Xe
18/05/2018 16:29 GMT+7

Đi xe số sàn, không nên rà chân côn quá nhiều

BÁ CÔNG
BÁ CÔNG

TTO - Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên đạp côn khi chuyển số. Sau khi đã chuyển số, nên bỏ chân rời khỏi bàn đạp ly hợp.

Hỏi: 

Tôi đang sử dụng xe Mitsubishi Attrage bản MT. Tự dưng đang di chuyển bình thường bỗng nhiên xe ỳ dần và rồi không còn chạy được nữa. Bây giờ gài số, đạp ga thả hẳn chân côn, vòng tua máy vẫn lên cao nhưng xe không di chuyển được. 

Cho hỏi xe tôi bị gì. Đồng thời nên sử dụng sao cho đỡ bị như vậy nữa?

Đi xe số sàn, không nên rà chân côn quá nhiều - Ảnh 1.

Chỉ nên đạp côn khi chuyển số. Ảnh BÁ CÔNG

Đáp: 

Theo những hiện tượng bạn đưa ra, rất có thể bố ly hợp của xe đã bị mòn. Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên đưa xe đến những Garage uy tín để thay bố ly hợp.

Nguyên nhân: Sở dĩ hiện tượng này xảy ra, một phần là do thói quen rà chân côn của lái xe. Hiện nay, có khá nhiều tài xế lái xe số sàn vẫn thường tác động lực lên bàn đạp côn, khi xe đã di chuyển. Thói quen này, vô tình ta sẽ tác động lực lên chân côn khiến việc tiếp xúc giữa 2 bề mặt ly hợp không được chặt chẽ. Lâu dần bố ly hợp sẽ bị mòn và không còn hoạt động trơn tru. Gây nên hiện tượng trượt ly hợp.

Trao đổi với các chuyên gia kỹ thuật tại Mitsubishi Satsco, được biết đã có không ít chủ xe gặp phải trường hợp tương tự. Nhiều trường hợp nặng phải sử dụng xe cứu hộ để đưa xe về đại lý để khắc phục. Thông thường, để thay các lá bố ly hợp. Lái xe phải bỏ ra số tiền dao động từ 2-3 triệu đồng tuỳ từng loại xe.

Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều chủ xe thuộc các thương hiệu khác, gặp những trường hợp như trên. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến chiếc xe của bạn trở nên ỳ ạch , không còn độ vọt như lúc đầu. 

Do đó, khi xe đã di chuyển, không nên rà chân côn quá nhiều như thói quen của không ít tài xế. Chỉ nên đạp côn khi chuyển số. Sau khi đã chuyển số, ta nên bỏ chân rời khỏi bàn đạp ly hợp. 

Bởi lẽ, trong quá trình di chuyển các lái xe sẽ vô tình tác động lực lên bộ phận này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các lá bố ly hợp.  

Bên cạnh đó, khi di chuyển hằng ngày, các lái xe nên kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân ga và chân côn, đặc biệt là khi leo dốc, hoặc trong địa hình gập ghềnh. Việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bộ phận này trên xe.

BÁ CÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: côn số sàn