được cấp một số CMND duy nhất (12 chữ số). Trong 1 năm qua đã phát hiện, xử lý 54 trường hợp hồ sơ không hợp lệ gồm sai vân tay, làm thủ tục cấp mới 2 lần, thay đổi nhân thân khác…

Việc thực hiện cấp CMND mẫu mới đã đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các ngành, các cấp như truy nguyên, tìm kiểm nhanh chóng, chính xác đầy đủ thông tin về một con người được cấp CMND mới khi có yêu cầu tra cứu; chấm dứt tình trạng mỗi người có thể có nhiều số CMND hoặc nhiều người có cùng một số CMND như trước đây; hệ thống có thể kết nối với các cơ sở dữ liệu khác trong và ngoài ngành công an để thực hiện công tác quản lý nhà nước.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, hệ thống quản lý đã cung cấp các phương pháp tra cứu, tìm kiểm, truy nguyên giúp cho việc khai thác thông tin công dân phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, Bộ Công an cũng thừa nhận còn một số bất cập trong việc triển khai thí điểm. Đối với công dân, mặc dù khi triển khai cấp CMND mới 12 số, Bộ Công an đã thông báo đến các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện các giao dịch, xác nhận… do thay đổi CMND từ 9 số sang 12 số nhưng vẫn còn phản ảnh của nhân dân về khó khăn trong thực hiện giao dịch, nhất là các giao dịch về đất đai, ngân hàng.

Đối với việc thực hiện dự án, do có nhiều ý kiến không đồng tình về việc có họ tên cha, mẹ trên CMND nên ngành Công an đã phải bỏ họ tên cha mẹ theo thủ tục rút gọn. Việc thu nhận thông tin công dân bằng cách nhập thông tin nhân thân, quét ảnh chân dung và vân tay qua tờ khai CMND cho thấy chất lượng ảnh chân dung và vân tay không bằng phương pháp thu nhận trực tiếp… Do đó, Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả dự án này.

Tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ khẳng định những nội dung thông tin cần thu thập khi công dân làm CMND như hiện nay là đầy đủ như các nước tiên tiến, các nước có hệ thống Chính phủ điện tử với công dân hoạt động mạnh.

Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ khẳng định cần thay đổi nhận thức, xác định nội dung thể hiện trên Chứng minh nhân dân (CMND) chỉ là những nội dung, thông tin cần thiết về đặc điểm riêng của mỗi công dân (ổn định, đơn giản, dễ phân biệt được) trong nhiều nội dung dữ liệu công dân mà cơ quan quản lý thu thập. Thông tin về dữ liệu dân cư quốc gia phải là nền tảng để cấp CMND, đây là dữ liệu gốc và phải có vân tay, hình ảnh khuôn mặt công dân để xây dựng Chính phủ điện tử.

Do đó, Bộ Công an sẽ xin chủ trương Chính phủ cho tiếp tục triển khai hệ thống cấp CMND mới gắn với việc cập nhật, số hoá.

CMND mới sẽ được đơn giản hoá nội dung, còn các thông tin khác, kể cả thông tin cha mẹ lưu trữ trong hệ thống quản lý dữ liệu và chip điện tử khi chuyển sang dùng CMND gắn thẻ chip. Dữ liệu thông tin các nhân do Bộ Công an thu thập chỉ là dữ liệu lõi đảm bảo không có sự trùng lặp giữa các công dân, nhất là nhận diện bằng mã số và vân tay.

Bộ Công an sẽ cho kết nối dữ liệu CMND mới với việc cấp hộ chiếu để nâng cao hiệu quả dự án, cải cách hành chính…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên