Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Diễn đàn 'Không thể nói tục như một thói quen': Nên tự điều chỉnh, biết 'gạn đục khơi trong'

20/11/2022 10:40 GMT+7

TTO - Không chỉ nói tục và chửi thề, đó còn là vô số những lời nói, câu chuyện dung tục được kể nhan nhản và núp bóng dưới vỏ áo "mua vui thôi mà".

Diễn đàn Không thể nói tục như một thói quen: Nên tự điều chỉnh, biết gạn đục khơi trong - Ảnh 1.

Đến với các hoạt động cộng đồng cũng là cách để học lối sống nhân văn - Ảnh: Q.L.

Cả những câu chuyện dung tục

Nói tục đâu chỉ có chửi thề mà còn là những câu chuyện dung tục - một dạng quấy rối thông qua lời nói, ngôn ngữ. Điều lạ là giới trí thức, văn phòng, công sở lại dùng khá phổ biến điều này để mua vui mà không nghĩ đến sự phản cảm, gây hại cho người nghe mà nhất là phụ nữ.

Không ít câu chuyện dung tục được kể trên bàn nhậu, trong cuộc liên hoan và người sưu tầm được nhiều câu chuyện dạng này còn được xem là "hài hước, có duyên". 

Tôi từng thấy nhiều chị em đỏ mặt tía tai, gắng gượng cười và miễn cưỡng hưởng ứng trước những câu cợt nhả như thế.

Họ chỉ nói những điều này với phụ nữ yếu thế hơn, còn với người "trên cơ" lại luôn rất lịch thiệp. Hành vi quấy rối bằng ngôn ngữ cũng cần chịu sự trừng phạt của pháp luật và lên án của xã hội. Cha mẹ, thầy cô hãy giáo dục để các bé trai phải trở thành "quý ông" biết tôn trọng, bênh vực phụ nữ.

Cũng cần sự lên tiếng mạnh mẽ, thái độ dứt khoát của phụ nữ khi là đối tượng của những câu đùa cợt nhả, thiếu văn hóa để bảo vệ phẩm giá của mình. Chính sự nghiêm túc, dứt khoát sẽ làm đối tượng cụt hứng, chấm dứt những lời nói xấu xí kia.

Nếp sống của một người

Có người nghĩ rằng thỉnh thoảng nói tục một vài tiếng để thoải mái, hòa đồng với đám bạn. Nhưng các bạn lại không kịp nghĩ lời nói là biểu hiện nếp sống của một người, tác động trực tiếp đến người nghe. Lời nói là một đặc trưng rất người, để phân biệt với những thứ vô tri và những loài khác trong thế giới này.

Nên càng tiến bộ, con người càng cần biết "gạn đục khơi trong" mà mỗi lần văng tục, chửi thề là bạn đã tự làm vẩn đục tâm hồn mình. 

Đã đến lúc không thể xem nhẹ việc này và để sửa chắc không phải quá vất vả. Khi các bạn ý thức là tật xấu, đáng chê trách thì cần cương quyết loại bỏ. 

Điều cần là giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Xã hội càng văn minh, con người cần tích cực loại đi thói hư trong lời ăn tiếng nói mới là điều phù hợp, như một lẽ đương nhiên.

Tấm gương từ thầy cô

Thầy giáo nói tục chửi thề đã là gương xấu, nhưng cô giáo mà cũng có hành vi như thế còn tệ hơn. Đã có cô giáo văng tục khi tương tác với đồng nghiệp, thậm chí có cô giáo trẻ còn hồn nhiên nói với tôi "không có học trò trước mặt nên không cần giữ kẽ"!

Có cô giáo lên lớp thì bình thường nhưng vào trang Facebook là chửi cả thiên hạ! Xích mích nhỏ với đồng nghiệp, chửi muốn nát tan nhà người ta.

Đồng nghiệp mặc chiếc áo giống mình, không thích tấm ảnh nhìn thấy thế là bình luận "mẹ xề bắt chước kinh vl", chưa kể bao câu thô tục khác. Khổ cái người viết bật chế độ công khai, ai cũng có thể vào xem, cả phụ huynh và học sinh cũng xem được. Thế thì giáo dục học sinh sao được!

NGUYỄN HỮU NHÂN (Đồng Tháp)

Diễn đàn Diễn đàn 'Không thể nói tục như một thói quen': Đừng để người thầy đơn độc

TTO - Nói tục chửi thề đang dần lấn lướt lời hay ý đẹp, trở thành nét chấm phá xám xịt trong bức tranh giao tiếp hiện tại.

NGUYỄN HIẾU QUÂN (Lâm Đồng) - LÊ QUANG HUY (Tiền Giang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận