Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang?

03/07/2018 12:00 GMT+7

TTO - Cả 12 cậu bé trong đội bóng Thái Lan được tìm thấy sống sót sau 9 ngày lạc trong hang sâu ngập nước. Điều kỳ diệu nào đã giúp họ sinh tồn?

Đội bóng mất tích ở Thái Lan được tìm thấy còn sống sau 9 ngày tìm kiếm - Video: ĐĂNG KHÔI tổng hợp

Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang? - Ảnh 2.

Đội cứu hộ Thái Lan tìm kiếm đội bóng - Ảnh: AP

Ngày 23-6, 12 cậu bé tuổi từ 11-16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi được thông báo mất tích, khi người ta nhìn thấy xe đạp của họ dựng ngoài cửa hang ở Tham Luang Nang Non, Chiang Rai, phía bắc Thái Lan. Cả đội bị kẹt lại trong hang sau trận lũ bất ngờ khiến hang ngập nước.

Hơn 1.000 người gồm các thợ lặn từ hải quân Thái Lan cùng đội cứu hộ từ Mỹ, Anh, Úc và Trung Quốc tham gia tìm kiếm đội bóng.

9 ngày sau, ngày 2-7, họ được tìm thấy đang đứng túm tụm trong hang, trên một vách đá nhỏ bị nước vây quanh.

Con người có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định khi không có đồ ăn, nước uống. Đội bóng có thể trụ được trong suốt 9 ngày trong môi trường khí hậu khắc nghiệt của hang động.

Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang? - Ảnh 3.

Lũ làm nước ngập đến tận cửa hang - Ảnh: AP

Dưới đây là những khó khăn mà họ phải đối mặt và vượt qua trong hoàn cảnh hiểm nghèo:

Không nước uống

Mất nước là nguyên nhân dẫn đến cái chết nhanh nhất. Người bình thường không thể trụ được quá vài ngày mà không có nước. Tuỳ theo tình hình, một người có thể sống sót tới 1 tuần nếu không quá nóng và vẫn ở trong bóng râm. Thời gian tồn tại trung bình của con người là 100 giờ nếu không có nước.

Đội bóng có thể đã uống nước do lũ ngập trong hang. Tuy nhiên, đây cũng là hiểm họa gây tiêu chảy, có thể khiến cái chết đến nhanh hơn.

Không có thức ăn

Trong khi tìm kiếm đội bóng, thống đốc Chiang Rai chia sẻ với báo chí rằng hầu hết mọi người có thể sống sót tới 30 ngày mà không có thức ăn.

Theo các chuyên gia, người trưởng thành với điều kiện sức khỏe tốt có thể tồn tại từ 4-6 tuần trước khi chết vì đói. Những người mập trong điều kiện ổn và có đủ nước có thể sống sót lâu hơn. Tuy nhiên, các cậu bé dù khỏe mạnh cũng vẫn không có nhiều năng lượng dự trữ.

Nhiệt độ, độ ẩm khắc nghiệt

Nhiệt độ là mối lo ngại chính với điều kiện lạnh lẽo, ẩm thấp trong hang, rất khó để giữ khô ráo. Đội bóng có thể đã phải vận động nhiều để giữ ấm cho cơ thể.

Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang? - Ảnh 4.

Hình ảnh đội bóng khi được tìm thấy trong hang - Ảnh: The Nation

Giải cứu đội bóng

Mặc dù đội bóng đã được tìm thấy, đội cứu hộ vẫn không thể đưa họ ra khỏi hang mà có thể sẽ mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Đội cứu hộ cố gắng thoát nước ra khỏi hang để đưa đội bóng ra ngoài mà không cần đến các thiết bị lặn.

Trong điều kiện sức khỏe không tốt, lặn sẽ khiến họ sợ hãi và lâm vào tình trạng nguy hiểm. Theo các chuyên gia, các cậu bé cần ổn định tình trạng sức khoẻ và tâm lý trước khi được đưa ra ngoài.

Điều kỳ diệu nào giúp đội bóng Thái Lan sống sót 9 ngày trong hang? - Ảnh 5.

Đội bóng trẻ trước khi mất tích - Ảnh: Bangkok Post

"Họ cần được cấp nước, ăn uống và làm ấm cơ thể. Họ có lẽ đã phải nằm bất động trong nhiều ngày rồi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng lúc này chưa phù hợp để di chuyển họ trong vòng 12 giờ hoặc lâu hơn", chuyên gia tư vấn cứu hộ Pat Moret cho biết.

"Chúng tôi tìm thấy tất cả 13 người an toàn. Chúng tôi sẽ chăm sóc họ cho đến khi có thể đưa ra ngoài - thống đốc Narongsak Osottanakorn nói - Chúng tôi sẽ mang thức ăn và một bác sĩ biết lặn đến. Tôi không chắc là họ có thể ăn được vì đã không ăn trong một thời gian dài".

Thái Lan tìm thấy đội bóng kẹt dưới hang sau 10 ngày mất tích Thái Lan tìm thấy đội bóng kẹt dưới hang sau 10 ngày mất tích

TTO - Chính quyền tỉnh Chiang Rai tối ngày 2-7 tuyên bố đã tìm thấy 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng kẹt dưới hang Tham Luang 10 ngày qua. Tất cả đều sống sót.

THUÝ NGUYỄN (Theo Business Insider)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận