Đổi chủ bất thành, Newcastle 'vỡ mộng' làm đại gia giống Man City

31/07/2020 04:52 GMT+7

TTO - Tối 30-7, Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) cùng các bên liên quan đã thông báo rút lui khỏi thương vụ mua lại CLB Newcastle. Điều này đã chấm dứt câu chuyện tốn nhiều giấy mực của báo giới những tháng qua.

Đổi chủ bất thành, Newcastle vỡ mộng làm đại gia giống Man City - Ảnh 1.

Newcastle "vỡ mộng" thành đại gia nước Anh - Ảnh: GETTY IMAGES

Thông báo của PIF viết rằng: "Với sự trân trọng sâu sắc dành cho cộng đồng Newcastle và đội bóng của họ, chúng tôi thông báo về quyết định rút lui khỏi việc tiếp quản CLB bóng đá Newcastle

Chúng tôi thật sự tiếc nuối vì điều này, bởi chúng tôi cảm thấy hào hứng và muốn cam kết toàn bộ để đầu tư vào thành phố tuyệt vời này. Chúng tôi tin mình có thể trả lại cho đội bóng vị thế lịch sử, truyền thống và phẩm chất của người hâm mộ".

Theo BBC, nguyên nhân khiến PIF rút lui là do họ không thể tiếp tục chờ đợi sự cho phép từ ban điều hành Giải ngoại hạng Anh (Premier League).

Kể từ tháng 4, thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman được cho là đã thông qua PIF để mua lại 80% cổ phần của Newcastle. Giá trị của thương vụ này lên đến 300 triệu bảng. Báo chí Anh liên tục cập nhật thông tin về thương vụ này và mọi thứ tưởng chừng đã "gạo nấu thành cơm".

PIF và Newcastle đã gửi toàn bộ hồ sơ cần thiết lên ban điều hành Premier League để chờ được thông qua. Newcastle đứng trước cơ hội trở "chuyển mình" để biến thành một đai gia mới của nước Anh, giống cách Man City từng làm nhiều năm trước.

Đổi chủ bất thành, Newcastle vỡ mộng làm đại gia giống Man City - Ảnh 2.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman - Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, mọi việc cứ hết lần này đến lần khác bị trì hoãn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến thương vụ không thể hoàn tất, trong đó quan trọng nhất là việc xác định ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp đội bóng.

Có thời điểm thái tử Bin Salman được cho sẽ ngồi vào ghế chủ tịch CLB, nhưng lại có thông tin ông chỉ là người đứng sau để chi tiền. Việc điều hành sẽ giao cho một người khác.

Vấn đề bản quyền truyền hình cũng khiến đôi bên đi vào bế tắc. Premier League cho rằng Saudi Arabia là quốc gia có nạn xem lậu rất cao nên dùng dằng chưa muốn quyết.

Động cơ chính trị cũng được xem là một lý do. Được biết giới cầm quyền ở Anh lên án thái tử Bin Salman đứng sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018. Đó lý do mà họ tìm cách ngăn chặn thương vụ này.

Sự đổ bể của thương vụ khiến Newcastle "vỡ mộng". Hiện chưa rõ tương lai của họ sẽ đi đâu về đâu. Một số tin đồn cho biết họ sẽ được bán với cái giá rẻ bèo cho một tập đoàn Mỹ. Dù sao đi nữa, "Chích chòe" sẽ phải sớm tìm ra giải pháp bởi Premier League sẽ trở lại trong 6 tuần nữa.

Chờ Chờ 'chích chòe' thay máu

TTO - Nếu một giám đốc điều hành đã 20 năm làm việc cho CLB và được lòng CĐV như ông Charnley cũng bị đẩy đi, sẽ còn bao nhiêu cái tên bị đẩy khỏi Newcastle trong cuộc "đổi đời" của họ?

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận