Thông tin dịch vụ

Đột quỵ não: Thời gian là vàng

05/05/2021 10:00 GMT+7

Đột quỵ não là một trong những bệnh lý gây tàn phế và tử vong cao đứng hàng thứ hai sau nhồi máu cơ tim. Các dạng đột quỵ não phổ biến bao gồm: Nhồi máu não, xuất huyết do vỡ túi phình mạch não, và xuất huyết não do tăng huyết áp.


Đột quỵ não: Thời gian là vàng - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân đột quỵ

        Cho đến nay, khoảng 1/3 bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm sau đột quỵ não, 50% những bệnh nhân còn sống phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

         Trong điều trị, tùy theo thể bệnh có nhiều kỹ thuật điều trị có thể giúp bệnh nhân qua được cơn nguy hiểm và hồi phục. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã triển khai tất cả các kỹ thuật tiên tiến điều trị bệnh lý đột quỵ não. Bao gồm: tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp mạch máu não lấy huyết khối, nong và đặt stent mạch máu não, bít túi phình mạch não bằng coil, phẫu thuật kẹp clip túi phình, điều trị dị dạng động tĩnh mạch não bằng keo, phẫu thuật dẫn lưu não thất, phẫu thuật mở sọ cấp cứu trong tăng áp lực nội sọ…

Đột quỵ não: Thời gian là vàng - Ảnh 2.

Ê kíp khoa điều trị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

          Trong khoảng thời gian hơn 2 tháng gần đây, khoa đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nhận can thiệp cho hơn 160 bệnh nhân đột quỵ não (73% nhồi máu não, 14% xuất huyết do vỡ túi phình mạch não, 13% xuất huyết não do các nguyên nhân khác). Đối với nhồi máu não đến sớm trước 4.5 giờ, 80% bệnh nhân được sử dụng tiêu sợi huyết trước 45 phút kể từ khi vào viện, 75% đạt tái thông mạch máu bị tắc sau khi can thiệp. Đối với xuất huyết do vỡ túi phình mạch não, 90% bệnh nhân được can thiệp mạch não hoặc phẫu thuật kẹp túi phình.

          Theo các bác sĩ, phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh, cần loại bỏ hoặc kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, Khi có triệu chứng, cần nhanh chóng đến đơn vị can thiệp mạch máu não để được điều trị kịp thời


T.D.V - THÁI LUỸ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận