Di dời tượng Quách Thị Trang đến công viên Bách Tùng Diệp

20/08/2014 00:01 GMT+7

Cần biết - Chiều ngày 19-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã chủ trì cuộc họp về việc di dời tượng bán thân Quách Thị Trang tại vòng xoay Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành.

Tại vòng xoay này hiện tồn tại tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng bán thân Quách Thị Trang, cả 2 công trình này đều đã được xây dựng trước năm 1975. Để đảm bảo mặt bằng thi công cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên, UBND TP.HCM đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất địa điểm để di dời hai bức tượng nói trên; giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực vòng xoay Quách Thị Trang gắn với nhà ga Metro Bến Thành… UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án di dời tượng đài Trần Nguyên Hãn về công viên Phú Lâm, quận 6.

rsfOkjp6.jpg

Đối với tượng bán thân Quách Thị Trang, sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân và bà con Phật tử, UBND TP.HCM đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất địa điểm mới thay cho 2 địa điểm được đề xuất trước đó là Bảo tàng TP.HCM (đường Lý Tự Trọng) và Bảo tàng Lịch sử Nam Bộ (Thảo Cầm Viên), quận 1. Địa điểm mới được đề xuất là Công viên Bách Tùng Diệp, quận 1, nơi đang trưng bày tượng liệt sĩ Trần Văn Ơn.

Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận đồng ý với đề xuất sẽ tạm chuyển tượng bán thân Quách Thị Trang đến trưng bày tại Công viên Bách Tùng Diệp trong thời gian xây dựng tuyến đường sắt đô thị. Sau khi hoàn thành việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị và quy hoạch chi tiết khu vực vòng xoay Quách Thị Trang, tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng bán thân Quách Thị Trang sẽ được chuyển về đặt tại vị trí cũ. Để tạo sự đồng thuận của dư luận xã hội và bà con Phật tử, TP.HCM sẽ thông tin về phương án di dời tượng Quách Thị Trang đến địa điểm mới trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi thực hiện.

Nguồn: UBND TP.HCM

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận