08/12/2018 06:07 GMT+7

Độc đáo 'Em ỉn tiết kiệm' cõng quất đón Tết ở Hà Nội

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Heo đất được nhà vườn đục lỗ, trồng quất bonsai chuẩn bị cho ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chú ỉn tươi rói "cõng" quất đón Tết - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chỉ còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, các nhà vườn tại làng quất truyền thống Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tất bật tỉa cành, uốn cây... để chuẩn bị mặt hàng độc lạ cung cấp cho thị trường Tết.

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 2.

Cô Trần Thị Phương Thư đang tháo những dây thép định hình cho những chậu bonsai chú ỉn - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (Tứ Liên, quận Tây Hồ) đã bắt đầu đưa quất bonsai vào trồng trong heo đất từ đầu năm. 

"Những chậu là heo đất tiết kiệm, không phải là chậu để trồng cây. Tôi mua về rồi khoan lỗ để đưa cây quất vào trồng. Để trồng được quất vào trong 'em ỉn' không dễ chút nào vì lỗ nhỏ", ông Mạnh chia sẻ.

"Khi đưa cây vào chăm sóc phải căn chỉnh đúng lượng nước, phân bón… vì heo đất không được thiết kế như chậu cây bình thường, không có chỗ thoát nước. Trồng 10 cây không phải được cả 10, cũng có cây hỏng". 

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 3.

Những chậu bonsai độc đáo này khá khó chăm sóc vì chỉ có một lỗ nhỏ duy nhất trên thân heo đất để cho cây vào, chất dinh dưỡng, nước cung cấp cho cây phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nghệ nhân cho biết năm nay thời tiết thuận lợi hơn những năm trước, đối với quất bonsai thời tiết ấm là tốt nhất cho cây quất, nếu mưa quá hoặc nắng quá sẽ không tốt cho sự phát triển của cây.

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 4.

Những chú heo đất với đủ hình dáng, kích thước cõng trên lưng những chậu quất to, nhỏ vui vẻ đón Tết Kỷ Hợi - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia sẻ về ý nghĩa của những cây cảnh được trồng trong heo đất, bà Trần Thị Nhàn (Tứ Liên, quận Tây Hồ) chia sẻ: "Không chỉ là vì năm Kỷ Hợi nên chúng tôi trồng cây cảnh trong heo đất, mà tôi gọi vui nó là 'em ỉn tiết kiệm' để trưng trong nhà đầu năm gia chủ sẽ tiết kiệm, sẽ được đủ đầy".

"Trong vườn còn có 'con trâu là đầu cơ nghiệp' là cây được trồng trong con trâu, mỗi con vật lại có ý nghĩa riêng. Năm nào chúng tôi cũng cố gắng để tạo ra những mẫu mã mới để bán trong dịp Tết", bà Nhàn nói.

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 5.

Mỗi chậu quất bonsai "em ỉn" có giá dao động 500.000-3.000.000 đồng tùy vào kích thước và thế cây - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Những cây quất bonsai được khéo léo tạo hình, dáng trên lưng heo đất đã tạo nên hình ảnh độc đáo. Mỗi cây có giá từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 6.

Không chỉ cung cấp ra thị trường Tết những chậu bonsai heo đất, nhà vườn còn sáng tạo ra những chậu bonsai được trồng trong những chậu hình trâu - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 7.

Chậu bonsai nhỏ nhất với giá 500.000 đồng chở đầy quất dự báo sẽ chín vàng dịp Tết - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Độc đáo Em ỉn tiết kiệm cõng quất đón Tết ở Hà Nội - Ảnh 8.

Trong những ngày này, các vườn quất tại Tứ Liên, Tây Hồ cũng thu hút khá đông khách du lịch đến thăm quan - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đào Nhật Tân nở sớm, xuống phố trước tết 2 tháng Đào Nhật Tân nở sớm, xuống phố trước tết 2 tháng

TTO - Nhiều người dân đi qua chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) khá bất ngờ khi còn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng đã có đào bán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận