Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Đợi giảm phí trước bạ 50%, khách chần chừ mua ôtô

10/11/2021 14:27 GMT+7

TTO - Nhiều đại lý ôtô tại TP.HCM cho hay thị trường xe hơi bất ngờ trầm lắng hơn do khách hàng chờ đợi ưu đãi 'kép' từ thông tin có khả năng giảm 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước và các chương trình khuyến mãi cuối năm.

Đợi giảm phí trước bạ 50%, khách chần chừ mua ôtô - Ảnh 1.

Khách hàng đợi chờ hưởng ưu đãi phí trước bạ 50% nên chần chừ "xuống tiền" mua ôtô - Ảnh: C.T.

Theo các nhân viên tư vấn bán xe, hiện khách hàng đang có tâm lý chờ đợi để được hưởng ưu đãi, chưa quyết định lấy xe ngay mà chỉ "đặt chỗ" để chờ được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ dành cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước dự kiến sẽ được thực hiện sớm nhất vào ngày 15-11, theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Theo anh Huy - phụ trách bán hàng của showroom Mazda (TP Thủ Đức), dù lượng khách đến cửa hàng tăng cao nhưng đa phần để xem xe, tham khảo giá, phần để ký hợp đồng "giữ chỗ", thậm chí khách đã đặt mua xe trước đó cũng đề nghị được lùi ngày nhận xe đến thời điểm áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ. 

Tính toán với chiếc xe giá 1 tỉ đồng và mức thu lệ phí trước bạ tại TP.HCM là 10% thì việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp khách tiết kiệm được 50 triệu đồng.

Theo giới kinh doanh ôtô, nhiều mẫu xe thời điểm này đã được hãng và đại lý hỗ trợ giảm 100% lệ phí trước bạ, song sức mua vẫn chưa cải thiện. Thời điểm cuối năm các hãng xe đang triển khai chương trình ưu đãi giảm giá và khả năng lệ phí trước bạ sẽ được giảm 50%, mang đến những khởi sắc sôi động cho thị trường.

Ông Đỗ Nguyễn Vương, tổng giám đốc Volkswagen VN, nhận định, nếu giảm 50% lệ phí trước bạ chưa hẳn thị trường sẽ khởi sắc. Trải qua một năm rất khó khăn, khả năng tài chính của cá nhân suy giảm, đa phần người dân muốn giữ tiền hoặc giải quyết những vấn đề cấp bách hơn là mua xe mới. 

Tuy nhiên, một doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước cho rằng giảm lệ phí trước bạ sẽ giúp cho các hãng xe giảm bớt được gánh nặng về chi phí ưu đãi để kích cầu, có cơ hội tốt hơn để phá băng thị trường.

Mới đây, các doanh nghiệp nhập khẩu xe kiến nghị đến Thủ tướng, Quốc hội cho rằng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với riêng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đã cho thấy hiệu quả "nhưng cũng là sự phân biệt đối xử". Các doanh nghiệp nhập khẩu xe muốn được giảm 50% lệ phí trước bạ như xe lắp ráp.

Đề nghị không thu lệ phí trước bạ ô tô điện Đề nghị không thu lệ phí trước bạ ô tô điện

TTO - Đó là đề nghị của nhiều bộ ngành, địa phương tới Bộ Tài chính trong góp ý về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 140 về lệ phí trước bạ.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận