09/04/2019 10:16 GMT+7

Đón triều đại mới, Nhật giới thiệu thiết kế các tờ tiền mới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso sẽ tiết lộ về các thay đổi cụ thể của 3 tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen trong ngày hôm nay 9-4.

Đón triều đại mới, Nhật giới thiệu thiết kế các tờ tiền mới - Ảnh 1.

Từ trái sang: Eiichi Shibusawa, Umeko Tsuda và Shibasaburo Kitasato - Ảnh: KYODO

Đài NHK cho biết Nhật thay đổi thiết kế các tờ tiền của nước này để cập nhật các tính năng chống tiền giả mới.

Trong khi đó, theo Nikkei Asian Review, chính phủ Nhật hi vọng sẽ thúc đẩy chi tiêu bằng cách khai thác cơn sốt vương triều mới Reiwa (Lệnh Hòa) khi công bố bản sửa đổi thiết kế tiền giấy đầu tiên kể từ năm 2004 đến nay.

Việc phát hành các tờ tiền mới có thể bắt đầu một vài năm sau.

Hãng tin Kyodo News dẫn nguồn tin cho biết các tờ tiền mới sẽ có hình cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Eiichi Shibusawa (1840-1931) đối với tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, nhà giáo dục Umeko Tsuda (1864-1929) trên tờ tiền 5.000 yen và nhà vi sinh vật học Shibasaburo Kitasato (1853-1931) trên tờ 1.000 yen.

Ông Shibusawa đã thành lập ngân hàng hiện đại đầu tiên tại Nhật với tên gọi là The First National Bank mà hiện nay là ngân hàng Mizuho. Tờ 10.000 yen hiện tại có hình của nhà trí thức nổi tiếng Yukichi Fukuzawa, người đã thành lập ĐH Keio.

Tsuda được nhớ đến như một nhà tiên phong thuộc phái nữ trong ngành giáo dục Nhật. Bà Tsuda đã thành lập một ngôi trường mà ngày nay là ĐH Tsuda tại Tokyo. Tờ 5.000 yen hiện tại in hình của nữ nhà văn Ichiyo Higuchi.

Tờ 1.000 yen hiện tại in hình nhà vi sinh vật học Hideyo Noguchi. Tờ này sẽ được thay bằng hình của Shibasaburo Kitasato, cha đẻ của y khoa hiện đại tại Nhật và là người đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

Tất cả các tờ tiền mới đều có thêm các yếu tố chống làm giả.

Triều đại Bình Thành của Nhật hoàng Akihito sẽ được thay thế bằng triều đại Lệnh Hòa vào ngày 1-5 khi Thái tử Naruhito chính thức lên ngôi. Tờ Nikkei Asian cho biết chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản đã nghĩ đến việc này khi quyết định thời gian thông báo về những thay đổi trong thiết kế tiền mới.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên