Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Điểm chuẩn đại học tăng một phần do... tuổi Quý Mùi

18/09/2021 14:33 GMT+7

TTO - Số trẻ sinh năm 2003 (Quý Mùi) được ghi nhận tăng mạnh do quan niệm tuổi đẹp. Năm nay, những thí sinh tuổi 'dê vàng' này đến tuổi vào đại học, và sự cạnh tranh suất học do đó cũng khốc liệt hơn.

Điểm chuẩn đại học tăng một phần do... tuổi Quý Mùi - Ảnh 1.

Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh: A LỘC

Số trẻ em sinh ra trong năm 2003, là năm con dê vàng, cao hơn các năm trước khoảng 10% so với số trẻ sinh trung bình hằng năm.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng

Số thí sinh tăng 11% 

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là hơn 1 triệu, tăng hơn 11% so với năm ngoái. Trong đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ là 795.000, tăng 24% so với năm 2020, trong khi chỉ tiêu xét theo kết quả thi THPT giữ ổn định. 

Lý giải cho hiện tượng điểm chuẩn đại học năm nay tăng, theo Bộ Giáo dục và đào tạo, ngoài các lý do điểm bài thi tiếng Anh tăng, giới hạn chỉ tiêu của các trường tốp trên, xu hướng chọn ngành (tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh), thì việc số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh do số trẻ sinh năm 2003 tăng, xu hướng chọn học đại học tăng.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến - cũng cho rằng một trong những lý do quan trọng khiến điểm chuẩn năm nay tăng do… dân số tăng. "Số trẻ em sinh ra trong năm 2003, là năm con dê vàng, cao hơn các năm trước khoảng 10% so với số trẻ sinh trung bình hằng năm", ông Hồng nói.

Cạnh tranh ở các cấp học 

Đồng ý với nhận định trên, nhiều phụ huynh cũng nhìn nhận số học sinh tuổi Quý Mùi (sinh năm 2003) đông hơn nên luôn phải cạnh tranh rất khắc nghiệt trong tất cả các cấp học.

Ông Huỳnh Hữu Trí (phụ huynh ở Quảng Nam, có con trai đầu vừa trúng tuyển đại học năm nay) nói: "Việc điểm chuẩn đại học năm nay tăng là điều chúng tôi dự báo được trước. Thực tế, số trẻ em sinh năm 2003 tăng đột biến so với những năm trước đó, nên các con tuổi này từ khi vào mầm non đã vất vả. Sau đó đến tuyển sinh đầu các cấp học, các con cũng tranh nhau suất học vô cùng căng thẳng. Do vậy, khi vào đại học, tỉ lệ ‘chọi’ cũng cao nên điểm chuẩn tăng thôi".

Bà Hồ Thu Uyên (phụ huynh ở TP.HCM) nhận định: "Số học sinh sinh năm 2003 đã nhiều, lẽ ra trong số các con sẽ có một bộ phận đông đảo đi du học, nhưng năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tất cả đều phải chọn học đại học trong nước. Do vậy, điểm chuẩn tăng theo tôi là điều có thể hiểu được".

Nhiều trường đại học nói điểm chuẩn năm nay sẽ tăng Nhiều trường đại học nói điểm chuẩn năm nay sẽ tăng

TTO - Chiều nay 15-9, sẽ còn một lần chạy 'lọc ảo' toàn quốc nữa là kết thúc quy trình xét tuyển đợt 1. Nhiều trường đã "tiết lộ" thông tin về điểm chuẩn dự kiến.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận