07/09/2019 17:10 GMT+7

Doanh nghiệp hứa tài trợ... hết tiền, dân sạt lở Vàm Nao vất vả hơn 2 năm

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chính quyền sẽ sớm hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở kinh hoàng ở Vàm Nao năm 2017 để bà con vào ở do doanh nghiệp hứa tài trợ xây dựng nhà tặng dân đã… hết tiền, khiến bà con sống vất vả, tạm bợ hơn 2 năm qua.

Doanh nghiệp hứa tài trợ... hết tiền, dân sạt lở Vàm Nao vất vả hơn 2 năm - Ảnh 1.

Công trình xây dựng nhà bà con vùng sạt lở Vàm Nao dang dở, bỏ phế hơn một năm nay - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đó là khẳng định của ông Vũ Minh Thao - phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, An Giang - với Tuổi Trẻ Online ngày 7-9 xung quanh việc doanh nghiệp hết tiền xây dựng nhà tặng cho 28 hộ dân bị ảnh hưởng như đã hứa trước đó.

Ông Trần Thanh Phong - chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông - cho biết thêm sau khi sạt lở, Công ty CP Asia Star An Giang hứa tài trợ xây dựng 28 căn nhà hoàn chỉnh, mỗi căn trị giá 150 triệu đồng cho bà con.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, công ty bị thua lỗ và giải thể nên không thực hiện đúng lời hứa và phải dừng việc xây dựng hơn 1 năm nay.

Theo ông Thao, UBND huyện đang xin chủ trương của UBND tỉnh để hỗ trợ tiền mặt cho 22 hộ dân đã bốc thăm để họ hoàn thiện phần còn lại và vào ở.

"Doanh nghiệp xây 28 căn nhà nhưng mới có 22 hộ bốc thăm. Vì thế, sắp tới phải hỗ trợ tiền mặt (khoảng 80 triệu đồng/hộ) cho bà con làm phần còn lại của nhà để bà con vào ở ổn định, không phải sống tạm như hiện nay", ông Thao nói.

Doanh nghiệp hứa tài trợ... hết tiền, dân sạt lở Vàm Nao vất vả hơn 2 năm - Ảnh 2.

Sạt lở ở khu vực Vàm Nao, xã Mỹ Hội Đông vào năm 2017 khiến 108 nhà dân phải di dời khẩn cấp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Vụ sạt lở kinh hoàng ngày 22-4-2017 tại sông Vàm Nao ở tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang làm 14 căn nhà bị đổ sụp xuống sông và 108 hộ khác phải di dời khẩn cấp.

Để có chỗ che nắng trú mưa, nhiều hộ dân phải nương nhờ nhà người thân, trường học, ở trọ… với hi vọng sớm được bố trí tái định cư.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, dọc 2 dãy nhà hiện còn nhiều đống gạch, cát, sắt… nằm ngổn ngang. Nhà được thiết kế theo dãy liền kề, có gác lửng và cầu thang bằng sắt. Hầu hết các căn nhà chưa được tô, gắn cửa…

Do để lâu nên bên trong nhiều cầu thang, cột đã gỉ sét, nhếch nhác.

Các ngôi nhà xây dựng dở dang hiện đã xuống cấp - Video: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Văn Bên, 78 tuổi, một trong nhiều nạn nhân vụ sạt lở ở ấp Mỹ Hội, cho biết gia đình thuộc diện hộ nghèo "có thâm niên" nên được ưu tiên không phải bốc thăm như các hộ khác. Thế nhưng chờ đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa có nhà ở.

"Cách nay 1 tháng, UBND xã có họp dân và chủ tịch xã thông báo nhà tài trợ bị vỡ nợ. Do vậy xã hứa sẽ xin cấp trên hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng/hộ để hoàn thành các căn nhà xây dựng dở dang", ông Bên nói.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - đại diện Công ty CP Asia Star An Giang - cho biết hiện tất cả cổ đông đã hứa đều không có tiền. Tiền xây dựng số nhà trên do cá nhân ông bỏ ra hết. Giờ cũng không còn tiền nên không thể tiếp tục.

"Trước mắt chúng tôi giao lại cho huyện để huyện hỗ trợ thêm bà con hoàn thiện nhà. Quan điểm của tôi thà không làm, chứ không thích làm nửa chừng kiểu này tội nghiệp bà con lắm", ông Thắng nói.

Doanh nghiệp hứa tài trợ... hết tiền, dân sạt lở Vàm Nao vất vả hơn 2 năm - Ảnh 4.

Để hình thành khu dân cư cho bà con vùng sạt lở Mỹ Hội Đông, chính quyền đã quy hoạch, san lấp, tôn nền, nhưng nhà tài trợ xây dựng dở dang khiến bà con sống khổ sở hơn 2 năm qua - Ảnh: BỬU ĐẤU


Xin Chính phủ 123 tỉ đồng khắc phục sạt lở sông Vàm Nao Xin Chính phủ 123 tỉ đồng khắc phục sạt lở sông Vàm Nao

TTO - UBND tỉnh An Giang vừa làm việc với một số bộ, ngành trung ương và xin Chính phủ hỗ trợ 123 tỉ đồng để xử lý khẩn cấp, khắc phục hậu quả sạt lở bờ sông Vàm Nao, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới.

Clip khúc sông Vàm Nao sau sạt lở Clip khúc sông Vàm Nao sau sạt lở 'nuốt' nhà từ flycam

TTO - Lúc 9h sáng 22-4, một đoạn sông Vàm Nao bị sạt lở, 14 ngôi nhà và 2 nền nhà đã bị nhấn chìm, An Giang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, dự kiến có thể phải di dời 20.000 dân đến nơi an toàn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên