![]() |
| Lukaku ăn mừng bàn thắng vào lưới CH Ireland - Ảnh: Reuters |
Lối chơi tử thủ của CH Ireland giúp họ đứng vững trong hiệp một bằng lối đá thủ có tính toán chứ không hoàn toàn phòng ngự tiêu cực.
Bỉ cầm bóng nhiều, tấn công nhiều nhưng không gây được sức ép liên tục chỉ vì lối chơi của họ quá chậm, quá đơn điệu, thiếu biến hóa lẫn sáng tạo qua việc bóng luôn đẩy dài xuống hai biên rồi tạt bổng vào trung lộ cho Lukaku. Một mình Lukaku không thể thoát ra khỏi những hậu vệ lực lưỡng, dày cơm và rất chịu va chạm của CH Ireland. Không gây được sức ép liên tục, Bỉ không thể buộc hàng thủ đối phương bộc lộ sai sót. Đã vậy hàng thủ của Bỉ lại không chịu kèm người sát nên đã tự tạo cơ hội cho tiền đạo CH Ireland có nhiều khoảng trống để kiểm soát bóng, tổ chức phản công trong 15 phút cuối hiệp một.
Cục diện trận đấu bỗng nhiên xoay chiều theo hướng có lợi cho Bỉ bắt nguồn từ sai lầm nghiêm trọng của CH Ireland. Hai phút đầu hiệp hai họ tràn lên toan đánh phủ đầu Bỉ với những pha tấn công dồn dập. Mong muốn bất thành thì họ lại dính ngón “hồi mã thương” lợi hại của Bỉ. Lukaku khởi xướng pha phản công nhanh và cũng chính anh dứt điểm mở tỉ số 1-0.
Buộc phải từ bỏ lối đá phòng ngự, CH Ireland lại dính đòn tiếp vào phút 61. Witsel tổ chức tấn công và cũng chính anh khoét vào khoảng trống giữa hai trung vệ CH Ireland để đánh đầu hiểm hóc nhân đôi khoảng cách lên 2-0. Sai lầm nối tiếp sai lầm, khi chuyển sang tấn công, sự nôn nóng của Ireland đã phơi bày ra nhiều khoảng trống để rồi bị đối phương trừng phạt đích đáng.
Hi vọng đi sâu vào giải lóe sáng hơn với “quỷ đỏ” với bàn thắng thứ ba khi họ thực hiện cú phản công ngoạn mục vào phút 70. Chỉ với ba đường chuyền, đầu tiên là từ hậu vệ Meunier lên giữa sân cho Hazard dọc cánh phải. Tiếp đó là đường căng ngang vừa tầm cho Lukaku dứt điểm hiểm hóc. Một bàn thắng cực nhanh, chính xác và chỉ gói gọn khoảng 30 giây.
Lối chơi quen thuộc của các nền bóng đá nằm trong khối Liên hiệp Anh là luôn tấn công phủ đầu trong 10 phút đầu của mỗi hiệp, nếu bất thành thì quay về phòng ngự. Theo tôi, giá như HLV O’Neill đừng ứng dụng lối chơi sáo mòn ấy mà vẫn trung thành với những gì họ đã làm và đứng vững trong hiệp một, họ sẽ không bị thủng lưới và có thể sẽ có cơ hội “bắn” thủng lưới Bỉ để giành chiến thắng cùng một suất lọt vào vòng trong.
CĐV Bỉ vui chiến thắng Tối 18-6, rất nhiều CĐV Bỉ, Hà Lan... đã có mặt tại nhà hàng O’Learys trên phố Bà Triệu (Hà Nội) để xem và tiếp sức cho tuyển Bỉ trong trận đấu quan trọng với Ireland. Từ lo lắng, hồi hộp đến vỡ òa sung sướng, các CĐV Bỉ hôm qua chính là những người hạnh phúc nhất khi đã tiếp sức và giúp tuyển Bỉ có chiến thắng tuyệt vời 3-0 để giành quyền đi tiếp tại Euro 2016. Buổi xem bóng đá tập thể được Đại sứ quán Bỉ tổ chức có sự tham dự của bà đại sứ Jehanne Roccas. Đến địa điểm xem từ rất sớm, các CĐV Bỉ mà phần lớn là người thân, nhân viên đại sứ quán đã tổ chức hát quốc ca, uống bia Bỉ và cuồng nhiệt với từng đường bóng trong trận đấu. Trước trận đấu, dù dự đoán Bỉ sẽ giành chiến thắng 2-1 nhưng sau 45 phút tỉ số vẫn là 0-0 khiến đại sứ Jehanne Roccas lo lắng. Trò chuyện với Tuổi Trẻ lúc đó, bà đại sứ hồi hộp: “Dù dự đoán thắng 2-1 nhưng diễn biến trận đấu thật khốc liệt. Giờ thì tôi rất lo lắng vì chúng tôi vẫn chưa thể ghi bàn. Hôm nay đối thủ của chúng tôi là Ireland đã chơi quá rắn, gây rất nhiều khó khăn cho các cầu thủ Bỉ”. Sự cố do chập điện không may đã xảy ra trên phố Bà Triệu lúc 21g khiến khu vực nhà hàng nơi các CĐV đến cổ vũ đội tuyển Bỉ bị mất điện. Tuy nhiên, rất nhiều CĐV đã nhẫn nại ngồi trong quán và xem trận đấu qua màn hình điện thoại. Và niềm vui đã vỡ òa với các CĐV Bỉ khi đội tuyển Bỉ mở tỉ số ở phút 47 rồi sau đó ghi thêm hai bàn nữa để có chiến thắng đậm 3-0 trước Ireland. |


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận