Tag: đột biến gen

Gia tăng gánh nặng ung thư, cần một chiến lược ứng phó tổng thể

Dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư nhưng tỉ lệ tử vong do ung thư vẫn chưa cải thiện trong những năm qua. Từ 164.671 trường hợp vào năm 2018, số ca mắc mới ung thư đã tăng lên 182.563 ca vào năm 2020.

Máu phi hành gia sau chuyến bay vào vũ trụ có dấu hiệu đột biến DNA

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện rằng máu của các phi hành gia từng bay vào vũ trụ cách đây hơn 20 năm có dấu hiệu đột biến DNA, nguy cơ cao ung thư và nhiều bệnh tiềm ẩn.

Phát hiện đột biến gene có thể gây tâm thần phân liệt

TTO - Một nhóm các nhà khoa học từ 45 quốc gia đã phát hiện các đột biến gene trong cơ thể người có khả năng gây rối loạn cấu trúc gene và dẫn đến chứng tâm thần phân liệt.

Tin sáng 10-11: Mỹ tặng Việt Nam thiết bị giải trình tự gene của virus; trẻ mắc COVID-19 sẽ ra sao?

TTO - Thiết bị giải trình tự gene giúp phát hiện các đột biến gene và các gene lạ có thể là nguy cơ gây bệnh, trong đó có các biến chủng của COVID-19, do Bộ Quốc phòng Mỹ trao tặng, được đặt tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một gia đình có 3 người ra ngoài ban ngày là da như bị thiêu đốt

TTO - Trung tâm u máu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phát hiện, điều trị và phối hợp với Trung tâm công nghệ y khoa DNA (DNA Medical Technology) nghiên cứu đột biến gen cho một gia đình có 3 người mắc căn bệnh hiếm gặp.

Dinh dưỡng cho người ung thư: Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui

TTO - Nên ăn gì trong và sau điều trị ung thư? Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng nói về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư: 'Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui'.

Thêm 3 biến chủng nCoV mới ở Hàn Quốc, các bác sĩ chưa rõ độc lực

TTO - 3 biến chủng virus nCoV mới vừa được phát hiện tại Hàn Quốc có nguồn gốc từ Pakistan và Uzbekistan, hiện chưa rõ độc lực của chúng ra sao so với các chủng đã ghi nhận.

Có bao nhiêu chủng virus SARS-CoV-2 đang lây lan?

TTO - Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 biến đổi liên tục trong quá trình lây nhiễm ở người. Các nhà khoa học không loại trừ khả năng một biến thể trong tương lai có độc tính mạnh hơn các chủng hiện tại.

Thuê ôtô từ Lâm Đồng xuống tận Đồng Nai trộm 2 giỏ lan 750 triệu đồng

TTO - Ngày 22-7, Công an TP Long Khánh (Đồng Nai) cho hay đang tạm giam Nguyễn Phi Long (29 tuổi, quê huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, tạm trú tại xã Bàu Trâm) để điều tra về hành vi trộm cắp.

Đã có thể chọn phôi không bị bệnh máu khó đông để thụ tinh

TTO - Đã 7 em bé chào đời khoẻ mạnh nhờ kỹ thuật chẩn đoán trước chuyển phôi tại Viện Huyết học truyền máu trung ương, cho các gia đình bệnh nhân hoặc mang gen bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông.)