Doanh nghiệp của bầu Đức khẳng định không mất quyền kiểm soát

20/08/2019 17:10 GMT+7

TTO - Sau khi Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai công bố thông tin bán công ty con cho Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco), Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã gửi công văn khẳng định không mất quyền kiểm soát tại công ty con.

Doanh nghiệp của bầu Đức khẳng định không mất quyền kiểm soát - Ảnh 1.

Hiện tại, hai cổ phiếu HAG và HNG của hai công ty do bầu Đức làm chủ tịch hội đồng quản trị đều đang thuộc diện cảnh báo trên sàn HoSE - Ảnh: TRẤN KIÊN

Ngày 20-8, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Group (mã chứng khoán HAG) gửi văn bản theo diện bất thường khẳng định việc công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã chứng khoán HNG) vẫn là công ty con và tiếp tục được hợp nhất vào báo cáo tài chính.

Theo phản ánh của HAGL Group, gần đây dư luận đề cập đến việc doanh nghiệp này chỉ còn nắm giữ 49,24% cổ phần tại HAGL Agrico và có nguy cơ mất quyền kiểm soát.

Việc tỉ lệ sở hữu giảm là do HAGL Agrico tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG. Trước đó, Thaco đang là trái chủ lớn nhất của HAGL Agrico.

Sau đợt chuyển đổi, Thaco đã nâng tỉ lệ sở hữu lên 26,29% và bản thân ông Trần Bá Dương cùng pháp nhân có liên quan đang nắm giữ 18,76% tỉ lệ cổ phần.

Mặc dù nắm không trên 50% tỉ lệ sở hữu cổ phần nhưng HAGL Group khẳng định có cơ sở pháp lý và thực tế để chứng minh không mất quyền kiểm soát công ty con.

Theo đó, HAGL Group viện dẫn điều 9 của Chuẩn mực kế toán số 25 quy định công ty mẹ vẫn thực hiện được quyền kiểm soát tại công ty con dù nắm dưới 50% quyền biểu quyết, khi các nhà đầu tư có thỏa thuận với nhau về việc cho công ty mẹ nắm quyền biểu quyết trên 50%, công ty mẹ có quyền chi phối các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thỏa thuận, công ty mẹ có quyền bỏ đa số phiếu tại cuộc họp hội đồng quản trị.

Ngoài ra, HAGL Group cho rằng theo khoản 1, điều 189, Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định: "Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau: (a) sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó, (b) có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó và (c) có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó".

HAGL Group lập luận doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí thứ hai theo luật định. Thực tế, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của HAGL Argico và số lượng thành viên hội đồng quản trị đại diện cho HAGL Group tại HAGL Agrico vẫn chiếm đa số (4/7).

Thông tin trên được công bố cùng ngày với thông tin HAGL Agrico chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của công ty tại Công ty TNHH Đông Pênh (chiếm tỉ lệ 99,875%) cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.

Thadi chính là công ty do Thaco thành lập và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bán công ty con cho Trường Hải Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bán công ty con cho Trường Hải

TTO - Một trong hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch HĐQT là Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG) tiếp tục công bố thông tin về việc bán công ty cho công ty có liên quan THACO.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận