
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là tại các đô thị, tình trạng chăn dắt, ăn xin vẫn diễn ra thường xuyên. Trong ảnh, những em nhỏ được người lớn bồng ra các ngã tư, giữa trời nắng để xin tiền người đi đường - Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Theo chỉ đạo từ UBND tỉnh Đồng Tháp, mục tiêu của đợt tăng cường này là chủ động phòng ngừa, phát hiện và hỗ trợ kịp thời những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Đáng chú ý, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi chăn dắt, xúi giục, lôi kéo hoặc ép buộc trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật đi xin ăn để trục lợi.
Bên cạnh đó, lực lượng công an sẽ phối hợp với ngành y tế và tư pháp để xác minh nhân thân, nơi cư trú và thực hiện cấp căn cước cho những trường hợp đủ điều kiện, giúp họ sớm được hưởng các chính sách an sinh xã hội.
Không chỉ dừng lại ở việc quản lý, tỉnh Đồng Tháp chú trọng vào các giải pháp nhân văn để giúp người lang thang ổn định cuộc sống. Theo đó, ngành y tế chịu trách nhiệm tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng các đối tượng tại cơ sở trợ giúp xã hội.
Bên cạnh đó, ngành giáo dục được giao nhiệm vụ phối hợp rà soát, hỗ trợ trẻ em lang thang trong độ tuổi đi học được trở lại trường, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học để đi xin ăn. Đồng thời ngành nội vụ sẽ chủ trì các chính sách tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề phù hợp để người lang thang có thể tái hòa nhập cộng đồng.
Tại cấp cơ sở, UBND các xã, phường được giao nhiệm vụ quản lý chặt chẽ địa bàn, hỗ trợ vốn vay và tạo điều kiện cho người xin ăn có nhu cầu học nghề được ổn định cuộc sống tại địa phương.
UBND các xã, phường cũng cần tăng cường rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ các trường hợp người lang thang, người xin ăn trên địa bàn; kịp thời phát hiện, tiếp nhận, lập hồ sơ và thực hiện các biện pháp trợ giúp xã hội theo quy định.
Một trong những điểm nhấn của chỉ đạo lần này là việc thay đổi cách thức làm từ thiện của người dân. Tỉnh đề nghị các cơ quan truyền thông vận động người dân không cho tiền hoặc hiện vật trực tiếp cho người xin ăn tại các nơi công cộng.
Thay vào đó, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm được khuyến khích thực hiện hoạt động nhân đạo thông qua các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện hoặc các tổ chức được cấp phép để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng và tránh bị lợi dụng.
Đồng thời, các khu du lịch, điểm tham quan và cơ sở tôn giáo cũng được yêu cầu cam kết không để xảy ra tình trạng người ăn xin đeo bám, chèo kéo khách du lịch, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận