Doanh nghiệp đề nghị cấm kháng sinh trong thủy sản

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TT - Ông Hồ Quốc Lực, tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex, Sóc Trăng), vừa gửi thư đến bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị cấm sử dụng kháng sinh Enrofloxacin trong nuôi trồng thủy sản.

Nguyên nhân là sau khi nhiều lô tôm VN bị Nhật Bản phát hiện dư lượng Enrofloxacin vượt mức cho phép và buộc trả về, đến lượt Mỹ có khả năng tăng cường kiểm soát các lô tôm từ VN cũng liên quan đến chất kháng sinh trên. Ông Lực cho biết nếu Mỹ tăng cường kiểm tra sẽ ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu tôm của VN vì Nhật Bản và Mỹ là hai thị trường tiêu thụ trên 50% tôm của VN.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, hiện kháng sinh Enrofloxacin được sử dụng khá phổ biến trong quá trình nuôi tôm và tỉ lệ tôm có tồn dư chất kháng sinh này khá cao, nhất là trong khu vực nuôi tôm nhỏ lẻ. Trong năm 2011 có 57 lượt lô tôm từ VN bị phát hiện có hóa chất này trên ngưỡng cho phép tại Nhật Bản và hàng bị trả về.

TRẦN MẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất