Bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm hai loại: do uống rượu bia quá mức (là nguyên nhân phổ biến nhất), hoặc do thói quen ăn uống không tốt và thường đi kèm các vấn đề sức khỏe khác như béo phì, rối loạn chuyển hóa hoặc suy dinh dưỡng.
Để làm chậm tiến triển của bệnh ảnh hưởng đến hoạt động của gan, chế độ ăn phù hợp và giữ cân nặng hợp lý là cần thiết. Đối với bệnh lý gan nhiễm mỡ thì bữa ăn cần lưu ý những vấn đề sau:
Cần hạn chế
- Uống rượu bia.
- Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: bánh kẹo ngọt, nước ngọt, cơm trắng, bánh mì trắng, khoai nướng…
- Thực phẩm chứa chất béo no: mỡ heo, bò, gia cầm, da động vật.
- Thực phẩm chế biến sẵn.
- Tránh nơi ô nhiễm.
- Cần thận trọng khi sử dụng các loại vitamin.
Nên chọn
- Thực phẩm có chỉ số GI thấp: ngũ cốc thô, trái cây ít ngọt và giàu chất xơ, rau, đậu.
- Sử dụng lượng đạm vừa đủ (không thiếu và không dư): chọn cá, gia cầm bỏ da, thịt nạc, sữa không béo, phô mai không béo.
- Nên giảm cân từ từ sẽ giảm tình trạng mỡ bao quanh gan (không nên giảm cân quá mức vì có thể gây nguy hiểm).
- Tập luyện thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày. Đối với người muốn giảm cân cần tập từ 60-90 phút/ngày.
Cách chế biến thức ăn phù hợp cho bệnh lý gan nhiễm mỡ là hạn chế sử dụng các nguyên liệu như bơ, mỡ, dầu, mayonaise và magarine trong thực đơn. Hạn chế chất béo và cholesterol trong thực phẩm bằng cách lọc bỏ mỡ, da từ thịt và gia cầm; gạn bỏ nước béo khi nấu súp, canh. Cách chế biến hạn chế tối đa chất béo là nướng, hấp, trụng và luộc.
Tóm lại, khi xây dựng thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ cần dựa trên các thực phẩm đã nêu trên và tránh xa thực phẩm chế bến sẵn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận