08/09/2021 11:37 GMT+7

Đồng Nai khuyến khích người dân tự test COVID-19 tại nhà

A LỘC
A LỘC

TTO - Để chủ động phát hiện sớm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và kịp thời xử lý, Sở Y tế Đồng Nai khuyến khích người dân tự mua test nhanh làm xét nghiệm tại nhà.

Đồng Nai khuyến khích người dân tự test COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Các trường hợp dương tính test nhanh tại nhà sẽ được lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR để có hướng xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng - Ảnh: A LỘC

Ngày 8-9, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - xác nhận vừa ban hành văn bản về việc khuyến khích người dân tự thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, sau 3 đợt xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh và các đợt xét nghiệm bổ sung tại một số địa phương đã sàng lọc, phát hiện 5.583 ca F0 tách khỏi cộng đồng để khống chế lây nhiễm.

Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều xã phường, khu phố, ấp vẫn được đánh giá nguy cơ cao và rất cao.

Do đó, để sớm phát hiện các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời xử lý dập dịch, giám đốc Sở Y tế Đồng Nai khuyến khích tất cả người dân, hộ gia đình tự thực hiện test nhanh tại nhà. Nếu kết quả dương tính phải lập tức thông báo cho trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý theo quy định.

Giao trung tâm y tế các huyện, thành phố chỉ đạo các trạm y tế bố trí cán bộ tiếp nhận thông tin, thông báo số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h của các trạm y tế.

Khi người dân báo test nhanh dương tính cần nhanh chóng tiếp cận, lấy mẫu gửi xét nghiệm RT-PCR, đồng thời hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu kết quả RT-PCR cũng dương tính, căn cứ vào chỉ số CT (ngưỡng chu kỳ), tình trạng của người bệnh và điều kiện của gia đình để quyết định cho cách ly tại nhà hoặc đưa đi cách ly, điều trị.

Giao phòng y tế các huyện, thành phố phổ biến đến các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn được phép bán các loại test nhanh kháng nguyên, kèm theo hướng dẫn sử dụng, quy trình thực hiện xét nghiệm của nhà sản xuất.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cung cấp các tài liệu truyền thông, video hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm để tuyên truyền đến người dân tự làm tại nhà.

Đồng Nai yêu cầu người dân đăng ký tiêm vắc xin qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử Đồng Nai yêu cầu người dân đăng ký tiêm vắc xin qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

TTO - Đồng Nai yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh để đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19 khoa học, kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận