Đọc Tuổi Trẻ để giúp người cơ nhỡ

20/10/2013 11:16 GMT+7

TT - Bà quả phụ Đặng Văn Tư (P.1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là cái tên xuất hiện thường xuyên trong danh sách nhà hảo tâm đóng góp cho báo Tuổi Trẻ từ nhiều năm qua. Bà tên thật là Nguyễn Minh Huệ, năm nay đã 88 tuổi.

“Hồi còn sống chồng tui cũng ủng hộ tui giúp người ta, giờ ổng chết rồi nên tui tiếp tục làm từ thiện cho ổng vui” - bà nói.

XxLh7Gaj.jpgPhóng to
Bà Tư đã 88 tuổi nhưng vẫn đọc báo Tuổi Trẻ mỗi ngày tìm những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ - Ảnh: T.Hằng

Hiện nay sinh hoạt hằng ngày của bà Tư chủ yếu từ tiền do con, cháu cho. Thế nhưng bà không chi xài bao nhiêu, tháng nào cũng dành dụm để giúp người nghèo. Bà Tư nói: “Tháng nào làm ăn khá thì mỗi đứa cho tui 500.000 đồng, tháng nào tệ thì cho ít lại. Tui già rồi đâu có xài gì nhiều, bệnh hoạn cũng có bảo hiểm lo nên tiền con, cháu cho tui dành dụm được một số. Cuộc sống bây giờ có nhiều người khó khăn quá, thấy giúp được ai thì giúp chứ để tiền ở đây chết cũng không mang theo được. Con cháu cũng ủng hộ tui làm việc này”.

Bà Tư kể từ nhỏ đã theo mẹ đi chùa và giúp đỡ mọi người nên thành thói quen. Những năm kinh tế còn khó khăn, nhìn cảnh nhiều người không có áo mặc, bà Tư thương lắm, thế là đi tìm mua vải và quần áo cũ đem cho. Sau này lập gia đình rồi, dù cuộc sống phải bôn ba rày đây mai đó nhưng lúc nào bà Tư cũng chắt chiu tiền bạc, gặp ai khó khăn là bà giúp đỡ.

Cách đây hơn 10 năm bà Tư bắt đầu đọc báo Tuổi Trẻ. Từ đó bà xem báo như một chiếc cầu nối để giúp đỡ những người khó khăn. Đến nay dù đã lớn tuổi nhưng sáng nào bà cũng đọc báo, thấy hoàn cảnh nào khó khăn là nhờ người đem tiền đi đóng góp ngay. Bà Tư nói: “Bóng đá, ca sĩ, nghệ sĩ gì tui không ngó tới. Chỉ coi cái nào có kể chuyện hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị lũ lụt để biết mà giúp họ”.

Trước đây bà thường nhờ một chủ sạp báo đi đóng góp giùm. Sau này thấy ông chủ sạp báo cũng lớn tuổi nên bà ngại không nhờ nữa mà nhờ người cháu đi. “Già rồi, chân đau không đi đâu được nên tui thường nhờ người khác đem tiền đi ủng hộ. Ai ở gần đây thì tui điện thoại kêu họ lại tận nhà”. Mới đây khi đọc bài viết “Mẹ già như chuối chín cây” trên báo Tuổi Trẻ, bà Tư lập tức gửi tiền ủng hộ. Bà nói: “Tội nghiệp hai mẹ con, ở dưới quê lên thành phố tiền ăn còn không đủ thì lấy đâu ra tiền trị bệnh chứ. Hi vọng có đơn vị nào giúp cậu Dũng đó phẫu thuật tim để còn có sức lo cho mẹ sau này nữa”.

Ngoài đóng góp thường xuyên cho các nhân vật của báo Tuổi Trẻ, hằng quý bà Tư đóng góp cho các bếp ăn từ thiện ở bệnh viện. Khi nghe các thầy, cô hay người quen giới thiệu trường hợp nào khó khăn thật sự là bà Tư tất tả góp tiền gửi cho mấy em. Số tiền không lớn nhưng chủ yếu bà muốn động viên tinh thần học tập của các em.

Em Thắng (học sinh lớp 11) được bà Tư trợ cấp tiền hằng quý cho biết em dùng số tiền này mua gạo và thức ăn hằng ngày cho cả gia đình. Nhờ sự giúp đỡ của bà Tư và thầy cô giáo trong trường nên cuộc sống của Thắng bớt khó khăn hơn. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi bà Tư còn nhờ người dẫn Thắng đi chợ mua quần áo mới nữa. Bà Tư hứa sẽ cho tiền em tới hết năm lớp 12.

Ai cũng nói cái tâm của bà Tư quá lớn!

THÚY HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận