Tuy sản lượng năm nay bị sụt giảm do điều kiện thời tiết bất lợi, bão lũ liên tục, sâu bệnh phát sinh, làm suy yếu sự phát triển của cây quýt đang cho trái, nhưng bù lại giá quýt đang giữ mức ổn định và có chiều hướng tăng từ nay đến Tết Nguyên đán.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung, mùa quýt năm nay toàn huyện có gần 2.000 ha quýt hồng đang cho trái, nhiều nhất là ở các xã Long Hậu, Tân Phước và Tân Thành. Đây là vùng trồng quýt hồng đặc sản nổi tiếng trong vùng.
Qua khảo sát, vụ quýt năm nay các nhà vườn đều được mùa, ước tính năng suất đạt từ 30-35 tấn/ha, sản lượng từ 35.000-40.000 tấn quýt hồng cung cấp cho thị trường vào dịp Tết.
Nhằm giúp người dân nâng cao giá trị đặc sản quýt hồng, không gặp khó khăn trong canh tác, ngay từ đầu vụ, Trạm Bảo vệ thực vật huyện phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều cuộc tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, loại bỏ bớt trái không cần thiết, sử dụng phân hữu cơ, giảm lượng phân vô cơ, trừ sâu bệnh trên cây quýt và các biện pháp quản lý lợi ích của quần thể thiên địch.
Bên cạnh đó, Trạm còn hướng dẫn, khuyến cáo nhà vườn áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), giảm số lần phun xịt thuốc, bón phân cân đối.
Hiện tại, giá quýt nhà vườn đang tuyển để bán dao động khoảng 17.000-20.000 đồng/kg. Theo dự đoán, thời gian cận Tết, giá quýt có thể tăng mạnh do thương lái từ các nơi đổ về đây để đặt hàng.
Theo tính toán của các nhà vườn, quýt bán vào cận Tết giá sẽ rất cao do đã tuyển lựa, chất lượng và mẫu mã đẹp, bình quân 1 ha quýt hồng có thể thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Để nâng cao giá trị đặc sản quýt hồng, các nhà vườn đều áp dụng các biện pháp kỹ thuật cho ra hoa và thu hoạch vào đúng dịp Tết.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận