23/03/2026 11:52 GMT+7

Đội tuyển quốc gia chờ Hoàng Hên

Mang sang Trung Quốc đội hình gồm 25 cầu thủ, U23 Việt Nam sắp sửa trình làng nhiều gương mặt mới ở giải giao hữu CFA Team China - Tây An 2026.

hoàng hên - Ảnh 1.

Đội tuyển U23 Việt Nam có nhiều nhân tố trẻ để chuẩn bị cho tương lai - Ảnh: NGỌC LÊ

Ngày 22-3, quyền HLV trưởng Đinh Hồng Vinh chính thức rút gọn danh sách U23 Việt Nam từ 30 xuống còn 25 cầu thủ, trước khi toàn đội lên đường sang Trung Quốc dự giải giao hữu CFA Team China - Tây An 2026.

Tương lai mới của đội tuyển quốc gia

Ngoài những cầu thủ quen thuộc như Cao Văn Bình, Trần Thành Trung, Lê Văn Thuận, Nguyễn Công Phương - những cầu thủ giành huy chương đồng U23 châu Á 2026, số đông còn lại của U23 Việt Nam là những gương mặt còn rất trẻ và rất mới mẻ với người hâm mộ.

Đó là thủ môn Phạm Đình Hải, Hoa Xuân Tín; các hậu vệ Lê Thắng Long, Mai Quốc Tú, Trần Hải Anh, Nguyễn Trung Nguyên, Vũ Quốc Anh; các tiền vệ Quách Quang Huy, Tạ Xuân Trường; tiền đạo Nguyễn Trọng Sơn, Nguyễn Đăng Dương.

Gọi là U23 Việt Nam nhưng thực chất thành phần đội có số đông là các cầu thủ thuộc lứa tuổi U21. Những cầu thủ còn rất trẻ (sinh từ năm 2005 trở đi) sắp bước vào đấu trường đầu tiên trong cuộc tuyển chọn dài hơi của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), hướng đến các mục tiêu xa như Asiad 2026 và SEA Games 2027.

Quyền HLV Đinh Hồng Vinh khẳng định U23 Việt Nam hiện tại chưa phải là những cầu thủ tốt nhất bởi công cuộc tuyển chọn của ban huấn luyện chỉ mới bắt đầu.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đội hình U23 Việt Nam dự CFA Team China 2026 có ít nhất hai cầu thủ cạnh tranh cho mỗi một vị trí trong đội hình. Nòng cốt sẽ là những nhân tố sớm được cấy vào đội U23 Việt Nam các năm trước như Văn Bình, Bá Đạt, Nguyên Hoàng, Long Vũ, Thành Trung, Công Phương, Văn Thuận.

Trong danh sách 25 cầu thủ, trường hợp đáng tiếc không góp mặt là tiền đạo Nguyễn Lê Phát do chấn thương từ trước đợt tập trung. Ngoài ra cầu thủ Việt kiều Croatia Antonio Moric không có tên cũng không quá bất ngờ. Bởi anh mới 18 tuổi, còn rất trẻ và nhiều cơ hội phấn đấu.

U23 Việt Nam sẽ lần lượt thi đấu tại CFA Team China - Tây An 2026 với U23 Triều Tiên, U23 Thái Lan và U23 Trung Quốc vào các ngày 25, 28 và 31-3.

hoàng hên - Ảnh 2.

Hoàng Hên trong màu áo đội tuyển Việt Nam - Ảnh: TTO

Đi tìm vị trí cho Xuân Son và Hoàng Hên

Lần đầu tiên có trong tay hai cầu thủ nhập tịch đẳng cấp hàng đầu V-League là Xuân Son và Hoàng Hên, HLV trưởng Kim Sang Sik sẽ phải tìm phương án phù hợp cho hai cầu thủ này khi đội tuyển Việt Nam đấu với Bangladesh và Malaysia.

Tuyển Việt Nam bắt đầu tập buổi đầu tiên từ ngày 21-3 với quân số vỏn vẹn 10 cầu thủ, do số đông chưa lên tập trung đủ vì bận thi đấu các giải chuyên nghiệp. Sự hiện diện của Xuân Son, Hoàng Hên ngay buổi tập đầu tạo sức hút đặc biệt với truyền thông và người hâm mộ. 

Đang có phong độ cao, Xuân Son gây ra chút lo lắng khi bị đau cơ đùi trái và bỏ dở buổi tập. Dù vậy theo các bác sĩ, đây không phải chấn thương quá nặng và anh có thể vận động nhẹ nhàng, chờ hồi phục trước các trận chính thức.

Nếu không có gì thay đổi, rất có thể tuyển Việt Nam sẽ có cả Xuân Son và Hoàng Hên trong hai trận gặp Bangladesh và Malaysia. Nhưng vị trí thi đấu thế nào còn tùy vào cách bài binh bố trận của HLV Kim Sang Sik. Trận giao hữu với Bangladesh sẽ là dịp để ông thầy người Hàn thử nghiệm.

Dựa vào vị trí sở trường của Xuân Son, Hoàng Hên ở CLB, ông Kim có những lựa chọn sau: bố trí Xuân Son đá cắm, Hoàng Hên đá lệnh cánh trong sơ đồ ba tiền đạo; hoặc chơi hai tiền đạo cắm với bộ đôi Xuân Son - Hoàng Hên đứng cao nhất.

Những năm trước, khi còn sát cánh cùng nhau ở Bình Định và Nam Định, Son và Hên đều được các HLV sử dụng theo hai cách trên. Cặp đôi này đã tạo ra hiệu suất ghi bàn khủng khiếp, giúp Nam Định hai mùa vô địch V-League.

Tuyển Việt Nam sẽ đón đủ quân số 23 cầu thủ chậm nhất ngày 24-3, sẽ có hai ngày chuẩn bị cho trận gặp Bangladesh (26-3).

U23 lên đường sang Tây An, đội tuyển quốc gia chờ Hoàng Hên - Ảnh 2.U23 Việt Nam đến Tây An, HLV Đinh Hồng Vinh nói gì khi loại Việt kiều Croatia?

Quyền HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam Đinh Hồng Vinh đã giải thích lý do loại cầu thủ Việt kiều Antonio Moric khỏi giải đấu quốc tế tại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất