25/04/2018 17:07 GMT+7

ĐH Y dược TP.HCM xét tuyển theo nguyên tắc nào?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2018 nhà trường sẽ áp dụng lần lượt hai giải pháp để chọn thí sinh trúng tuyển trong số các thí sinh có cùng mức điểm chuẩn.

ĐH Y dược TP.HCM xét tuyển theo nguyên tắc nào? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM tư vấn cho học sinh trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo đề án tuyển sinh năm 2018 chính thức vừa được Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố, năm nay nhà trường tuyển sinh trong cả nước với tổng số 2.050 chỉ tiêu, tăng 290 so với năm 2017 (1.760 chỉ tiêu). Trong đó có 79 chỉ tiêu tuyển thẳng ở tất cả các ngành.

Sẽ có điểm sàn riêng

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - nhà trường sẽ xét thí sinh có tổng điểm thi ba môn toán, hóa, sinh và các điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm sàn tối thiếu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) do hội đồng tuyển sinh của trường quy định.

Nhà trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trường không sử dụng điểm thi được bảo lưu theo quy định tại quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Nhà trường sử dụng kết quả miễn thi bài thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh) cho các thí sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ (tiếng Anh) theo quyết định của Bộ GD-ĐT; thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 23-6-2018 (TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, IELTS 4.0 điểm).

Các thí sinh này sẽ được tính 10 điểm khi xét tuyển bằng các tiêu chí phụ.

Nguyên tắc xét tuyển

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Điểm xét tuyển là tổng điểm thi THPT quốc gia ba môn toán, sinh, hóa theo thang điểm 10 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm tương ứng với tổng ba môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Điểm chuẩn là điểm xét tuyển thấp nhất mà thí sinh được xét trúng tuyển cho ngành đào tạo.

Nhà trường xét tuyển căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định của từng ngành, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng (bao gồm số thí sinh được xét tuyển thẳng và số học sinh dự bị của trường, học sinh các trường dự bị đại học được giao về trường); căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh nộp hồ sơ; căn cứ vào nguyện vọng ưu tiên của thí sinh;

"Hội đồng tuyển sinh sẽ lập danh sách thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển của từng ngành theo thứ tự giảm dần của điểm xét tuyển. Danh sách thí sinh trúng tuyển được chọn theo điểm xét tuyển, tuần tự từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu cho từng ngành đào tạo của trường", ông Khôi cho biết.

Hai tiêu chí phụ

PGS.TS Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng nhà trường, cho biết thêm trong trường hợp số lượng thí sinh đạt điểm chuẩn để được xét tuyển vượt quá số lượng dự kiến thí sinh nhập học theo chỉ tiêu được phê duyệt của Bộ GD-ĐT cho từng ngành đào tạo của trường trường do bằng điểm nhau về điểm xét tuyển, nhà trường áp dụng lần lượt theo hai giải pháp để chọn thí sinh trúng tuyển trong số các thí sinh cùng điểm ở mức điểm chuẩn:

Dựa vào điểm môn ngoại ngữ (tiếng Anh) trong kỳ thi THPT quốc gia. Các thí sinh không có điểm môn ngoại ngữ sẽ không được xét tuyển ở bước này. Thí sinh được miễn thi bài thi môn ngoại ngữ được áp dụng theo quy định nêu trên.

Nếu số thí sinh được chọn ở bước này vẫn vượt quá chỉ tiêu dự kiến, các thí sinh đạt ở bước 1 này sẽ được xét tuyển tiếp theo bước 2.

Đối với các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do trường thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Công bố kết quả trúng tuyển

Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 6-8.

Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học đợt 1 bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường bằng thư chuyển phát nhanh trước 17h ngày 12-8 (theo dấu bưu điện). Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học đợt 1 được xem như từ chối nhập học.

Nhà trường dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và tổng điểm môn toán + sinh + hóa để xét tuyển đại học trong năm 2019. Đối với diện xét tuyển kết hợp, chiếm không quá 25% chỉ tiêu mỗi ngành và tổng chỉ tiêu của trường.


TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên